Tổng thống Hàn Quốc chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Seoul, sáng 25/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeok đã chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) để thảo luận các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên trước đó cùng ngày. Đây là vụ phóng thử tên lửa lần thứ 17 của Triều Tiên trong năm nay và được tiến hành 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á đầu tiên trên cương vị là người đứng đầu nước Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp nhấn mạnh vụ phóng này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ( HĐBA LHQ), làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á. Tại cuộc họp NSC, Tổng thống Yoon Suk-yeok đã ra lệnh duy trì trạng thái sẵn sàng nhằm đảm bảo không có lỗ hổng trong an ninh của Hàn Quốc, tăng cường năng lực phối hợp của lực lượng liên quân Hàn – Mỹ theo đúng thỏa thuận của lãnh đạo hai nước. Tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ đạo thực hiện các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên, trong đó có các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Cũng trong sáng 25/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc điện đàm, nhất trí phản đối mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy nghị quyết mới của HĐBA LHQ về Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cũng huy động khoảng 30 máy bay chiến đấu F-15K trong cuộc huấn luyện được tổ chức ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Quân đội hàn Quốc cho biết trong số 3 tên lửa mà Triều Tiên đã phóng trước đó cùng ngày, dường như có 1 tên lửa đạn liên lục địa (ICBM).

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 6h00 (giờ địa phương, tức 4h00 theo giờ Hà Nội), 6h37' và 6h42'. Tên lửa đầu tiên nhiều khả năng là một ICBM. Tên lửa này đã bay khoảng 360km, ở độ cao tối đa 540km. Quân đội Hàn Quốc cho rằng đây có thể là ICBM Hwasong-17 mới nhất của Triều Tiên.

Tên lửa thứ 2, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), có độ cao khoảng 20 km và "đã biến mất" - một dấu hiệu cho thấy vụ phóng thất bại. Tên lửa thứ 3, cũng được cho là SRBM, đã bay được quãng đường 760 km ở độ cao 60 km.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).