Khám phá bức tranh phong cảnh hiếm hoi trên đèn kính màu Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Louis Comfort Tiffany vang danh với những tác phẩm nghệ thuật trang trí đầy mê hoặc, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thiên nhiên. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một bức tranh phong cảnh trên chao đèn kính màu lại khiến người xem bất ngờ bởi sự khác biệt so với phong cách thường thấy của ông.
Bức tranh phong cảnh hiếm hoi trên đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Bức tranh phong cảnh hiếm hoi trên đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Louis Comfort Tiffany, một nghệ sĩ và nhà làm vườn nổi tiếng, đã bị thu hút bởi vẻ đẹp thiên nhiên, đặc biệt là khung cảnh đồng cỏ, dòng suối và những ngọn đồi xa xôi. Phong cảnh là chủ đề thường thấy trên cửa sổ kính màu của ông nhưng chúng rất hiếm khi xuất hiện ở các tác phẩm nghệ thuật trang trí khác. Do đó, sự xuất hiện của bức tranh phong cảnh trên chao đèn kính màu là một điều đáng ngạc nhiên.

Thiết kế này có thể được giới thiệu vào đầu thế kỷ 20 và bị ngừng sản xuất trước năm 1906, vì số mẫu không xuất hiện trong Bảng giá năm đó. Việc ngừng sản xuất đã được xác nhận trong Bảng giá năm 1910. Chỉ có một mẫu khác của thiết kế này được biết đến, cho thấy tác phẩm này rất đặc biệt bởi nó chỉ được sản xuất trong một khoảng thời gian ngắn.

Khám phá bức tranh phong cảnh hiếm hoi trên đèn kính màu Tiffany ảnh 1

Cận cảnh chi tiết chao đèn. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Bức tranh phong cảnh được chia thành hai phần riêng biệt bởi những bụi cây cao và cành cây mọc um tùm. Một bên là hoa diên vĩ màu tím trên đồng cỏ trải dài với những bụi cây thấp, cây tuyết tùng tím, một vịnh nhỏ đầy nước và bầu trời xanh nhạt. Phía bên kia là một dòng suối chảy ra từ ngọn đồi tím xa xôi. Hình ảnh này tương tự như nhiều cửa sổ tưởng niệm của Tiffany Studios, nơi dòng suối hoặc dòng sông chảy qua bầu trời hoàng hôn, gợi nhớ về sự hiện diện thần thánh.

Khám phá bức tranh phong cảnh hiếm hoi trên đèn kính màu Tiffany ảnh 2

Phần đế của đèn. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Nhiều người tin rằng bức tranh lấy cảm hứng từ khung cảnh thực tế mà Tiffany nhìn thấy tại nhà riêng ở Laurelton Hall của ông, nơi đây có những cây tuyết tùng cao tới 70 feet (khoảng hơn 21 mét). Nhà văn Samuel Howe từng mô tả lại cảnh Tiffany phác thảo các chi tiết của phong cảnh này, gồm ngôi nhà và khuôn viên, cây cối và cây tuyết tùng. Đèn kính màu với họa tiết phong cảnh này là một ví dụ điển hình cho niềm đam mê của Louis Comfort Tiffany đối với thiên nhiên, đồng thời cho thấy khả năng biến hình ảnh thực tế thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp và đầy cảm xúc.

Theo The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
Bầu cử Mỹ: "Thay tướng" sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.