Tổng thống Hàn Quốc chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Seoul, sáng 25/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeok đã chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) để thảo luận các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên trước đó cùng ngày. Đây là vụ phóng thử tên lửa lần thứ 17 của Triều Tiên trong năm nay và được tiến hành 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á đầu tiên trên cương vị là người đứng đầu nước Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp nhấn mạnh vụ phóng này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ( HĐBA LHQ), làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á. Tại cuộc họp NSC, Tổng thống Yoon Suk-yeok đã ra lệnh duy trì trạng thái sẵn sàng nhằm đảm bảo không có lỗ hổng trong an ninh của Hàn Quốc, tăng cường năng lực phối hợp của lực lượng liên quân Hàn – Mỹ theo đúng thỏa thuận của lãnh đạo hai nước. Tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ đạo thực hiện các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên, trong đó có các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Cũng trong sáng 25/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc điện đàm, nhất trí phản đối mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy nghị quyết mới của HĐBA LHQ về Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cũng huy động khoảng 30 máy bay chiến đấu F-15K trong cuộc huấn luyện được tổ chức ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Quân đội hàn Quốc cho biết trong số 3 tên lửa mà Triều Tiên đã phóng trước đó cùng ngày, dường như có 1 tên lửa đạn liên lục địa (ICBM).

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 6h00 (giờ địa phương, tức 4h00 theo giờ Hà Nội), 6h37' và 6h42'. Tên lửa đầu tiên nhiều khả năng là một ICBM. Tên lửa này đã bay khoảng 360km, ở độ cao tối đa 540km. Quân đội Hàn Quốc cho rằng đây có thể là ICBM Hwasong-17 mới nhất của Triều Tiên.

Tên lửa thứ 2, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), có độ cao khoảng 20 km và "đã biến mất" - một dấu hiệu cho thấy vụ phóng thất bại. Tên lửa thứ 3, cũng được cho là SRBM, đã bay được quãng đường 760 km ở độ cao 60 km.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".