Bà Nancy Pelosi từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi của Đảng Dân chủ, cũng là nữ Chủ tịch đầu tiên của Hạ viện Mỹ tuyên bố bà sẽ từ bỏ từ chức, chỉ một ngày sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện.
Bà Nancy Pelosi từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Pelosi, 82 tuổi, người từng là lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Hạ viện trong hai thập kỷ và là Chủ tịch Hạ viện trong giai đoạn 2007-2011 và từ 2019 tới nay.

Dù từ chức, nữ nghị sĩ theo chủ nghĩa tự do từ bang California thông báo bà sẽ không rút khỏi Hạ viện mà tiếp tục đại diện cho thành phố San Francisco như trong suốt 35 năm qua.

"Đối với tôi, đã đến thời kỳ cho một thế hệ lãnh đạo mới của đảng Dân chủ. Tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tuyệt vời này", Pelosi cho biết. "Nền dân chủ Mỹ rất hùng vĩ, nhưng cũng mong manh. Nhiều người trong chúng ta ở đây đã tận mắt chứng kiến ​​sự mong manh của nó, một cách bi thảm, trong căn phòng này. Vì vậy, nền dân chủ phải được bảo vệ mãi mãi khỏi những thế lực muốn làm hại nó".

Nhiều thông tin cho rằng hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries sẽ kế nhiệm bà Nancy Pelosi để trở thành lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện. Người thay thế bà Pelosi sẽ phải đoàn kết các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đang bị giằng xé giữa phe trung dung và phe cánh tả ngày càng có tiếng nói.

Bà Pelosi từng đóng vai trò trung tâm trong việc dẫn dắt chương trình nghị sự lập pháp của hai đời tổng thống Đảng Dân chủ thông qua Quốc hội, ngay cả khi bà bị nhiều người bảo thủ gièm pha. Bà đã giúp thông qua luật chăm sóc sức khỏe năm 2010 của Tổng thống Barack Obama cũng như mở rộng cơ sở hạ tầng, chi tiêu cho khí hậu và các quy định về súng dưới thời ông Biden. Bà cũng là người chủ trì khi Hạ viện luận tội Tổng thống Donald Trump vào năm 2019 và năm 2021.

Tổng thống Joe Biden trong một tuyên bố đã gọi bà Pelosi là "Chủ tịch quan trọng nhất của Hạ viện trong lịch sử của chúng ta".

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu chọn các nhà lãnh đạo của họ vào ngày 30/11. Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries dự kiến sẽ là nhà lập pháp Da đen đầu tiên đại diện cho Đảng Dân chủ tại Quốc hội. Nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ tại Hạ viện - hạ nghị sĩ Steny Hoyer, đã tán thành việc bổ nhiệm ông Hakeem Jeffries cho vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, Đảng Cộng hòa đã giành được thế đa số mong manh tại Hạ viện và dự kiến sẽ cử nghị sĩ Kevin McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện mới.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện. Với một Quốc hội bị chia rẽ giữa hai đảng, việc thông qua các dự luật có thể trở nên khó khăn. Đảng Cộng hòa cho biết họ có kế hoạch sử dụng thế đa số trong Hạ viện để mở các cuộc điều tra về chính quyền và gia đình của ông Biden.

Theo Reuters
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
(Ngày Nay) - Suốt bề dày 188 năm hoạt động, Takamasamune tự hào là nhà máy nấu rượu truyền thống, mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa vùng Kurume, Fukuoka – một trong những nơi sản xuất rượu sake hàng đầu Nhật Bản. Đồng thời, Takasamune cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong quá trình xanh hóa ngành rượu tại xứ sở hoa anh đào. 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.