Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết

Hãy cùng học cách làm món xôi gấc dừa sợi, có vị bùi béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, hòa quyện trong từng hạt nếp dẻo thơm thấm đầy màu đỏ gấc nhé!
Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết

Xôi gấc là món ăn có hàm lượng vitamin rất cao, đặc biệt là vitamin A, hơn nữa nó có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, nhìn là đã muốn ăn ngay.

Bạn hãy cùng học cách làm món xôi gấc dừa sợi, có vị bùi béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, hòa quyện trong từng hạt nếp dẻo thơm thấm đầy màu đỏ gấc nhé!

Nguyên liệu

- 2 kg gạo nếp

- ½ chén dầu ăn

- 200 gr đường (nếu thích)

- ½ muỗng canh muối

- 100ml nước cốt dừa (nếu thích)

- Cùi dừa

- 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)

- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc

Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết ảnh 1

Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết.

Cách làm

Bước 1:

Gạo nếp chọn loại nếp ngon, có mùi thơm. Vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc chọn quả chín đỏ, bóng đẹp. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Cùi dừa chọn loại dừa bánh tẻ (không già, không non quá). Bào sợi vụn.

Bước 2:

Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm (rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn).

Bước 3:

Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.

Bước 4:

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Bước 5:

Rưới nước cốt dừa và dừa dã bào vụn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo.

Bước 6:

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng, xôi sẽ bị nát.

Bước 7:

Đơm xôi ra đĩa một cách khéo léo, hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh thì sẽ đẹp vầ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy!

Chúc bạn thành công với cách làm xôi gấc cực ngon này!

P.V

Bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam. Ảnh: baochinhphu.vn
Xuất bản bộ sách 14 tập về lịch sử quân sự Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tổ chức xuất bản lần thứ ba bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam của Viện Lịch sử quân sự nhằm tiếp tục truyền bá tri thức lịch sử quân sự dân tộc tới các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế. Đây là một trong những hoạt động hướng tới các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2024.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp chiều 5/11/2024. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Chống lãng phí, khai thác hiệu quả tài sản công
(Ngày Nay) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện pháp luật về thu - chi ngân sách nhà nước, cơ cấu ngân sách theo hướng bền vững, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống lãng phí.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng tới Vân Nam, bắt đầu chuyến công tác tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Trường Thủy (thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS, Hội nghị Cấp cao ACMECS, Hội nghị Cấp cao CLMV và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 5 đến ngày 8/11/2024.