Hoài cổ hoa mười giờ: Mỗi ngày kiếm 1 chỉ vàng

Bên cạnh những loại hồng ngoại đắt tiền đang làm mưa làm gió trên thị trường, không ít chị em văn phòng ở Hà Nội chọn trồng những loài hoa dại như hoa sam, mười giờ,... để trang trí cho tổ ấm.
Hoài cổ hoa mười giờ: Mỗi ngày kiếm 1 chỉ vàng

Chi tiền triệu trồng hoa dại làm cảnh

6h sáng, bước chân từ trên giường xuống, chị Hồng Lam (Giáp Bát, Hà Nội) đã bước vội ra ban công sân thượng ngắm và đếm xem trưa nay có bao nhiêu bông mười giờ sẽ nở. Chị chia sẻ: “Trong các loại hoa, tôi yêu thích nhất loại hoa mười giờ. Chúng dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt cực kỳ nhiều bông. Mùa hè, hoa có thể bung nở kín cả ban công”.

Chị kể, hồi nhỏ, bờ ao nhà bà ngoại mọc rất cây dại, thân nhỏ lan ra khắp mặt đất, tưởng chẳng có gì đặc sắc. Nhưng, khi hè đến, thấy cả một rừng hoa khoe sắc bên bờ ao. Những bông hoa rực rỡ làm sáng bừng cả mảnh đất nhỏ, bọn trẻ con như chị thường ngắt để kết vòng đeo cổ. Hỏi bà ngoại mới biết, đó là hoa mười giờ, hoa sam.

Hoài cổ hoa mười giờ: Mỗi ngày kiếm 1 chỉ vàng ảnh 1

Hoa mười giờ đẹp rực rỡ trước sân nhà. Ảnh minh họa.

Lên thành phố sống và làm việc, muốn kiếm hoa mười giờ trồng cũng không dễ. Quê nhà chị, đất vườn ngày càng hạn hẹp, bà chị cũng xây dựng chuồng trại để nuôi trồng nên không còn hoa mười giờ nữa.

“Mới đây, thấy có người rao bán, tôi phải mua về trồng ở ban công ngay”. Chị Lam khoe, chị còn tìm được một số nơi bán hoa mười giờ, hoa sam, vận chuyển về tận nhà.

Tuy nhiên, để cho ban công nhà được phủ kín bằng những chậu mười giờ, chậu sam, chị phải chi ra gần 2 triệu đồng để mua 3 kg hoa mười giờ, 1 kg sam, mua đất, chậu về trồng.

Kết quả, sau nửa tháng trồng và chăm bón, những bông hoa mười giờ, hoa sam đầu tiên đã bung nở trên ban công nhà chị mỗi ngày.

Hoài cổ hoa mười giờ: Mỗi ngày kiếm 1 chỉ vàng ảnh 2

Hoa mười giờ cánh kép được nhiều người ưa chuộng. Ảnh minh họa.

Tương tự, chị Hoàng Thu Hà ở Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) cũng chia sẻ, chị cũng mới đầu tư cả triệu đồng để có một ban công hoa mười giờ với đầy đủ các màu từ cam, đỏ, tím hồng, hồng phấn, vàng,...

Hoa mười giờ giống như hoa dại, cắm cành xuống đất là mọc. Sau đó, tưới nước mỗi ngày một lần. Hoa cứ thế phát triển, ra nụ nở hoa từ đầu mùa cho tới hết hè. Trời càng nắng, cây càng nhiều hoa. Thế nên, chị trồng chúng ở ban công, vừa đẹp nhưng cũng không mất nhiều công chăm sóc, chị Hà cho hay.

Bán hoa dại, mỗi ngày lãi chỉ vàng

Anh Nguyễn Trọng Phúc (Ba Vì, Hà Nội) chỉ vào những luống hoa mười giờ đều tăm tắp của mình, chia sẻ, nhờ bắt kịp xu hướng hiện nay của các chị em, anh đã mạnh dạn đầu tư đất, phân bón để trồng hoa sam, hoa mười giờ.

Hoài cổ hoa mười giờ: Mỗi ngày kiếm 1 chỉ vàng ảnh 3

Tận dụng việc nhà có trang trại, đất vườn rộng lớn, anh Phúc đã tìm trên mạng, đặt mua giống hoa từ nhiều nơi, nghe chỗ nào có loại hoa mười giờ đẹp, anh Phúc đều cất công tìm đến.

Theo anh Phúc, loài hoa này tương đối dễ trồng, chỉ cần ngắt một cành cắm xuống đất nó sẽ tự bén rễ thành cây mọc lên xanh tốt. Bởi đặc tính cây cỏ, hoa sam, hoa mười giờ mọc rất khỏe và không mất quá nhiều công chăm bón, chủ yếu chỉ cần một ít phân bón và tưới tắm đều đặn hàng ngày.

Đến nay, anh đã trồng diện tích khoảng 400m2 hoa sam, hoa mười giờ, vào mùa hè, nếu ngắt cả vườn để bán, tính ra phải lên đến hàng tấn hoa nguyên cành.

Hoài cổ hoa mười giờ: Mỗi ngày kiếm 1 chỉ vàng ảnh 4

Hoa mười giờ được đóng hộp cẩn thận để giao cho khách

Với loại hoa này, anh Phúc rao bán theo kg. Mỗi kg hoa sam, hoa mười giờ được bán với giá 40.000 đồng. Thoạt nghe thì tưởng ít nhưng khách hàng của anh, chủ yếu là phụ nữ, thường mua từ vài kg trở lên. Có người còn đặt mua hàng chục kg để trồng. Trung bình mỗi ngày, anh bán được 60-80kg hoa mười giờ, lãi gần 1 chỉ vàng.

Không chỉ người có đất vườn như anh Phúc mới trồng bán. Chị Nguyễn Thu Thủy (Phùng Khoang, Thanh Xuân, Hà Nội) là dân văn phòng chính hiệu, cũng mạnh dạn đầu tư 100 m2 sân thượng của mình để trồng hoa mười giờ bằng thùng xốp.

Chị Thủy cho biết, hoa mười giờ là loại của mùa hè. Khi trồng hoa, ngoài việc được ngắm hoa rực rỡ ngay trong chính ngôi nhà của mình, chị còn có thể bán cho những người mê hoa như mình.

Có điều, thay vì bán theo cân, chị Thủy bán theo cành. Một bó hoa sam ba màu khoảng 50 cành hay một bó hoa mười giờ tám màu 50 cành đều có giá 20.000 đồng. Có ngày, chị bán được 4.000 cành hoa, số tiền lãi lên đến cả triệu đồng.

Tuy nhiên, hoa sam, hoa mười giờ chỉ nở rộ vào mùa hè nên loại hoa này cũng chỉ bán chạy trong thời ngắn, tức từ trước hè khoảng 1 tháng cho đến gần hết mùa hè. Sau đó, số lượng người mua cũng thưa dần.

Theo Vietnamnet

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.