Vòng thi chung kết, cũng là tập cuối Vua đầu bếp nhí 2016, lên sóng tối 25/12. Ở vòng này, bốn thí sinh xuất sắc - Đức Hải, Minh Anh, Thanh Hải và Bảo Anh - thách đấu nhau để chọn ra 2 gương mặt tốt nhất tranh ngôi quán quân.
Với sự vượt trội về kỹ năng lẫn sự đột phá về cách chế biến món ăn, Thanh Hải và Đức Hải được đi tiếp. Đây được coi là cuộc đấu "ngang tài ngang sức" bởi cả hai đều có thế mạnh ở món Âu và món Á.
Mỗi bạn phải thực hiện thực đơn gồm 3 món: món khai vị, món chính và món tráng miệng, trong thời gian 120 phút. Gia đình và các thí sinh thuộc top 12 cũng có mặt tại gian bếp chính để cổ vũ tinh thần hai chàng trai.
Ba món ăn của Thanh Hải gồm gan ngỗng áp chảo - táo hầm rượu vang (khai vị), cá hồi áp chảo xốt bưởi (món chính) và panna cotta xốt chanh dây và xốt xoài (tráng miệng):
Bếp trưởng Alain dành lời khen cho Thanh Hải: “Gan ngỗng chú sợ con nấu quá chín sẽ cứng nhưng ở đây vẫn có độ đàn hồi, nghĩa là vừa chín tới, chú vẫn thấy màu hơi hồng hồng. Đối với chú món này của con rất thành công”:
Với sở trường làm cá, Thanh Hải mang đến món cá hồi áp chảo xốt kem bưởi ăn kèm khoai tây nghiền và măng tây áp chảo. Giám khảo Tịnh Hải hết lời khen ngợi sự tinh tế của cậu trong cách đưa bưởi vào món ăn để tăng vị cho xốt mà không bị đắng. Bếp trưởng Jack Lee đánh giá “vị xốt rất ngon, vừa béo vừa thơm vừa tươi. Cá giữ được độ giòn của da cá hồi”:
Món tráng miệng panna cotta xốt chanh dây và xốt xoài của Thanh Hải một lần nữa ghi điểm bởi vị không quá ngọt, độ béo và dai của món ăn đủ tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, bếp trưởng Alain khen xốt chanh dây "hay ở điểm rất trong vì không bị nấu quá”.
Trong khi đó, Đức Hải đưa ra một thực đơn đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ thuật với súp măng tây - salad - sò điệp áp chảo (khai vị), bò bít tết cuộn thịt xông khói (món chính) và Cream Brulee (tráng miệng).
Sự chỉn chu trong cách nấu lẫn trang trí món ăn khiến Đức Hải được ban giám khảo đánh giá cao. Thành công của món khai vị này là sò điệp áp chảo vừa ăn và súp tròn vị.
Đức Hải khéo léo đưa tiêu xanh - gia vị đặc trưng của Việt Nam - và phô mai xanh vào món bò bít tết cuộn thịt xông khói, gây ấn tượng với ban giám khảo. Nước detox đi kèm món ăn được bếp trưởng Alain ghi nhận như một sự hứng thú dành cho thực khách. Tuy nhiên, Đức Hải lại mắc lỗi khi chế biến thịt bò hơi vội vàng, hương vị không được như mong đợi.
Món Cream Brulee sốt chanh dây và quả mâm xôi của Đức Hải đạt độ ngọt, xốt có vị chua phù hợp với cream brulee và trang trí đẹp mắt. Giám khảo Alain cho rằng “nếu kem và sốt mịn hơn thì món này còn thành công hơn nữa”.
Ban giám khảo bàn bạc, đánh giá trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. Từ trái qua phải: bếp trưởng Alain, giám khảo Tịnh Hải, bếp trưởng Jack Lee.
Top 12 và các bậc phụ huynh hồi hộp chờ đợi kết quả của Vua đầu bếp nhí mùa đầu tiên.
Sự nổi trội về hương vị món ăn lẫn sự tinh tế trong cách trình bày giúp Thanh Hải vượt qua Đức Hải để giành ngôi vị quán quân Vua đầu bếp nhí mùa đầu tiên trong niềm hạnh phúc, cùng giải thưởng 200 triệu đồng.
Thanh Hải sinh năm 2003 tại Nha Trang nhưng hiện sinh sống cùng gia đình ở TP.HCM. Tuy còn nhỏ, cậu bé đã có kinh nghiệm 5 năm vào bếp. Ngoài việc học, Thanh Hải dành phần lớn thời gian trong căn bếp để tập nấu nhiều món ăn ngon cho cả nhà, từ các món truyền thống đến những món Âu đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ. "Con rất hạnh phúc và sung sướng, chỉ muốn nhảy cẫng và hét lên là con đã làm được", Thanh Hải chia sẻ khi được xướng tên ở ngôi cao nhất.