Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump

(Ngày Nay) - Hàng trăm nghìn người tập trung về thủ đô Washington D.C. và nhiều thành phố khác của Mỹ để tham dự cuộc đại biểu tình phản đối tân Tổng thống Donald Trump. 
Người biểu tình bên ngoài Trung tâm Quốc gia vì Nhân quyền và Quyền Dân sự ở Atlanta (bang Georgia). Ảnh: New York Times.
Người biểu tình bên ngoài Trung tâm Quốc gia vì Nhân quyền và Quyền Dân sự ở Atlanta (bang Georgia). Ảnh: New York Times.

Sau một ngày sau lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, hàng chục nghìn người đã tụ tập về Quảng trường Quốc gia ở Washington D.C. để tham dự cuộc Tuần hành Phụ nữ nhằm phản đối ông.

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 1Ảnh: New York Times.

Cuộc đại biểu tình bắt đầu từ một bài viết trên Facebook sau khi ông Trump đắc cử tổng thống. Sau đó, các nhà tổ chức đã kết nối người biểu tình lại nhằm đấu tranh cho các vấn đề liên quan đến việc sinh sản của phụ nữ, người nhập cư và quyền dân sự. Tuy mang tên là Tuần hành Phụ nữ, cuộc biểu tình thu hút rất nhiều nhóm người tham dự, bản thân những người biểu tình cũng gặp phải sự chia rẽ trong quan điểm. 

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 2Ảnh: AFP

Ngày 20/1, đám đông tập hợp tại Quảng trường Quốc gia là những người ủng hộ đang chờ xem ông Trump nhậm chức ở ban công Điện Capitol - tòa nhà quốc hội Mỹ. 24 tiếng sau, khu vực này biến thành một "biển" mũ len hồng, biểu tượng của cuộc biểu tình. 

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 3Ảnh: Getty.

Một người biểu tình cầm theo mô hình thu nhỏ của tân tổng thống Mỹ đang đội chiếc mũ len màu hồng, một trong những biểu tượng của cuộc biểu tình. 

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 4Ảnh: AFP.

Tuy mang tên là Tuần hành Phụ nữ, cuộc biểu tình cũng thu hút nhiều đàn ông, những người đấu tranh vì quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới, người nhập cư... 

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 5Ảnh: AFP

Nữ ca sĩ Alicia Keys trình diễn trong cuộc biểu tình ở Quảng trường Quốc gia hôm 21/1. 

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 6Ảnh: AFP.

Người tham gia tuần hành mang theo biểu ngữ, tranh ảnh, họ diễu hành qua các con phố của Washington D.C. và hô to khẩu hiệu ủng hộ quyền bình đẳng giới, quyền phá thai của phụ nữ, quyền cho người nhập cư, người thiểu số... 

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 7Ảnh: Getty

"Chúng tôi ở đây để chứng tỏ cho ông ấy (Donald Trump) thấy cả thế giới đang dõi theo và chúng tôi sẽ không để ông ấy phá hủy những thành quả phải vất vả mới đạt được", Mitch Kennedy, một người đàn ông 36 tuổi, tham gia cuộc biểu tình cho biết. Trong ảnh, một cô bé với tấm biển: "Hãy là một tổng thống của mọi người". 

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 8Ảnh: New York Times

Đoàn người biểu tình đi dưới cơn mưa tại thành phố Portland (bang Oregon).

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 9

Ga điện ngầm Capital South Metro của Washington D.C. tràn ngập những người đi tuần hành.

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 10Ảnh: Getty

Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để đảm bảo an ninh. 

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 11Ảnh: Getty

Ngoài thủ đô Washington D.C., cuộc biểu tình cũng kéo theo hàng trăm nghìn người khác xuống đường ở các thành phố lớn của Mỹ như New York, Boston, Denver, Los Angeles, Phoenix. Trong ảnh, cuộc Tuần hành Phụ nữ tại thành phố Seattle, bang Washington.

Hàng trăm nghìn người tham gia đại biểu tình phản đối Trump ảnh 12Ảnh: AFP
Theo Zing
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”