Hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp sẽ mang lại lợi nhuận bền vững

(Ngày Nay) - Để những công việc của mình có tác động tích cực đến cộng đồng, những doanh nhân trẻ cần sự hỗ trợ tối đa từ các chính phủ. Các nhà kinh tế của Liên Hợp Quốc cho rằng sự thành công của họ có thể chống lại suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra.
Fatoumata Tamboura, 15 tuổi, một nhà báo trẻ em, tại Kaoural FM, đài phát thanh cộng đồng của Mopti. Ảnh: UNICEF
Fatoumata Tamboura, 15 tuổi, một nhà báo trẻ em, tại Kaoural FM, đài phát thanh cộng đồng của Mopti. Ảnh: UNICEF

Trong bối cảnh tình hình việc làm toàn cầu đang xấu đi do đại dịch, Bộ Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (DESA) đã đề cập trong một báo cáo mới về việc mở khóa cơ hội kinh doanh cho thanh niên trẻ tuổi, có thể làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và mang lại lợi ích xã hội.

Được biết các doanh nghiệp xã hội đã mang lại lợi ích cho 871 triệu người trong chín quốc gia ở châu Âu và Trung Á vào năm 2016, cung cấp dịch vụ và sản phẩm trị giá khoảng 6,7 tỷ đô la và tạo ra việc làm, đặc biệt là trong các nhóm bị thiệt thòi.

Những giới hạn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Những nhà khởi nghiệp trẻ, những người đã tạo ra sự khác biệt bao gồm Zaid Souqi, từ Jordan, người đã tạo ra The Orenda Tribe: Art for Hope, vào năm 2014. Sáng kiến trị liệu nghệ thuật của ông trao quyền cho trẻ em Syria và Jordan trong các tình huống dễ bị tổn thương.

Ở Malawi, nhà đào tạo doanh nghiệp Ellen Chilemba mở ra Tiwale khi cô mới 18 tuổi. Hiện ở tuổi 30, cô đã đào tạo hơn 150 phụ nữ thành doanh nhân.

Pezana Rexha, một kiến trúc sư trẻ đến từ Albania, đã thành lập Pana Design: Storytelling Furniture, làm đồ nội thất từ gỗ khai hoang với nguồn lao động là những người thường gặp khó khăn khi tìm việc làm, chẳng hạn như người lao động lớn tuổi và người khuyết tật.

Ưu tiên hàng đầu trong các khuyến nghị của DESA là việc loại bỏ các trở ngại đối với các dự án khởi nghiệp của giới trẻ.

Đây là một thất bại phổ biến ở nhiều quốc gia, nơi các hệ thống quản lý thường hạn chế thanh niên và người trẻ tiếp cận được các gói phẩm và dịch vụ tài chính cần thiết để bắt đầu kinh doanh.

Ngoài ra, thiếu khả năng tiếp cận đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, mạng lưới và thị trường, tất cả kết hợp lại đã ngăn cản sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội đó. DESA định nghĩa kinh doanh xã hội là các doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận trong khi tìm cách tạo ra tác động xã hội.

Thất nghiệp gây tổn hại lớn đến đối tượng thanh niên

Theo báo cáo của Cơ quan Thanh niên Thế giới 2020, tỷ lệ thất nghiệp trong số 1,2 tỷ thanh niên thế giới (tuổi từ 15-24) cao hơn nhiều so với người trưởng thành.

Báo cáo cho  biết cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm xấu đi triển vọng việc làm của đối tượng này. Trước khi dịch xuât hiện ở Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm ngoái, trước khi đại dịch bùng phát toàn thế giới, các chuyên gia lao động ước tính sẽ cần 600 triệu việc làm trong 15 năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm của thanh niên.

Nếu Chính phủ tạo điều kiện nhiều hơn cho những người trẻ tuổi đầy tham vọng của họ, quốc gia sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn. Cơ quan LHQ giải thích rằng các biện pháp mới cũng có thể góp phần thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Bền vững, 17 mục tiêu để giải quyết mọi vấn đề từ nghèo đói đến bất bình đẳng.

Liu Zhenmin, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về các vấn đề kinh tế và xã hội cho biết: “Tạo ra con đường cho doanh nhân xã hội trẻ có thể đem lại những kết quả tích cực cho tất cả mọi người.” Khi được hỗ trợ bằng cách kích hoạt các chính sách và chương trình, tinh thần kinh doanh xã hội có thể là một cách tuyệt vời để những người trẻ kiếm sống và cải thiện thế giới xung quanh.

Theo UN
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.