Khu đất hoang bốc mùi hóa chất 'tra tấn' người dân

Thời gian gần đây, mỗi khi đi qua khu đất rộng khoảng 2000 m2 thuộc dự án Công viên giải trí ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, những người đi đường đều phải đưa tay bịt mũi vì không chịu được mùi hóa chất, mùi xú uế nồng nặc từ khu vực này.
 
Dòng nước đen sì đặc quánh, bốc mùi nồng nặc
Dòng nước đen sì đặc quánh, bốc mùi nồng nặc

Khu đất trên nằm trên đường Lê Quang Đạo (đoạn nối từ ngã tư Lê Quang Đạo – Đại lộ Thăng Long đến nút giao Châu Văn Liêm – Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Do bỏ hoang đã lâu, khu đất này đã trở thành nơi "lý tưởng" để một số đối tượng đổ trộm phế thải.

Cách đây hơn 1 tháng, tại khu vực này xuất hiện mùi môi rất khó chịu khiến cả nghìn hộ dân quanh khu vực mất ăn mất ngủ.  Bên ngoài, khu đất được quây tôn kín, nhưng bên trong là một bãi sình lầy chứa bùn đặc quánh màu đen bốc mùi rất khó chịu. Cạnh đó là hàng trăm bao tải chất đống chứa chất thải bên  trong được phủ sơ sài bằng một tấm bạt cũng có mùi hóa chất đậm đặc.

Bà Nguyễn Thị Thành – người dân sống gần khu vực cho biết, mùi hắc khó chịu đến nỗi dù đã bịt khẩu trang nhưng vẫn có thể ngửi thấy. Càng đi sâu vào bên trong, mùi hóa chất, hôi thối càng tăng. Cư dân cho rằng, nguồn gốc của mùi này là từ những ao nước đọng nằm sâu trong khu đất. Bên cạnh đó, do trong khu đất này có một lượng  rác thải công nghiệp nên những chất độc hại của loại rác này có thể chảy ra, ngấm xuống đất ảnh hưởng xấu đến đất, không khí và nguồn nước ngầm tại khu vực. Để hạn chế ô nhiễm, các hộ dân thường xuyên phải đóng kín cửa nhưng cũng chỉ giảm bớt được phần nào.

Khu đất hoang bốc mùi hóa chất 'tra tấn' người dân ảnh 1 Bên trong khu đất, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

“Tôi cho rằng, đất đã được giao cho đơn vị nào thì đơn vị đó phải cử người quản lý và trông giữ. Nếu để  cá nhân, tổ chức khác vào xả thải  gây ô nhiễm môi trường thì đơn vị quản lý phải chịu trách nhiệm. Để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân tại khu vực, chúng tôi mong các cấp chính quyền nhanh chóng vào cuộc, tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết triệt để tình trạng này càng sớm càng tốt” – bà Thành kiến nghị. 

Có mặt tại khu vực trên vào sáng 19-12, chúng tôi thấy, rìa ngoài khu đất là những bụi cây rậm, cỏ cao ngang người. Song càng đi sâu vào bên trong, nhiều vạt cỏ đã bị chết khô, mùi hóa chất càng nồng nặc. Tại những điểm trũng, nước đọng đục ngầu, nổi váng xanh trắng và có bóng dầu. Ở rìa các ao nước này, đất chuyển màu đen và bốc mùi hắc, gây chóng mặt, buồn nôn.

Về tình trạng trên, ông Hứa Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, UBND phường đã kiểm tra và xác nhận thông tin đó là có cơ sở. Do vậy, phường đã báo cáo Phòng TN-MT, UBND quận Nam Từ Liêm xin ý kiến chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp kiểm tra, thu gom, di chuyển những chất thải nguy hại ra khỏi khu vực này.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng xem xét, hàng ngày người dân trong khu vực và những người tham gia giao thông vẫn phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây nguy hại đến sức khỏe con người. Để đảm bảo đời sống, sinh hoạt cho nhân dân, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị, phòng ban chuyên môn vào cuộc điều tra, xác minh và có phương án giải quyết dứt điểm.

Theo An Ninh Thủ Đô

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.