Hãy cảm thông cho người phụ nữ đỗ ô tô 'tè bậy' giữa đường phố!

Đây là một hành động thiếu mĩ quan, khó có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, hãy cảm thông cho người phụ nữ ấy một chút, một chút thôi
Hãy cảm thông cho người phụ nữ đỗ ô tô 'tè bậy' giữa đường phố!

Cuối cùng là xuất phát từ nhận thức của mỗi người. Ý thức về lối sống, lòng tự trọng chưa cao. Nếu giả sử những người có ý thức thay vì tè bậy giữa đường họ sẽ rẽ vào quán cà phê, khách sạn, quán ăn.

Mới đây hình ảnh đi tiểu bậy của phụ nữ đi ô tô được đăng tải trên facebook Q.M đã thực sự gây bão mạng. Xuất hiện sau vài giờ, hình ảnh này đã thu hút được hàng nghìn lượt chia sẻ cũng như những bình luận từ dân mạng. Đa số người xem đều tỏ ra bức xúc trước hành động thiếu văn hóa này.

Theo những người chia sẻ, hình ảnh này được ghi vào sáng 24/3/2016 tại đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) trong lúc trời mưa. Dù đã được che chắn kỹ càng, nhưng hành động này vẫn bị những người đi đường phát giác.

Ai cũng lắc đầu ngán ngẩm cho hay đây là hành động không đẹp mắt, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị. Bởi xung quanh đó, không thiếu gì công trình vệ sinh công cộng, thậm chí là nhà hàng, quán cà phê. Tại sao người phụ nữ không biết dừng xe để giải quyết tình huống oái ăm mình đang mắc phải?

Hiện sự thực chuyện này vẫn chưa được biết chính xác. Sau khi thông tin được lan truyền đã có một số ý kiến lên án gay gắt hành động này. Bên cạnh đó, có một số người lại nghi ngờ rằng đây là sản phẩm của Photoshop, không nên vội vàng phán xét người phụ nữ trong ảnh.

Hãy cảm thông cho người phụ nữ đỗ ô tô 'tè bậy' giữa đường phố! ảnh 1

Hình ảnh quý cô tè bậy gây xôn xao dân mạng (Ảnh FB)

Bàn luận về người phụ nữ nói trên, bạn tôi một nhân viên môi trường cho rằng “Đây là một hành động thiếu mĩ quan, khó có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, hãy cảm thông cho người phụ nữ ấy một chút, một chút thôi”. Bạn tôi cũng lý giải rằng, đôi khi con người bị dồn vào "tình huống bất khả kháng" nên có những hành động vô ý thức, hoặc họ không thể ý thức được mình đang làm gì.

Tuy nhiên, tôi vẫn không đồng ý về quan điểm này. Tôi vẫn đồng tình với một số dân mạng hơn, bởi quanh đó có biết bao nhiêu quán cà phê, khách sạn, nhà nghỉ, thậm chí là những nhà vệ sinh công cộng (dù chưa nhiều như mong đợi) nhưng vẫn là lựa chọn để người phụ nữ kia dừng chân. Vì thế, việc tè bậy giữa đường như thế là không thể chấp nhận được.

Trước đó cộng đồng mạng xã hội xôn xao về 3 hình ảnh 1 “quý ngài” mặc vest bước ra từ xe hơi bảng số 30A..., rồi đái bậy vào dải phân cách giữa đường được đăng tải trên facebook .

Theo đó, 3 bức hình được tài khoản facebook tên X.P đăng tải kèm nội dung: "Đèn đỏ, đỗ xe xuống như chỗ không người. Trời đất! Hy vọng chủ xe 30A... này không phải người Hà Nội để làm xấu đi nét thanh lịch nhà tớ nhé!". Ngay khi xuất hiện, dòng chia sẻ cùng 3 tấm ảnh ngay lập tức gây "bão" trên facebook cũng như cộng đồng mạng.

Rất nhiều ý kiến đã vào phản hồi trong đó lên án hành động thiếu văn hóa của người trong tấm ảnh.

Hãy cảm thông cho người phụ nữ đỗ ô tô 'tè bậy' giữa đường phố! ảnh 2

Chính thức xử phạt quý ông đái bậy giữa đường phố 200 nghìn đồng.

Hình phạt được đưa ra, nhưng có lẽ câu chuyện này vẫn là một bài học đáng ghi nhớ cho nhiều người. Để sau này, khi làm bất kỳ điều gì ảnh hưởng tới mỹ quan công cộng sẽ phải xem xét lại hành động của mình. Có như thế mới ngăn chặn được những hành vi thiếu ý thức của một bộ phận "rất nhỏ" những người đi đường và đang chưa ý thức được những hành vi thiếu văn hóa của mình.

Xoay quanh nguyên nhân dẫn tới những hành vi xấu xí trên Đạo diễn, thầy giáo Hà Sơn (Giảng viên Đại học Sân Khấu & Điện ảnh Hà Nội) cho rằng để xảy ra những vấn đề thiếu ý thức, thiếu văn hóa trên xuất phát từ nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Đầu tiên do xã hội chưa đồng bộ, để con người có thể giải quyết được những nhu cầu cá nhân của mình. Việc thiếu những nhà vệ sinh công cộng cũng là một vấn đề nan giải, dẫn tới hành vi nói trên.

Ngoài ra, trong sinh hoạt những người nói trên chưa thực sự tạo được nền nếp chuẩn chỉnh. Ví dụ như lúc lưu thông trên những chặng đường dài, trên đường tới công sở, con người cũng nên tạo cho mình một nền nếp tốt hơn, điều độ hơn để không xảy ra những điều đáng tiếc.

Cuối cùng là xuất phát từ nhận thức của mỗi người. Ý thức về lối sống, lòng tự trọng chưa cao. Nếu giả sử những người có ý thức thay vì tè bậy giữa đường họ sẽ rẽ vào quán cà phê, khách sạn, quán ăn…bất cứ nơi nào để tránh những hành vi thiếu văn hóa như trên.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân

Thanh Bình

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.