Hậu quả khi chọn sai ống cấp nước cho gia đình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều gia đình khi hoàn thiện nhà thường chỉ chú trọng đến ngoại thất mà không để ý đến những nguyên vật liệu ẩn bên trong tường hay âm dưới sàn nhà như hệ thống cấp thoát nước. Chính vì vậy nên đã có rất nhiều trường hợp “dở khóc, dở cười” bởi những hệ lụy do hỏng hóc, rò rỉ hay vỡ đường ống cấp thoát nước gây ra.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Điển hình như trường hợp nhà anh Nam (Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội). Cách đây 8 tháng, gia đình anh vừa hoàn thiện ngôi nhà 3 tầng khang trang với tổng chi phí nội ngoại thất hơn 1 tỷ đồng. Thế nhưng vừa mới ổn định sinh hoạt chưa được bao lâu, anh lại phải thuê thợ đến để đục tường kiểm tra đường ống nước do có hiện tượng rò rỉ. Anh Nam cho biết, do anh quá qua loa trong việc lựa chọn ống cấp thoát nước bên trong nhà, chọn phải loại ống kém chất lượng, các mối nối không khăng khít, dẫn đến bị rò rỉ nước sau một thời gian sử dụng rất ngắn.

Oái ăm hơn là trường hợp của gia đình ông Hai (trú tại đường Nguyễn Ảnh Thủ, Q.12, TP. HCM). Vẫn sử dụng nước bình thường như những tháng trước nhưng đến khi nhận hóa đơn tiền nước tháng gần đây nhất, ông mới tá hỏa khi số nước tiêu thụ lên đến 632m3, tương đương số tiền phải trả khoảng hơn 7 triệu đồng, gấp 20 lần so với những tháng trước. Ông gọi thợ đến kiểm tra mới biết do đường ống nước bị rò rỉ, nứt vỡ đầu ống gây thất thoát nước không kiểm soát.

Đây cũng là tình trạng mà rất nhiều gia đình đang gặp phải. Vấn đề không nằm ở chiếc đồng hồ nước mà nằm ở việc lựa chọn ống dẫn nước của mỗi gia đình.

Hậu quả khi chọn sai ống cấp nước cho gia đình ảnh 1

Theo các công ty cấp nước, tình trạng thất thoát nước sạch sau đồng hồ gia tăng do nhiều nguyên nhân nhưng đường ống bị rò rỉ dẫn đến thất thoát nước là phổ biến nhất. Có thể do quá trình lắp đặt, khách hàng không mua đúng vật tư chất lượng; quá trình đấu nối đường ống, dán keo không đều dẫn đến các mối nối không kín. Bên cạnh đó, do các phao của bồn chứa âm dưới đất không kín, bị hỏng, kẹt... nhưng không được phát hiện kịp thời cũng là nguyên nhân gây thất thoát nước.

Cũng theo các chuyên gia kỹ thuật về ngành nước, cách đơn giản nhất để khách hàng biết được hệ thống cấp nước trong nhà có bị rò rỉ hay không là chỉ cần khóa tất cả van nước trong nhà (tạm thời không sử dụng nước) rồi quan sát đồng hồ nước. Nếu không sử dụng nước nhưng đồng hồ vẫn quay, tùy tốc độ quay chậm hay nhanh là biết được mức độ rò rỉ của hệ thống cấp nước trong nhà như thế nào. Khi đó cần gọi thợ đến sửa chữa càng sớm càng tốt.

Như vậy, nếu xét về bài toán kinh tế thì chi phí đục tường, sửa chữa, lắp lại đường ống nước mới hay ngay cả tiền nước tăng đột biến hàng tháng cộng lại còn vượt quá số tiền đầu tư mua và lắp đường ống nước chất lượng ngay từ ban đầu. Đây chính là hệ quả của việc chọn sai đường ống cấp nước mà bất cứ gia đình nào cũng có thể gặp phải.

Vì lẽ đó, nếu bạn không muốn gặp phải những tình trạng tương tự như trên, không muốn mất thêm những chi phí phát sinh không cần thiết, gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt thì cần lưu ý lựa chọn vật liệu ống cấp nước đảm bảo các tiêu chí: độ bền, độ an toàn, giá thành và thương hiệu uy tín.

Hậu quả khi chọn sai ống cấp nước cho gia đình ảnh 2

Tại thị trường Việt Nam, ống nhựa đang được sử dụng phổ biến nhất nhờ trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển, mẫu mã đa dạng, chi phí thấp. Tuy nhiên việc thi công ống nhựa chủ yếu bằng phương pháp hàn nhiệt và dán keo, chất lượng các mối nối phụ thuộc nhiều vào tay nghề và sự cẩn thận khi thi công của thợ nước. Các mối nối không đảm bảo chất lượng sẽ gây cản trở dòng chảy và dễ bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng.

Mặt khác, trong quá trình sản xuất ống nhựa, các nhà sản xuất thường được thêm vào các chất ổn định, phụ gia và một tỷ lệ nhất định phế liệu, bột đá. Những thành phần này rất khó kiểm soát về chất lượng và độ an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Với chi phí cao hơn nhưng có thể khắc phục được hầu hết các nhược điểm của ống nhựa, đảm bảo các tiêu chí về độ bền và an toàn cho sức khỏe, inox đang được nghiên cứu để ứng dụng trong ngành ống cấp nước tại Việt Nam. Hiện, sản phẩm ống cấp nước bằng inox đang được các nước Trung Quốc, Italia và một số nước châu Âu ưa chuộng và ứng dụng phổ biến trong các công trình dân dụng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.