Nổi tiếng bằng tai tiếng
Sự nổi tiếng của doanh nghiệp Dược phẩm Hoàng Hường đi cùng với những tranh cãi quảng cáo thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của người sở hữu bà Hoàng Thị Hường (SN 1987, đến từ Phú Thọ, còn được biết đến với biệt danh Hoàng Hường). Hoàng Hường cũng liên tiếp “gặt hái” những tai tiếng, chỉ trích gay gắt trong quá trình hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội.
Vào tháng 2/2023, Hoàng Hường mở phiên phát trực tuyến và buông ra những lời nói xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của bà con dân tộc Mông. Hoàng Hường nói những người dân bán hàng và làm dịch vụ hoa cho du khách thuê chụp ảnh tại dốc Thẩm Mã (tỉnh Hà Giang) là "những kẻ ăn xin". Hoàng Hường cũng gọi mèn mén - món ăn truyền thống của người Mông là "cám lợn" và "món ăn giải nghiệp" gây phẫn nộ trong cộng đồng.
Cá nhân bà Thào Thị Mua là người dân ở tỉnh Hà Giang đã có đơn kiến nghị xử lý hành vi xúc phạm của Hoàng Hường. Sở Thông tin Truyền thông (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang) khi đó đã chuyển đơn đến công an tỉnh xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của các cơ quan chức năng khi đó là xử lý nghiêm nếu có đủ cơ sở xác nhận hành vi của bà Hoàng Hường là vi phạm pháp luật. Kết quả xác minh, xử lý chưa được công khai.
Trước đó, trong mùa bão lũ năm 2020 tại Quảng Bình, Hoàng Hường cho rằng huyện Lệ Thủy không đáng thương như truyền thông "thêu dệt" và thất vọng khi đến đó từ thiện. Thông tin này gây hoang mang, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người dân và công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình và mạnh thường quân. Tỉnh Quảng Bình gửi công văn tới Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội đề nghị kiểm tra xử lý với chủ tài khoản trang "Nha Khoa Thẩm Mỹ Hoàng Hường".
![]() |
Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Bình có phản hồi trên trang Facebook liên quan đến Nha khoa thẩm Mỹ Hoàng Hường. |
Cách đây vài năm, trong bối cảnh ồn ào giữa ca sĩ Hồ Văn Cường và trợ lý của cố nghệ sĩ Phi Nhung, Hoàng Hường cũng tranh thủ sự việc để làm hình ảnh. Trang Nha khoa Quốc tế Hoàng Hường đăng tải bài viết bài mời Hồ Văn Cường làm đại sứ hình ảnh với cát-xê 2 tỷ đồng/năm, hợp đồng 5 năm. Thế nhưng đến nay chưa có thông tin công khai nào xác nhận việc này đã được thực hiện.
Hoàng Hường nhạy cảm với những sự kiện ồn ào trên mạng xã hội để biến thành câu chuyện PR hình ảnh, chẳng hạn như của cặp đôi cô dâu 62 tuổi và chú rể 26 tuổi. Hoàng Hường sử dụng hình ảnh hai người này để quảng bá cho nha khoa với các hoạt động như hỗ trợ làm răng, chỉnh mày, căng da mặt. Sau đó, hai bên xảy ra mâu thuẫn, công khai "cạnh khóe" nhau trên mạng xã hội.
Mua Thị Dua còn được gọi là Phúng Phính – cô bé ngây thơ ở rẻo cao Hà Giang cũng lọt vào mắt xanh của Hoàng Hường. Kể từ khi được Hoàng Hường đưa xuống Hà Nội, Phúng Phính bỗng mất đi vẻ trong trẻo, đáng yêu mà thay vào đó là phong cách ăn mặc gợi cảm khác xa hình ảnh mộc mạc thuở ban đầu. Phúng Phính được hứa cho đi học trường quốc tế nhưng lại xuất hiện bên cạnh toàn là những scandal yêu đương. Hiện tại, Phúng Phính và Hoàng Hường đã đường ai nấy đi, cô bé trở về Hà Giang và lập gia đình.
