Hé lộ đường dây “cò” lao động trẻ em

Đa số các em bị dụ dỗ đi lao động đều là nữ, đang đi học. Các em bị bóc lột sức lao động và không được trả lương.
Hé lộ đường dây “cò” lao động trẻ em

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đắk Lắk phối hợp với cơ quan chức năng địa phương vừa phát hiện đường dây đưa trẻ em đi lao động tại TP Hồ Chí Minh.

Theo phản ánh của một số hộ gia đình người Êđê ở huyện Krông Bông, thời gian gần đây, con em họ bị dụ dỗ đi lao động tại TP Hồ Chí Minh, bị bóc lột sức lao động nhưng không được trả lương.

Tiếp nhận thông tin, bà Từ Thị Khanh - Trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Sở LĐ-TB&XH) Đắk Lắk cho biết, Sở đã có công văn gửi ngành chức năng huyện Krông Bông tiến hành xác minh, đường dây buôn bán lao động trẻ em.

Theo xác minh ban đầu cho thấy, đường dây này lợi dụng hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sự nhẹ dạ cả tin của một số hộ gia đình là người đồng bào dân tộc thiểu số Êđê ở các xã Yang Kang, Yang Reh, Ea Trul (Krông Bông), H’Yu Bdap (tên gọi khác là Amí Hun, trú xã Hòa Hiệp, Cư Kuin, Đắk Lắk) cùng với một số chủ cơ sở may mặc tại TP Hồ Chí Minh, đưa hàng chục trẻ em tới làm việc tại các xưởng may, giày da.

Hé lộ đường dây “cò” lao động trẻ em - anh 1
Việc sử dụng lao động trẻ em ngày càng tăng mạnh

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã nắm bắt được những số liệu đầu tiên. Tại huyện Krông Bông đã có 16 em trong độ tuổi 9-16 được đưa vào TP.HCM làm việc. Hầu hết các em đều bị chủ bắt làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ khuya mỗi ngày, không có hợp đồng lao động. Các cơ sở sử dụng lao động thỏa thuận sẽ trả lương 18 triệu đồng/em/năm. Nhưng thực tế, các em không được trả tiền lương và bị cắt đứt liên lạc với gia đình.

Ngoài huyện Krông Bông, tại các huyện Lắk, Cư Kuin cũng có hàng chục em là học sinh tiểu học, THCS người đồng bào dân tộc thiểu số được “cò” đưa đi lao động tại TP Hồ Chí Minh. Các em này đã mất liên lạc với gia đình, ngành chức năng vẫn chưa xác định được nơi làm việc của các em.

Hiện Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk đã có văn bản gửi các huyện, đề nghị vào cuộc điều tra, thu thập thông tin, nắm bắt tình hình trẻ em bị dụ dỗ, đưa đi lao động bất hợp pháp tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng đề nghị phối hợp khẩn trương kiểm tra, thanh tra các cơ sở sử dụng lao động trẻ em trái pháp luật, có biện pháp xử lý để bảo đảm quyền lợi cho các em, đồng thời tạo điều kiện đưa các em trở về địa phương an toàn.

Hiện nay, tình trạng sử dụng lao động trẻ em với mức tiền công rẻ mạt, cường độ lao động cao ngày càng một gia tăng.

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng trẻ em bị lạm dụng sức lao động quá sớm, trong đó phải kể tới là do hoàn cảnh gia đình quá nghèo nên buộc các em phải lao động để mưu sinh. Nhưng nguyên nhân sâu xa vẫn là do nhận thức của người lớn trong việc sử dụng lao động trẻ em, chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà nhiều người sử dụng lao động, bóc lột sức lao động của trẻ em.

Việc làm cần thiết nhất hiện nay để giảm thiểu trẻ em lao động sớm đó là đẩy mạnh tuyên truyền về quyền trẻ em. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của gia đình, cũng như của chính quyền địa phương. Các biện pháp xử lý những vụ việc xâm hại, bóc lột sức lao động của trẻ em cần quyết liệt và mạnh tay hơn nữa để các em sớm có cuộc sống ổn định, có điều kiện được học hành.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.