Đây là khung cảnh thường thấy trên khắp nước Pháp vào thời điểm này trong năm, khi mùa thu hoạch nguyên liệu tạo ra những chai rượu vang nổi tiếng thế giới đang vào chính vụ. Thế nhưng, ông Bolenor và nhóm của mình không ở trong các vùng làm rượu vang truyền thống như thành phố Bordeaux, Burgundy, Languedoc hay Loire, mà nằm ở giữa lòng thủ đô Paris.
Vườn nho Clos Montmartre nằm ở phía bắc của Montmartre, khu phố nghệ thuật sầm uất được đội tô điểm thêm bởi nhà thờ Sacre Coeur hùng vĩ, là một vườn nho nhỏ nhưng đẹp như tranh vẽ. Đó là nơi có khoảng 2.000 cây nho đang sinh trưởng nằm ngay tại trung tâm thủ đô nước Pháp.
Những trái nho này là dấu tích từ những ngày Montmartre vẫn còn là ngôi làng nhỏ bao quanh bởi các vườn nho. Nằm ở phía bắc và nhận ít ánh nắng hơn so với các vườn nho danh tiếng ở miền nam nước Pháp, loại nho ở đây từng tạo ra thức rượu có chất lượng không cao, và dần biến mất khi làng Montmartre trở thành một phần của Paris vào năm 1860.
Dù vậy, truyền thống trồng nho ở ngôi làng này vẫn tồn tại. Ngày nay, vườn nho Clos Montmartre là một mảnh đất nhỏ, yên bình, tách biệt khỏi sự náo nhiệt của thành phố cùng với vẻ đẹp nguy nga của Bảo tàng Montmartre. Cứ đến tháng 10 hàng năm, những nhà làm vườn Paris cùng với người đam mê rượu vang tụ họp để thu hoạch những trái nho thơm ngon. Năm nay cũng không ngoại lệ. Khi người dân Paris vẫn còn mơ màng trên đường đến nơi làm việc và những chiếc xe giao hàng ồn ào qua lại, những người làm vườn đang tất bật chuẩn bị cho vụ thu hoạch thường niên mỗi năm, một hoạt động truyền thống nơi đây diễn ra từ thế kỷ 12.
Với sản lượng gần 2000 chai mỗi năm, loại rượu vang thủ công này chủ yếu được bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được dùng để tài trợ cho các chương trình xã hội của quận 18 tại thủ đô Paris.
"Cho đến những năm 1950, Montmartre vẫn là một quận rất nghèo. Mọi người nơi đây luôn xây dựng tinh thần đoàn kết. Đó là lý do tại sao, điều quan trọng nhất đối với chúng tôi bây giờ là duy trì những nét đẹp tinh thần truyền thống này", Ông Eric Lejoindre, Thị trưởng quận 18 giải thích.
"Được làm việc tại vườn nho, đặc biệt là ở làng Montmartre trong lòng thành phố Paris, là một trải nghiệm độc đáo. Việc doanh thu của các buổi đấu giá được sử dụng cho các mục đích từ thiện càng tăng thêm sức hấp dẫn của công việc này”, ông Bolenor chia sẻ.
Các thùng nho sau khi thu hoạch sẽ được đưa xuống tòa thị chính của quận 18, nơi có một hầm rượu bí mật dưới tầng hầm phục vụ việc xử lý và đóng chai.
Bà Sylviane Leplâtre, chuyên gia rượu vang của vườn nho Clos Montmartre, chịu trách nhiệm xử lý những trái nho này. Với kinh nghiệm làm việc tại nhiều vườn nho trên thế giới, bà đã giúp cho hương vị rượu vang Montmartre được công nhận rộng rãi. Là nhà làm rượu lành nghề, bà biết đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Ngoài vị trí lạnh giá của vườn nho, đất ở thủ đô Pháp còn nhẹ và nhiều cát. Đồng nghĩa với điều đó, đất ở đây thiếu độ phì nhiêu. Với tư cách là một nhà nông học, đồng thời là nhà sản xuất rượu vang có trình độ chuyên môn cao, bà Leplâtre sẵn sàng đối mặt với thử thách.
Chuyên gia rượu vang Leplâtre sử dụng phương pháp cá nhân hóa, lựa chọn các giống nho thích nghi tốt hơn với đất đai ở thủ đô Paris và điều chỉnh các công thức chế biến phù hợp hơn. Dựa trên kinh nghiệm từ công việc của mình, bà Leplâtre cố gắng làm cho hương vị của rượu thăng hoa hơn và làm việc hòa hợp với thiên nhiên thay vì chống lại nó.
Bà Leplâtre và đội ngũ của mình sản xuất cả rượu vang đỏ và hồng. Cả hai nổi bật với màu sắc đậm đà và hương thơm nồng nàn. Loại đỏ có thân nhẹ, ít chất tannin, phù hợp làm món khai vị.
"Cách đây không lâu, chúng tôi mời chuyên gia rượu thử loại rượu này. Ông ấy không nhận ra rằng nó đến từ Montmartre và đánh giá rất cao chất lượng của rượu”, bà Leplâtre vui vẻ chia sẻ.
"Có một điều bí ẩn xung quanh loại rượu này. Điều bí ẩn đó là một phần làm nên nét đặc biệt của lễ hội rượu vang làng Montmartre và lịch sử lâu đời tại nơi này. Dù thông tin này được chúng tôi giữ kín, nhưng cũng nhiều người biết đến”, chuyên gia Eric Lejoindre kết luận.
Mặc dù phần lớn rượu được bán đấu giá, nhưng vẫn có thể mua được một chai. Rượu được bán quanh năm tại Bảo tàng Montmartre. Một chai rượu vang đỏ được bán với giá 39 USD, trong khi rượu vang hồng được bán với giá 32,49 USD.