Kết quả nghiên cứu cảnh báo ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngủ quá nhiều có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh thận mạn (suy thận mạn), theo cảnh báo từ một nhóm nghiên cứu Nhật Bản.
Kết quả nghiên cứu cảnh báo ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ tử vong ảnh 1
Ảnh minh hoạ: AFP

Nhóm nghiên cứu cho rằng giấc ngủ kéo dài có thể thay đổi các hormone liên quan đến sức khỏe thận hoặc phản ánh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Bệnh thận mạn là tình trạng lâu dài xảy ra khi thận không còn khả năng lọc chất thải trong máu hiệu quả. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), có khoảng 35,5 triệu người trưởng thành ở Mỹ mắc bệnh này, nhưng 9/10 người không biết mình bị bệnh.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu cách cả giấc ngủ quá ít và quá nhiều đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thận”, ông Shuai Guo, nhà nghiên cứu y tế công cộng từ Đại học Tsukuba, Nhật Bản, cho biết.

Ông cho rằng kết quả nghiên cứu cho thấy giấc ngủ kéo dài có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn góp phần làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh thận mạn, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Trong nghiên cứu này, ông Guo và các đồng nghiệp đã tuyển chọn hơn 95.000 người trưởng thành Nhật Bản từ 40–79 tuổi và theo dõi họ trong gần 19 năm.

Những người tham gia được yêu cầu báo cáo thời gian ngủ mỗi đêm và được chia thành các nhóm theo thời lượng giấc ngủ: dưới 6 giờ, 6–7 giờ, 7–8 giờ, 8–9 giờ và trên 9 giờ.

CDC khuyến nghị người trưởng thành ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Đối với những người từ 61–64 tuổi, thời lượng ngủ tối đa là 9 giờ, còn những người trên 65 tuổi không nên ngủ quá 8 giờ mỗi đêm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ngủ từ 8–9 giờ mỗi đêm làm tăng 41% nguy cơ tử vong do bệnh thận mạn so với nhóm ngủ 7–8 giờ. Nguy cơ này tăng lên đến 82% đối với những người ngủ từ 9 giờ trở lên mỗi đêm.

Đáng chú ý, nguy cơ này cao hơn ở những người dưới 65 tuổi, nhóm nghiên cứu cho biết.

Dù cần thêm nghiên cứu để làm rõ mối liên hệ giữa giấc ngủ và nguy cơ mắc bệnh thận mạn, các nhà khoa học đưa ra một số giả thuyết, bao gồm:

Ngủ nhiều có thể làm thay đổi mức độ cortisol và melatonin - hai hormone ảnh hưởng đến chức năng thận.

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nồng độ protein gây ra "xơ hóa thận tiến triển", hiện tượng tích tụ mô sẹo trong thận, thường liên quan đến giai đoạn cuối của bệnh thận mạn.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSA), một yếu tố gây ra và làm tiến triển bệnh thận mạn, phổ biến hơn ở những người ngủ nhiều.

Ngủ nhiều cũng liên quan đến nguy cơ cao mắc các vấn đề về tim mạch, vốn có thể gây suy giảm chức năng thận.

Giấc ngủ dài có thể phản ánh tình trạng kinh tế – xã hội thấp. Những người có điều kiện kinh tế thấp thường khó tiếp cận hoặc nhận được dịch vụ y tế kém hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mạn.

Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thói quen ngủ lành mạnh. Ngủ đủ giấc, không quá ít hay quá nhiều, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thận và giảm nguy cơ tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên duy trì giấc ngủ từ 7–8 giờ mỗi đêm và lưu ý đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nếu thời gian ngủ kéo dài bất thường.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.