Tổng thống Hàn Quốc ban bố lệnh thiết quân luật khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 3/12 đã ban bố tình trạng thiết quân luật, cáo buộc phe đối lập “có các hoạt động chống nhà nước và âm mưu nổi loạn".
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 3/12 đã ban bố tình trạng thiết quân luật, cáo buộc phe đối lập “có các hoạt động chống nhà nước và âm mưu nổi loạn.”

Phát biểu trên truyền hình toàn quốc, ông Yoon cho biết quyết định được đưa ra nhằm "bảo vệ trật tự theo hiến pháp."

Sau thông báo trên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Kim Yong Hyun đã ra lệnh triệu tập cuộc họp các chỉ huy chủ chốt và yêu cầu tăng cường cảnh giác. Ông Kim Yong Hyun cũng ra lệnh cho quân đội Hàn Quốc duy trì trạng thái bảo vệ khẩn cấp.

Tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc Park An Su công bố sắc lệnh có hiệu lực kể từ 23h ngày 3/12/2024.

Theo sắc lệnh này, những hoạt động sẽ bị cấm gồm tất cả hoạt động chính trị, trong đó có hoạt động của Quốc hội, hội đồng địa phương, đảng phái chính trị, hiệp hội chính trị, mít tinh, biểu tình. Nhà chức trách cũng cấm mọi hành động phủ nhận hoặc cố tình lật đổ hệ thống chính quyền dân chủ tự do, cấm tin giả, thao túng dư luận và tuyên truyền sai sự thật. Tất cả các phương tiện truyền thông và ấn phẩm đều bị kiểm soát. Các hoạt động đình công, hội họp gây náo loạn xã hội cũng bị cấm. Tất cả nhân viên y tế đang đình công hoặc đã rời khỏi lĩnh vực y tế, phải trở lại nhiệm vụ thường xuyên trong 48 giờ, mọi vi phạm sẽ bị nghiêm trị theo lệnh thiết quân luật.

Các biện pháp được triển khai nhằm giảm bất tiện cho sinh hoạt cho người dân. Những người vi phạm quy chế thiết quân luật có thể bị bắt, giam giữ, khám xét mà không cần có lệnh.

Sau khi lệnh thiết quân luật được ban bố, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun đã triệu tập cuộc họp các chỉ huy chủ chốt và yêu cầu đặt quân đội trong tình trạng khẩn cấp.

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng tối cao và một cuộc họp chung khẩn cấp của các nhà lập pháp tại trụ sở Quốc hội ở Yeouido để bàn giải pháp ngay sau khi lệnh thiết quân luật được ban hành.

Phản ứng về việc ban bố tình trạng thiết quân luật, lãnh đạo đảng đối lập Dân chủ Lee Jae Myung cho rằng điều này là “vi hiến”.

Tổng thống Hàn Quốc ban bố lệnh thiết quân luật khẩn cấp ảnh 1

Căng thẳng trong chính trường Hàn Quốc dâng cao. Các thành viên đảng Dân chủ muốn tập trung tại Quốc hội để phản đối thiết quân luật song bị cảnh sát chặn lại.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.