Khí thải từ ngành du lịch tăng đột biến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh mùa lễ hội đến gần, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications (Anh) chỉ ra rằng lượng khí thải nhà kính từ ngành du lịch đang tăng nhanh gấp 2 lần so với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cụ thể, trong giai đoạn 2009-2019, lượng khí thải của ngành du lịch tăng 3,5%/năm, trong khi tăng trưởng kinh tế là 1,5%/năm.
Khí thải từ ngành du lịch tăng đột biến

Cũng trong giai đoạn này, khí thải từ ngành du lịch toàn cầu tăng 40% từ 3,7 gigaton vào năm 2009 lên 5,2 gigaton vào năm 2019. Nếu tiếp tục với đà này, lượng khí thải từ ngành du lịch toàn cầu sẽ tăng gấp đôi trong 2 thập kỷ tiếp theo.

Cũng trong giai đoạn trên, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 60% lượng khí thải tăng lên trong ngành du lịch. Ngoài ra, Australia cũng nằm trong nhóm 20 quốc gia tạo ra 75% tổng lượng khí thải carbon của ngành du lịch vào năm 2019.

Phó Giáo sư Ya-Yen Sun của Đại học Queensland (Australia) cho biết nhu cầu đi lại tăng nhanh đã khiến lượng khí thải carbon từ các hoạt động du lịch chiếm 9% tổng lượng khí thải của thế giới. Theo Phó Giáo sư Sun, việc ưu tiên du lịch trong nước bằng xe điện có thể giúp giảm lượng khí thải. Ông cho rằng công nghệ giảm khí thải trong lĩnh vực hàng không chưa phát triển đủ nhanh, dù đã có nhiều cuộc thảo luận về nhiên liệu sinh học và máy bay điện, vì vậy việc đánh thuế carbon có lẽ là cách tốt nhất hiện nay để giảm lượng khí thải.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Queensland, Đại học Griffith, Đại học Sydney của Australia và Đại học Linnaeus ở Thụy Điển đang kêu gọi chính phủ của những nước này thành lập kho dữ liệu phát thải du lịch quốc gia và hỗ trợ các sáng kiến giúp du lịch trong nước bền vững hơn, chẳng hạn như thiết lập nhiều trạm sạc hơn cho xe điện. Họ tin rằng việc thuyết phục người dân đi du lịch trong nước nhiều hơn bằng xe điện sẽ giải quyết được vấn đề về khí thải của các phương tiện giao thông cá nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.