Bà Nancy Pelosi từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi của Đảng Dân chủ, cũng là nữ Chủ tịch đầu tiên của Hạ viện Mỹ tuyên bố bà sẽ từ bỏ từ chức, chỉ một ngày sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện.
Bà Nancy Pelosi từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Pelosi, 82 tuổi, người từng là lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Hạ viện trong hai thập kỷ và là Chủ tịch Hạ viện trong giai đoạn 2007-2011 và từ 2019 tới nay.

Dù từ chức, nữ nghị sĩ theo chủ nghĩa tự do từ bang California thông báo bà sẽ không rút khỏi Hạ viện mà tiếp tục đại diện cho thành phố San Francisco như trong suốt 35 năm qua.

"Đối với tôi, đã đến thời kỳ cho một thế hệ lãnh đạo mới của đảng Dân chủ. Tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tuyệt vời này", Pelosi cho biết. "Nền dân chủ Mỹ rất hùng vĩ, nhưng cũng mong manh. Nhiều người trong chúng ta ở đây đã tận mắt chứng kiến ​​sự mong manh của nó, một cách bi thảm, trong căn phòng này. Vì vậy, nền dân chủ phải được bảo vệ mãi mãi khỏi những thế lực muốn làm hại nó".

Nhiều thông tin cho rằng hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries sẽ kế nhiệm bà Nancy Pelosi để trở thành lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện. Người thay thế bà Pelosi sẽ phải đoàn kết các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đang bị giằng xé giữa phe trung dung và phe cánh tả ngày càng có tiếng nói.

Bà Pelosi từng đóng vai trò trung tâm trong việc dẫn dắt chương trình nghị sự lập pháp của hai đời tổng thống Đảng Dân chủ thông qua Quốc hội, ngay cả khi bà bị nhiều người bảo thủ gièm pha. Bà đã giúp thông qua luật chăm sóc sức khỏe năm 2010 của Tổng thống Barack Obama cũng như mở rộng cơ sở hạ tầng, chi tiêu cho khí hậu và các quy định về súng dưới thời ông Biden. Bà cũng là người chủ trì khi Hạ viện luận tội Tổng thống Donald Trump vào năm 2019 và năm 2021.

Tổng thống Joe Biden trong một tuyên bố đã gọi bà Pelosi là "Chủ tịch quan trọng nhất của Hạ viện trong lịch sử của chúng ta".

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu bầu chọn các nhà lãnh đạo của họ vào ngày 30/11. Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries dự kiến sẽ là nhà lập pháp Da đen đầu tiên đại diện cho Đảng Dân chủ tại Quốc hội. Nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ tại Hạ viện - hạ nghị sĩ Steny Hoyer, đã tán thành việc bổ nhiệm ông Hakeem Jeffries cho vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, Đảng Cộng hòa đã giành được thế đa số mong manh tại Hạ viện và dự kiến sẽ cử nghị sĩ Kevin McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện mới.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện. Với một Quốc hội bị chia rẽ giữa hai đảng, việc thông qua các dự luật có thể trở nên khó khăn. Đảng Cộng hòa cho biết họ có kế hoạch sử dụng thế đa số trong Hạ viện để mở các cuộc điều tra về chính quyền và gia đình của ông Biden.

Theo Reuters
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.