Iran tham vấn Nga và Trung Quốc trước thềm đàm phán hạt nhân với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh Iran tiếp tục duy trì quan hệ với các đối tác chiến lược, bao gồm Nga và Trung Quốc, nhằm củng cố vị thế trong các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới với Mỹ.
Một góc của thủ đô Tehran, Iran
Một góc của thủ đô Tehran, Iran

Iran đang tiến hành các cuộc tham vấn với Nga và Trung Quốc trước thềm các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Oman.

Hãng RIA Novosti của Nga dẫn nguồn tin từ Iran cho biết Tehran cam kết tìm kiếm một giải pháp đáp ứng lợi ích của tất cả các bên, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực.

Các cuộc thảo luận này diễn ra trong bối cảnh Iran tiếp tục duy trì quan hệ với các đối tác chiến lược, bao gồm Nga và Trung Quốc, nhằm củng cố vị thế trong các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới với Mỹ.

Dự kiến, trong ngày 6/2, Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi sẽ gặp gỡ tại Oman để tiến hành đàm phán. Cuộc gặp dự kiến tập trung vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Tehran giữa lúc căng thẳng trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trước thềm cuộc đàm phán, người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn còn nhiều lựa chọn.

Trong khi đó, một số nguồn tin Iran nhận định kết quả các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới sẽ khó dự đoán, chủ yếu do tình hình phức tạp và các hành động của Washington nhằm vào Tehran trong các cuộc đàm phán trước đây tại Muscat (Oman), buộc Iran phải cảnh giác hơn trong các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trước đó, hai nước đã nhất trí tiến hành vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân vào ngày 6/2 tại thủ đô Muscat của Oman, sau nhiều ngày bất đồng về địa điểm và nội dung thương lượng cũng như căng thẳng quân sự gia tăng.

Ngoại trưởng Iran Araghchi xác nhận cuộc gặp sẽ diễn ra vào khoảng 10h ngày 6/2 theo giờ Oman, tức 13h cùng ngày theo giờ Việt Nam. Giới quan sát nhận định vòng đàm phán này đánh dấu nỗ lực của cả Iran và Mỹ trong việc nối lại kênh ngoại giao từng đổ vỡ sau các cuộc không kích của Mỹ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, với cách biệt lớn trong lập trường và sức ép quân sự gia tăng, khả năng đạt được thỏa thuận đột phá trong ngắn hạn vẫn còn nhiều thách thức.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.