IS có thể quay sang tấn công Israel, Jordan nếu thất bại ở Syria

Việc IS liên tục thất thủ trước những đợt không kích của máy bay Nga có thể khiến nhóm khủng bố này quay sang tấn công Israel và Jordan, quan chức quân đội Israel cảnh báo.
IS có thể quay sang tấn công Israel, Jordan nếu thất bại ở Syria

Theo RT, những đợt không kích của lực lượng không quân Nga đã góp phần không nhỏ giúp quân đội chính phủ chiếm lại một khu vực rộng lớn bị Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng.

Do vậy, IS buộc phải tìm cách mở rộng lãnh thổ chiếm đóng bằng cách hướng sự chú ý về khu vực biên giới giữa Israel và Jordan, Trung tướng Gadi Eizenkot - Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel (IDF) phát biểu trong một hội nghị tại Học viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc trường Đại học Tel Aviv (INSS).

IS có thể quay sang tấn công Israel, Jordan nếu thất bại ở Syria ảnh 1

Tay súng khủng bố IS.

“Ở Syria, IS đã có dấu hiệu chững lại. Theo quan điểm của tôi, sớm hay muộn thì nhóm khủng bố này cũng sẽ quay sang tấn công chúng ta và những người Jordan. Khu vực an toàn ngày nay chính là giữa Israel và Jordan”, ông Eizenkot cảnh báo.

Trong khi sự hiện diện của IS ở khu vực biên giới miền nam Syria vẫn còn hết sức hạn chế, vị tướng Israel tin rằng nhóm khủng bố sẽ hợp lực cùng với các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác hoạt động trong khu vực.

“Trong chiến lược của IS, rõ ràng có sự logic nhất định trong việc kết nối giữa Israel và Jordan”. Lữ đoàn Yarmouk Martyrs hoạt động trong khu vực cao nguyên Golan, gần khu vực phía bắc Jordan hòa toàn có khả năng sẽ tham gia chiến đấu dưới danh nghĩa IS.

Tướng Eizenkot nói thêm rằng hệ tư tưởng IS đã được một số người Palestine chào đón, cáo buộc có “một sự xâm nhập tương đối cao của IS trong xã hội Palestine, đặc biệt là ở Gaza”.

Ước tính có khoảng 50 người Israel gốc Arab đã bỏ trốn sang Syria để chiến đấu cho IS, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với chính quyền Israel.

Tại hội nghị ở INSS, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cảnh báo rằng các mầm mống của IS đang hoạt động ngay bên trong đất nước. Không giống như người Palestine ở Bờ Tây hay dải Gaza vốn không có hộ chiếu Israel, khoảng 1,4 triệu cư dân Israel gốc Arab (tương đương 20% dân số) có thể tự do đi lại và tùy ý thâm nhập hoặc rời khỏi quốc gia này.

“IS đang ở ngay bên trong Israel và đso không còn là một bí mật. Tôi không nói về khu vực biên giới mà ngay ở bên trong đất nước của chúng ta”, Tổng thống Israel nói. “Các nghiên cứu, thống kê và phân tích đã cho thấy rõ sự ủng hộ IS bên trong những ngày Israel gốc Arab, trong khi một số người thực tế đã gia nhập IS”.

Cuối tháng 12 năm ngoái, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã gửi thông điệp cảnh báo Israel qua các phương tiện truyền thông xã hội, nói rằng vùng đất của người Palestine sẽ là “mồ chôn” đối với người Do Thái.

Baghdadi cũng cảnh báo sẽ “không còn người Do Thái sống sót” khi tổ chức khủng bố này chiếm đóng Jordan.

Ông Rivlin nói rằng sự hiện diện của IS không phải là “hệ quả của cuộc xung đột Israel-Palestine” mà đó là mối đe dọa toàn cầu. Để bảo vệ đất nước khỏi IS, Tổng thống Israel hối thúc lực lượng quân đội và an ninh nước này “tăng cường khả năng đối phó trong cộng đồng Arab, cô lập các phần tử cực đoan và khiến chúng phải hứng chịu những cú đấm mạnh mẽ”.

Đăng Nguyễn

Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.