Hợp tác... phá môi trường!

Bởi HTX rất “ý tứ” khi phải xử lý rác thải vào ban đêm để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân xung quanh. May là đốt ban đêm, chứ đốt ban ngày còn “bất cập” hơn.
Hợp tác... phá môi trường!

Hợp tác... phá môi trường! ảnh 1

HTX môi trường Phù Việt đốt rác thải vào ban đêm gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Dân trí.

Một bức ảnh nghi ngút khói, lửa cháy bùng bùng giữa màn đêm hoàn toàn không phải một vụ đốt nhà hay cháy nổ gì mà chính là “công việc” của hợp tác xã (HTX) môi trường Phù Việt (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

“Nhiệm vụ bất khả thi” ấy thực hiện vào ban đêm để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Lý do được ông Bùi Xuân Bình (Giám đốc HTX) trả lời rằng: “Hiện HTX đang trong giai đoạn thi công, chưa bàn giao cơ sở hạ tầng cho HTX nên nhiều lúc anh em phải đốt rác như vậy!”.

Thực tế là một số người dân do thiếu kiến thức cơ bản và hạn chế nhận thức nên có thể chọn phương án đốt để xử lí nhanh, gọn rác thải sinh hoạt mà không biết tác hại của nó đến môi trường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người như thế nào. Nhưng một HTX môi trường chọn phương án ấy thì thật sự không thể chấp nhận!

Đó là nếu so sánh khách quan, còn trên phương diện chủ quan, dựa vào tình hình thực tế thì HTX làm như vậy là có lý.

Bởi HTX rất “ý tứ” khi phải xử lý rác thải vào ban đêm để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân xung quanh. May là đốt ban đêm, chứ đốt ban ngày còn “bất cập” hơn.

Hơn nữa, như ông Giám đốc HTX phân trần, thử hỏi, nếu chưa được bàn giao cơ sở hạ tầng mà “dám” sử dụng thì “tội vạ” đâu ai chịu? Nếu chưa dùng được lò đốt mà cứ chất đống không xử lý thì cảnh tượng sẽ như thế nào?

Vậy nên, có lẽ HTX “đành phải” gây ô nhiễm môi trường thôi.

“HTX môi trường” ở đây có nghĩa là HTX liên quan đến môi trường chứ đâu có nói rõ là “HTX bảo vệ môi trường” đâu. Trong trường hợp này có thể hiểu là HTX “tác động” hoặc “ảnh hưởng” môi trường thì đúng hơn.

Vậy phải chăng, “Hợp tác xã môi trường” nên đổi lại tên thành “Hợp tác… phá môi trường”?

Trang Hiếu

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.