Bà Nancy Pelosi từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi của Đảng Dân chủ, cũng là nữ Chủ tịch đầu tiên của Hạ viện Mỹ tuyên bố bà sẽ từ bỏ từ chức, chỉ một ngày sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện.
Bà Nancy Pelosi từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Pelosi, 82 tuổi, người từng là lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Hạ viện trong hai thập kỷ và là Chủ tịch Hạ viện trong giai đoạn 2007-2011 và từ 2019 tới nay.

Dù từ chức, nữ nghị sĩ theo chủ nghĩa tự do từ bang California thông báo bà sẽ không rút khỏi Hạ viện mà tiếp tục đại diện cho thành phố San Francisco như trong suốt 35 năm qua.

"Đối với tôi, đã đến thời kỳ cho một thế hệ lãnh đạo mới của đảng Dân chủ. Tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tuyệt vời này", Pelosi cho biết. "Nền dân chủ Mỹ rất hùng vĩ, nhưng cũng mong manh. Nhiều người trong chúng ta ở đây đã tận mắt chứng kiến ​​sự mong manh của nó, một cách bi thảm, trong căn phòng này. Vì vậy, nền dân chủ phải được bảo vệ mãi mãi khỏi những thế lực muốn làm hại nó".

Nhiều thông tin cho rằng hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries sẽ kế nhiệm bà Nancy Pelosi để trở thành lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện. Người thay thế bà Pelosi sẽ phải đoàn kết các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đang bị giằng xé giữa phe trung dung và phe cánh tả ngày càng có tiếng nói.

Bà Pelosi từng đóng vai trò trung tâm trong việc dẫn dắt chương trình nghị sự lập pháp của hai đời tổng thống Đảng Dân chủ thông qua Quốc hội, ngay cả khi bà bị nhiều người bảo thủ gièm pha. Bà đã giúp thông qua luật chăm sóc sức khỏe năm 2010 của Tổng thống Barack Obama cũng như mở rộng cơ sở hạ tầng, chi tiêu cho khí hậu và các quy định về súng dưới thời ông Biden. Bà cũng là người chủ trì khi Hạ viện luận tội Tổng thống Donald Trump vào năm 2019 và năm 2021.

Tổng thống Joe Biden trong một tuyên bố đã gọi bà Pelosi là "Chủ tịch quan trọng nhất của Hạ viện trong lịch sử của chúng ta".

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu chọn các nhà lãnh đạo của họ vào ngày 30/11. Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries dự kiến sẽ là nhà lập pháp Da đen đầu tiên đại diện cho Đảng Dân chủ tại Quốc hội. Nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ tại Hạ viện - hạ nghị sĩ Steny Hoyer, đã tán thành việc bổ nhiệm ông Hakeem Jeffries cho vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, Đảng Cộng hòa đã giành được thế đa số mong manh tại Hạ viện và dự kiến sẽ cử nghị sĩ Kevin McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện mới.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện. Với một Quốc hội bị chia rẽ giữa hai đảng, việc thông qua các dự luật có thể trở nên khó khăn. Đảng Cộng hòa cho biết họ có kế hoạch sử dụng thế đa số trong Hạ viện để mở các cuộc điều tra về chính quyền và gia đình của ông Biden.

Theo Reuters
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.