Hội kiến trúc sư đề xuất kè cỏ xung quanh Hồ Gươm

(Ngày Nay) - Chuyên gia hiến kế chỉnh trang hồ Gươm bằng cách kè cỏ quanh hồ, lát đá lòng đường để kết nối một số công trình kiến trúc vào không gian chung.  
Hội kiến trúc sư đề xuất kè cỏ xung quanh Hồ Gươm

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang triển lãm các phương án xây dựng, chỉnh trang khu vực quanh hồ Gươm để xin ý kiến đóng góp của nhân dân.

Trao đổi với VnExpress, PGS.TS Nguyễn Quốc Thông (Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cho biết, Hội ủng hộ phần lớn các hạng mục trong đề án chỉnh trang này. Tuy nhiên, với tư cách là đơn vị được quận Hoàn Kiếm lấy ý kiến, đại diện Hội Kiến trúc sư cho rằng, đề án chỉnh trang còn một số hạn chế, đơn cử như chưa làm rõ phương án tu sửa kè hồ Gươm, vì kè cứng xung quanh hồ đã có nhiều chỗ hư hỏng.

"Nên thay lớp kè bê tông hiện nay bằng phương án kè cỏ xung quanh hồ sẽ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên", ông Thông nói.

Ngoài ra, theo ông Hà Nội cần xây dựng phương án phát huy các giá trị phi vật thể vốn có của hồ Gươm. "Chúng ta có thể sử dụng công nghệ 3D giới thiệu các vị trí quanh hồ, ví dụ một du khách đứng trước tháp Hòa Phong sẽ biết nơi đây từng hiện hữu chùa Liên Trì, qua đó giúp họ hiểu biết hơn về giá trị của di tích lịch sử quan trọng này", Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư hiến kế.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Thông, các công trình kiến trúc quanh Hồ như Đền Bà Kiệu, tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh..., đang bị đường Đinh Tiên Hoàng chia cắt, do vậy  việc đơn vị tư vấn (Công ty AREP) đề xuất xử lý bằng cách lát đá lại lòng đường là cần thiết, vì sẽ giúp kết nối các công trình này với không gian chung hồ Gươm. Tháp Hòa Phong bị chia cắt với vườn hoa Lý Thái Tổ cũng cần được xử lý tương tự. 

"Lát đá lòng đường thay vì bê tông nhựa khiến chúng ta cảm nhận được không gian đi bộ thống nhất, không bị chia cắt như hiện nay, phương tiện giao thông vẫn đi lại bình thường", KTS Thông nhận định.

"Một số phương án chỉnh trang cảnh quan như bổ sung cây xanh, thêm mô hình tàu điện... để người dân thưởng ngoạn trong không gian đi bộ ven Hồ là điều cần thiết", ông Thông bình luận thêm. 

Vốn là người gốc Hà Nội và sống gần hồ Gươm, họa sỹ Lê Thiết Cương cho rằng, để tạo cảnh quan đẹp, đồng nhất thì mỗi công trình xung quanh Hồ cũng phải được chỉnh trang, gắn với lịch sử của di sản. Theo ông, trước khi chỉnh trang, đơn vị quản lý cần xóa bỏ tất cả các hạng mục rườm rà của khu vực này như đèn nhấp nháy, khẩu hiệu, cờ phướn, cột điện bê tông, màn hình lớn trước đền Bà Kiệu... "Nếu có thể thì phá bỏ hoặc sửa chữa các công trình ảnh hưởng mỹ quan, ví dụ tòa nhà Hàm Cá Mập", họa sĩ Cương nói.

Nhận xét về kế hoạch chỉnh trang dự án bắt đầu từ ra Tết và hoàn thành trong quý 2/2017, họa sỹ Lê Thiết Cương nói: "Chỉnh trang hồ Gươm là việc quan trọng cần lấy ý kiến chuyên gia, không nên vội vàng tiến hành chỉ trong vài tháng". 

Các phương án thiết kế đầu tư xây dựng, chỉnh trang khu vực quanh hồ Gươm được quận Hoàn Kiếm triển lãm tại Trung tâm thông tin văn hoá (số 2 Lê Thái Tổ). Những hạng mục được đưa ra xin ý kiến gồm: Cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa; chiếu sáng; cây xanh, cảnh quan quanh hồ...

Theo Vnexpress
Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.