Iran ‘chung sức’ với Thổ Nhĩ Kỳ chống lại áp lực từ Mỹ

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Iran hôm thứ Bảy (11/8) đã tuyên bố “hợp sức” cùng Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại những áp lực từ phía Mỹ.
Iran ‘chung sức’ với Thổ Nhĩ Kỳ chống lại áp lực từ Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã tỏ ý không đồng tình với các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ đang áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó ông Qassemi cũng cam kết sự hỗ trợ đầy đủ từ Tehran đối với Ankara.

"Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xử lý tốt những điều kiện và áp lực từ bên ngoài biên giới. Họ chắc chắn sẽ làm được điều đó bởi không ai có thể thay đổi ý chí của một quốc gia thông qua cưỡng chế và đe dọa", phát ngôn viên Qassemi nhấn mạnh.

Iran ‘chung sức’ với Thổ Nhĩ Kỳ chống lại áp lực từ Mỹ ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan (phải)

Ông Qassemi cũng bày tỏ hy vọng rằng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phát triển các mối quan hệ song phương "tốt đẹp" và hai nước sẽ cố gắng bổ sung để duy trì sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Trước đó Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã gọi "sự háo hức trong việc gây khó khăn kinh tế" của Washington là "hành động đáng xấu hổ".

Kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran 2015, Washington đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ. Mối quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ trừng phạt nếu Ankara không trao trả tự do cho linh mục Andrew Brunson.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.