Israel-Hamas đình chiến sau 11 ngày giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Hamas đã bắt đầu có hiệu lực vào thứ Sáu và Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết cứu trợ Dải Gaza bị tàn phá bằng viện trợ nhân đạo sau cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong nhiều năm.
Israel-Hamas đình chiến sau 11 ngày giao tranh

Ngay sau khi thông tin được công bố, người dân Dải Gaza đã đổ ra đường ăn mừng sau khi trải qua 11 ngày sống trong sợ hãi.

Những chiếc loa phóng thanh lớn của nhà thờ Hồi giáo đã tuyên bố "chiến thắng của cuộc kháng chiến trước sự chiếm đóng của Israel trong trận chiến 'Thanh kiếm của Jerusalem'".

Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo cai trị Dải Gaza, coi cuộc giao tranh như một cuộc kháng chiến thành công trước một kẻ thù mạnh hơn về mặt quân sự và kinh tế.

Ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, nhóm Hamas vẫn tiếp tục các vụ phóng tên lửa trong khi quân đội Israel đã thực hiện ít nhất một cuộc không kích.

Mỗi bên cho biết họ sẵn sàng trả đũa bất kỳ hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nào của đối phương. Chính phủ Ai Cập sẽ cử hai phái đoàn tới giám sát lệnh ngừng bắn.

Bạo lực giữa Israel và Gaza bùng phát vào ngày 10/5, sau khi phong trào Hamas chứng kiến người Palestine bị cảnh sát Israel đàn áp ở Jerusalem ngay trong tháng ăn chay Ramadan.

Cuộc giao tranh khiến nhiều người Palestine ở Gaza không thể tổ chức lễ hội Eid al-Fitr vào cuối tháng Ramadan. Ngay sau khi lệnh ngừng bắn được công bố, người dân Gaza mới có dịp tổ chức Eid al-Fitr.

Ở Israel, các đài phát thanh vốn luôn đưa tin tức và bình luận suốt ngày đêm đã chuyển sang phát các bản nhạc pop và các bài hát dân gian để trấn an tinh thần người dân.

Các quan chức y tế Gaza cho biết 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc không kích. Israel cho biết nước này có tổng cộng 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

“Thật tốt khi xung đột đã kết thúc, nhưng tôi nghĩ mọi chuyện sẽ chưa chấm dứt”, Eiv Izyaev, một kỹ sư phần mềm 30 tuổi ở Tel Aviv cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách giảm leo thang căng thẳng, trong khi Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đóng vai trò lực lượng hòa giải.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm, ông Biden gửi lời chia buồn tới người Israel và người Palestine, đồng thời cho biết Washington sẽ làm việc với Liên Hợp Quốc "và các bên liên quan quốc tế khác để cung cấp hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng" cho Gaza và quá trình tái thiết của thành phố.

Ông Biden cho biết viện trợ sẽ được gửi tới Chính quyền Palestine - do đối thủ của Hamas là Tổng thống Mahmoud Abbas điều hành và có trụ sở tại Bờ Tây để "không cho phép Hamas tái trang bị kho vũ khí quân sự của mình".

Hamas bị coi là một nhóm khủng bố ở phương Tây và Israel. Lực lượng này trước đó đã yêu cầu rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng giao tranh nào ở Gaza đều phải đi kèm với việc Israel rút lui khỏi Jerusalem. Một quan chức Israel khẳng định không có điều kiện nào như vậy trong thỏa thuận ngừng bắn.

"Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng các nhà lãnh đạo Israel và Palestine có trách nhiệm ngoài việc khôi phục sự bình tĩnh để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột", vị quan chức cho biết. “Gaza là một phần không thể thiếu của nhà nước Palestine trong tương lai và không nên bỏ qua nỗ lực nào nhằm mang lại sự hòa giải dân tộc thực sự nhằm chấm dứt sự chia rẽ".

Theo Reuters
Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.