Kho dự trữ của Mỹ bị đe dọa vì xung đột ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt vi mạch do cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine có thể đe dọa kho dự trữ vũ khí của Mỹ.
Kho dự trữ của Mỹ bị đe dọa vì xung đột ở Ukraine

Một số nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ, như Raytheon, Lockheed Martin, Boeing và Northrop Grumman, ngày 17/11 cảnh báo rằng tình trạng thiếu các bộ phận và chip có thể tiếp tục trong hai năm tới.

James D. Taiclet, Chủ tịch của Lockheed Martin, lưu ý công ty “vẫn dự báo tăng trưởng trong dài hạn, nhưng với các tác động sau đại dịch và những thách thức về chuỗi cung ứng đang tiếp diễn, Lockheed Martin hiện dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng trở lại vào năm 2024, với doanh số bán hàng năm 2023 xấp xỉ bằng triển vọng năm 2022".

Nhận xét trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột vẫn tiếp diễn ở Ukraine trong khi Mỹ và các đồng minh phương Tây khác vẫn hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm các loại vũ khí như hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến ( NASAMS), được phát triển bởi Raytheon, cũng như hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), được phát triển bởi Lockheed Martin.

Kathy Warden, Giám đốc điều hành hàng đầu của Northrop Grumman, cho biết công ty không kỳ vọng các vấn đề về chuỗi cung ứng "sẽ tốt hơn đáng kể". Northrop Grumman chế tạo thiết bị cho máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của quân đội Mỹ.

Về phần mình, Frank St. John, Giám đốc điều hành của Lockheed Martin, cho rằng vì một số vũ khí của họ sử dụng hàng chục con chip nên sự thiếu hụt đã dẫn đến thời gian chế tạo vũ khí cũng như phát triển công nghệ mới tăng lên.

Greg Hayes, Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch của Raytheon, cũng nói về các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu toàn cầu tăng đáng kể đối với các hệ thống phòng không tiên tiến. Đặc biệt là ở Đông Âu, khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn".

Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen, trong khi phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán, đã đề cập đến tình trạng thiếu vi mạch ở Mỹ và các vấn đề về chuỗi cung ứng do chiến tranh ở Ukraine.

"Đại dịch và cuộc xung đột Nga - Ukraine đã dạy chúng ta về cái giá của những tổn thương trong chuỗi cung ứng. Chúng ta đang chứng kiến các nhà máy ngừng hoạt động do thiếu vi mạch. Ba thập kỷ trước, Mỹ đã sản xuất hơn một phần ba tổng số vi mạch. Giờ đây, con số này giảm xuống chỉ còn 12%", bà Yellen nêu rõ.

Tiến sĩ Robert Handfield, Giáo sư về quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Bắc Carolina, nhận định các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể tồn tại trong vài năm tới do xung đột Nga - Ukraine. Ông nói: "Khi chúng ta gặp phải những gián đoạn lớn do xung đột Nga - Ukraine và các lệnh trừng phạt, các vấn đề sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết. Chúng không thể quyết trong một sớm một chiều".

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.