Tái diễn sai phạm
Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Hường được thành lập vào tháng 8/2021 với vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Trên Hệ thống thông tin đăng ký Quốc gia về doanh nghiệp, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm 3 người: Ông Phạm Thành Phương, góp 5,4 tỷ đồng, tương đương 90%; bà Nguyễn Thị Hằng Trang, góp 300 triệu đồng, tương đương 5% và ông Tô Văn Tưởng, góp 300 triệu đồng, tương đương 5%.
![]() |
Dược phẩm Hoàng Hường đăng thông tin và hình ảnh hoạt động thiện nguyện. |
Đến tháng 11/2022, Công ty Dược phẩm Hoàng Hường nâng vốn điều lệ lên 16 tỷ đồng, danh sách cổ đông không được công bố. Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp ở thời điểm này ông Nguyễn Văn Huy (SN 1993, quê Hà Tĩnh). Không có bất cứ thông tin nào liên quan đến bà Hoàng Thị Hường (SN 1987, đến từ Phú Thọ). Trong khi đó, trên truyền thông và mạng xã hội, Hoàng Thị Hường được biết đến với chức danh lúc là Chủ tịch, khi là Tổng Giám đốc công ty.
Không chỉ dừng lại ở những câu chuyện tranh cãi, Hoàng Hường từng bị xử phạt hành chính về hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo gây hiểu lầm tác dụng như thuốc chữa bệnh. Hoàng Hường giới thiệu sản phẩm nước súc miệng chữa "hôi miệng từ kiếp trước sang kiếp này" hay viên xương khớp "giải quyết tất cả vấn đề xương khớp từ đầu đến chân".
Giá bán nước súc miệng gần 600.000 đồng/hộp, viên xương khớp 2,4 triệu đồng/hộp, cao hơn thị trường. Tháng 4/2022, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phạt công ty này 65 triệu đồng và cảnh báo vì vi phạm quy định quảng cáo. Dù vậy, chỉ một tháng sau, tháng 5/2022, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cảnh báo về các sản phẩm như Viên xương khớp Hoàng Hường và Hoạt huyết Hoàng Hường vì vi phạm quy định quảng cáo.
Đã từng bị tuýt còi, xử phạt, thế nhưng gần đây, trang Facebook Dược phẩm H2H 42 của Hoàng Hường gửi nhiều tin nhắn đến người dùng, quảng cáo “Trúng thưởng 200 triệu nhưng gọi khách hàng không nghe máy - em Hường quyết định trao cơ hội cho anh/chị. Nếu nhận được tin nhắn này, chúc mừng anh/chị đã lọt vào danh sách tri ân đặc biệt!
Đặt hàng hôm nay - sở hữu suất bốc thăm may mắn cực kỳ đặc biệt tới từ em Hường: trúng ô tô, xe sh, vàng 9999, tiền mặt, hoàn tiền 100%! Nhận suất bốc thăm khi mua 1 trong các sản phẩm: nước súc miệng, viên uống xương khớp, hoạt huyết dưỡng não, bổ gan, siro ho, nội tiết tố nữ...”.
![]() |
Hình ảnh viên xương khớp Hoàng Hường quảng cáo sai quy định theo link Facebook do Cục An toàn thực phẩm cung cấp cho báo chí. |
Việc quảng cáo qua tin nhắn làm nhiều người khó chịu xen lẫn bức xúc, không ít người dùng lên tiếng cho rằng Hoàng Hường lại dùng trò trúng thưởng để đánh bóng thương hiệu, tăng doanh thu bán sản phẩm thực phẩm chức năng.
Trong diễn biến mới nhất liên quan đến Hoàng Hường, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xử lý vi phạm quảng cáo đối với fanpage "Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng".
Chính phủ đang quyết liệt đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Bộ Y tế chịu trách nhiệm đối với các sản phẩm thuốc, thuốc có nguồn gốc từ dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế, hóa chất diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế.
Cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm khắc với kẹo rau củ Kera của Hoa hậu Thuỳ Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục; tiếp đó là dầu gội đầu, kem chống nắng Hanayuki của vợ chồng ca sĩ Đoàn Di Băng. Bây giờ là hàng loạt câu hỏi về chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng mang thương hiệu Hoàng Hường cần Bộ Y tế vào cuộc để xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.