Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ lá dong rừng dịp Tết

(Ngày Nay) - Giá lá dong tăng mạnh, nhiều người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ vào rừng săn lá dong.
Người dân xã Nậm Càn đi hái lá dong rừng về bán cho thương lái.
Người dân xã Nậm Càn đi hái lá dong rừng về bán cho thương lái.

Bất chấp mưa lạnh những ngày cận Tết, nhiều người dân các xã Nậm Càn, Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn tấp nập kéo vào rừng hái lá dong về bán cho thương lái. Giá lá dong tăng gấp đôi so với năm trước khiến nhiều hộ dân tạm gác lại việc nương rẫy, tập trung huy động các thành viên trong gia đình đi vào rừng hái lá dong về bán.

Lá dong khan hiếm, nhiều thương lái từ thành phố Vinh phải lái ôtô lên “cắm” chốt tại các con đường dẫn vào rừng để thu mua lá dong.

Anh Và Bá Tảnh (ở bản Huồi Nhao, xã Nậm Càn), cho biết từ đầu tháng 12 âm lịch, nhiều thương lái đã đến tận nhà đặt mua lá dong số lượng lớn, với giá 17.000-20.000 đồng/bó 100 lá, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái.

Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi khiến lá dong năm nay có phần khan hiếm, phải đi sâu vào tận trong rừng mới có lá to và đẹp. Hơn tuần qua, hai vợ chồng anh Cô vào rừng hái gần 100 bó mỗi ngày. Với giá bán 19.000 đồng/bó, mỗi ngày hai vợ chồng anh Tảnh có thể bỏ túi gần 2 triệu đồng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ lá dong rừng dịp Tết ảnh 1Thương lái đánh xe tải vào tận xã để mua lá dong đem về xuôi. 

“Vất vả lắm, hai vợ chồng tôi thường thức dậy đi vào rừng từ tờ mờ sáng và trở về nhà lúc trời tối mới kiếm được 100 bó lá dong. Trời mưa, lạnh nhưng giá lá dong năm nay tăng cao đột biên nên tôi vẫn bảo vợ đi cùng để kiếm chút tiền mua sắm Tết”, anh Tảnh chia sẻ.

Người nông dân này cũng cho biết kiếm được 1 triệu mỗi ngày là một số tiền lớn nên hơn 2 tuần qua nhiều người dân trong bản đều nghỉ việc đi cắt lá dong.

Chị Và Lìa Na (38 tuổi, ở bản Huồi Giảng 3, xã Kỳ Sơn), cho biết rất đông người dân kéo nhau vào rừng để “săn” lá dong về bán cho thương lái. Lá dong rừng có màu xanh óng, lá dai, tròn to nên được bà con dưới xuôi ưa chuộng. Các thương lái “tranh giành” nhau từng bó một mỗi khi có người đi cắt lá về.

Ông Và Bá Dì - Phó chủ tịch UBND xã Nậm Càn cho biết từ đầu tháng 12 âm lịch các thương lái đã đưa ôtô tải về tận xã để mua lá dong. Bình quân cứ 3 ngày lại có một xe chở đầy lá dong về xuôi. Không chỉ người lớn mà nhiều trẻ em cũng theo người lớn vào rừng hái để kiếm thêm thu nhập.

Theo Zing
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.