Hợp tác... phá môi trường!

Bởi HTX rất “ý tứ” khi phải xử lý rác thải vào ban đêm để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân xung quanh. May là đốt ban đêm, chứ đốt ban ngày còn “bất cập” hơn.
Hợp tác... phá môi trường!

Hợp tác... phá môi trường! ảnh 1

HTX môi trường Phù Việt đốt rác thải vào ban đêm gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Dân trí.

Một bức ảnh nghi ngút khói, lửa cháy bùng bùng giữa màn đêm hoàn toàn không phải một vụ đốt nhà hay cháy nổ gì mà chính là “công việc” của hợp tác xã (HTX) môi trường Phù Việt (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

“Nhiệm vụ bất khả thi” ấy thực hiện vào ban đêm để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Lý do được ông Bùi Xuân Bình (Giám đốc HTX) trả lời rằng: “Hiện HTX đang trong giai đoạn thi công, chưa bàn giao cơ sở hạ tầng cho HTX nên nhiều lúc anh em phải đốt rác như vậy!”.

Thực tế là một số người dân do thiếu kiến thức cơ bản và hạn chế nhận thức nên có thể chọn phương án đốt để xử lí nhanh, gọn rác thải sinh hoạt mà không biết tác hại của nó đến môi trường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người như thế nào. Nhưng một HTX môi trường chọn phương án ấy thì thật sự không thể chấp nhận!

Đó là nếu so sánh khách quan, còn trên phương diện chủ quan, dựa vào tình hình thực tế thì HTX làm như vậy là có lý.

Bởi HTX rất “ý tứ” khi phải xử lý rác thải vào ban đêm để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân xung quanh. May là đốt ban đêm, chứ đốt ban ngày còn “bất cập” hơn.

Hơn nữa, như ông Giám đốc HTX phân trần, thử hỏi, nếu chưa được bàn giao cơ sở hạ tầng mà “dám” sử dụng thì “tội vạ” đâu ai chịu? Nếu chưa dùng được lò đốt mà cứ chất đống không xử lý thì cảnh tượng sẽ như thế nào?

Vậy nên, có lẽ HTX “đành phải” gây ô nhiễm môi trường thôi.

“HTX môi trường” ở đây có nghĩa là HTX liên quan đến môi trường chứ đâu có nói rõ là “HTX bảo vệ môi trường” đâu. Trong trường hợp này có thể hiểu là HTX “tác động” hoặc “ảnh hưởng” môi trường thì đúng hơn.

Vậy phải chăng, “Hợp tác xã môi trường” nên đổi lại tên thành “Hợp tác… phá môi trường”?

Trang Hiếu

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.