Israel-Hamas đình chiến sau 11 ngày giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Hamas đã bắt đầu có hiệu lực vào thứ Sáu và Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết cứu trợ Dải Gaza bị tàn phá bằng viện trợ nhân đạo sau cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong nhiều năm.
Israel-Hamas đình chiến sau 11 ngày giao tranh

Ngay sau khi thông tin được công bố, người dân Dải Gaza đã đổ ra đường ăn mừng sau khi trải qua 11 ngày sống trong sợ hãi.

Những chiếc loa phóng thanh lớn của nhà thờ Hồi giáo đã tuyên bố "chiến thắng của cuộc kháng chiến trước sự chiếm đóng của Israel trong trận chiến 'Thanh kiếm của Jerusalem'".

Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo cai trị Dải Gaza, coi cuộc giao tranh như một cuộc kháng chiến thành công trước một kẻ thù mạnh hơn về mặt quân sự và kinh tế.

Ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, nhóm Hamas vẫn tiếp tục các vụ phóng tên lửa trong khi quân đội Israel đã thực hiện ít nhất một cuộc không kích.

Mỗi bên cho biết họ sẵn sàng trả đũa bất kỳ hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nào của đối phương. Chính phủ Ai Cập sẽ cử hai phái đoàn tới giám sát lệnh ngừng bắn.

Bạo lực giữa Israel và Gaza bùng phát vào ngày 10/5, sau khi phong trào Hamas chứng kiến người Palestine bị cảnh sát Israel đàn áp ở Jerusalem ngay trong tháng ăn chay Ramadan.

Cuộc giao tranh khiến nhiều người Palestine ở Gaza không thể tổ chức lễ hội Eid al-Fitr vào cuối tháng Ramadan. Ngay sau khi lệnh ngừng bắn được công bố, người dân Gaza mới có dịp tổ chức Eid al-Fitr.

Ở Israel, các đài phát thanh vốn luôn đưa tin tức và bình luận suốt ngày đêm đã chuyển sang phát các bản nhạc pop và các bài hát dân gian để trấn an tinh thần người dân.

Các quan chức y tế Gaza cho biết 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc không kích. Israel cho biết nước này có tổng cộng 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

“Thật tốt khi xung đột đã kết thúc, nhưng tôi nghĩ mọi chuyện sẽ chưa chấm dứt”, Eiv Izyaev, một kỹ sư phần mềm 30 tuổi ở Tel Aviv cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách giảm leo thang căng thẳng, trong khi Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đóng vai trò lực lượng hòa giải.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm, ông Biden gửi lời chia buồn tới người Israel và người Palestine, đồng thời cho biết Washington sẽ làm việc với Liên Hợp Quốc "và các bên liên quan quốc tế khác để cung cấp hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng" cho Gaza và quá trình tái thiết của thành phố.

Ông Biden cho biết viện trợ sẽ được gửi tới Chính quyền Palestine - do đối thủ của Hamas là Tổng thống Mahmoud Abbas điều hành và có trụ sở tại Bờ Tây để "không cho phép Hamas tái trang bị kho vũ khí quân sự của mình".

Hamas bị coi là một nhóm khủng bố ở phương Tây và Israel. Lực lượng này trước đó đã yêu cầu rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng giao tranh nào ở Gaza đều phải đi kèm với việc Israel rút lui khỏi Jerusalem. Một quan chức Israel khẳng định không có điều kiện nào như vậy trong thỏa thuận ngừng bắn.

"Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng các nhà lãnh đạo Israel và Palestine có trách nhiệm ngoài việc khôi phục sự bình tĩnh để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột", vị quan chức cho biết. “Gaza là một phần không thể thiếu của nhà nước Palestine trong tương lai và không nên bỏ qua nỗ lực nào nhằm mang lại sự hòa giải dân tộc thực sự nhằm chấm dứt sự chia rẽ".

Theo Reuters
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.