Xôi gấc là món ăn có hàm lượng vitamin rất cao, đặc biệt là vitamin A, hơn nữa nó có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, nhìn là đã muốn ăn ngay.
Bạn hãy cùng học cách làm món xôi gấc dừa sợi, có vị bùi béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, hòa quyện trong từng hạt nếp dẻo thơm thấm đầy màu đỏ gấc nhé!
Nguyên liệu
- 2 kg gạo nếp
- ½ chén dầu ăn
- 200 gr đường (nếu thích)
- ½ muỗng canh muối
- 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
- Cùi dừa
- 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc
Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết.
Cách làm
Bước 1:
Gạo nếp chọn loại nếp ngon, có mùi thơm. Vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.
Gấc chọn quả chín đỏ, bóng đẹp. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
Cùi dừa chọn loại dừa bánh tẻ (không già, không non quá). Bào sợi vụn.
Bước 2:
Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm (rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn).
Bước 3:
Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
Bước 4:
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
Bước 5:
Rưới nước cốt dừa và dừa dã bào vụn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo.
Bước 6:
Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng, xôi sẽ bị nát.
Bước 7:
Đơm xôi ra đĩa một cách khéo léo, hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh thì sẽ đẹp vầ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy!
Chúc bạn thành công với cách làm xôi gấc cực ngon này!
P.V