Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết

Hãy cùng học cách làm món xôi gấc dừa sợi, có vị bùi béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, hòa quyện trong từng hạt nếp dẻo thơm thấm đầy màu đỏ gấc nhé!
Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết

Xôi gấc là món ăn có hàm lượng vitamin rất cao, đặc biệt là vitamin A, hơn nữa nó có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, nhìn là đã muốn ăn ngay.

Bạn hãy cùng học cách làm món xôi gấc dừa sợi, có vị bùi béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, hòa quyện trong từng hạt nếp dẻo thơm thấm đầy màu đỏ gấc nhé!

Nguyên liệu

- 2 kg gạo nếp

- ½ chén dầu ăn

- 200 gr đường (nếu thích)

- ½ muỗng canh muối

- 100ml nước cốt dừa (nếu thích)

- Cùi dừa

- 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)

- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc

Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết ảnh 1

Học cách nấu xôi gấc dừa sợi đỏ tưng bừng cho ngày tết.

Cách làm

Bước 1:

Gạo nếp chọn loại nếp ngon, có mùi thơm. Vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc chọn quả chín đỏ, bóng đẹp. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Cùi dừa chọn loại dừa bánh tẻ (không già, không non quá). Bào sợi vụn.

Bước 2:

Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm (rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn).

Bước 3:

Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.

Bước 4:

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Bước 5:

Rưới nước cốt dừa và dừa dã bào vụn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo.

Bước 6:

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng, xôi sẽ bị nát.

Bước 7:

Đơm xôi ra đĩa một cách khéo léo, hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh thì sẽ đẹp vầ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy!

Chúc bạn thành công với cách làm xôi gấc cực ngon này!

P.V

Quảng Ninh vận động du khách không mang rác thải nhựa ra các đảo
Quảng Ninh vận động du khách không mang rác thải nhựa ra các đảo
(Ngày Nay) - Từ ngày 27/4, ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khách du lịch sẽ không được mang các sản phẩm nhựa dùng một lần ra các xã đảo của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), cụ thể gồm 5 xã đảo: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen.
Trải nghiệm Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang
Trải nghiệm Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang
(Ngày Nay) - Sáng 27/4, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Khai mạc Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ 3, năm 2024, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân tới tham dự.
Hãng hàng không Nhật Bản hủy chuyến bay do phi công say rượu
Hãng hàng không Nhật Bản hủy chuyến bay do phi công say rượu
(Ngày Nay) - Ngày 26/4, hãng hàng không Japan Airlines của Nhật Bản cho biết mới đây hãng đã phải hủy một chuyến bay từ thành phố Dallas (Mỹ) tới Tokyo sau khi tiếp nhận thông tin từ cảnh sát địa phương rằng cơ trưởng của chuyến bay này có hành vi gây rối tại khách sạn do say rượu.
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.