Theo một báo cáo do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi phối hợp thực hiện, gần 33% dân số thế giới, tương đương 2,3 tỷ người, vẫn nấu ăn bằng bếp mở hoặc bếp thô sơ vốn gây hại cho sức khỏe và môi trường.
Báo cáo trên, được công bố cuối tháng Bảy vừa qua, tính toán thế giới cần ít nhất 8 tỷ USD mỗi năm để đảm bảo mọi hộ gia đình trên toàn thế giới đều được tiếp cận với bếp ăn sạch vào năm 2030.
Cũng theo báo cáo, việc người dân thu nhặt gỗ và than củi để nấu ăn dẫn đến diện tích rừng bị mất mỗi năm tương đương với diện tích của Ireland.