Kiến nghị giảm tốc độ ôtô xuống 50km/h trong đô thị

(Ngày Nay) - Tiến sỹ Lokky Wai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, đề nghị nghiên cứu giảm tốc độ tối đa trong đô thị Hà Nội với ôtô từ 60 km/h xuống 50 km/h.
 
 
Nhiều đô thị nâng tốc độ lưu thông do chất lượng đường được cải thiện.
Nhiều đô thị nâng tốc độ lưu thông do chất lượng đường được cải thiện.

Trao đổi với báo chí chiều 25/4, ông Lokky Wai - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - cho biết Hà Nội là khu vực tập trung đông dân cư với lưu lượng lớn nên cần nghiên cứu giảm tốc độ các phương tiện. Trên thế giới, nhiều nước quy định tốc độ 30km/h ở các khu vực gần trường học và khu đông dân cư. Do đó, ông đề nghị giảm tốc độ tối đa các phương tiện trong đô thị tại Hà Nội từ 60km/h xuống còn 50km/h, tuỳ từng khu vực và điều kiện.

Giải pháp của WHO đưa ra trái ngược với giải pháp của ngành giao thông Việt Nam gần đây. Thông tư 91 của Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng tốc độ lưu thông cao nhất trên đường có dải phân cách giữa trong đô thị từ 50km/h lên 60km/h. Lý do là hạ tầng đô thị tại nhiều địa phương đã tốt hơn.

Ông Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông nhận xét, năm 2016, trung bình cứ 10 vụ tai nạn thì có một vụ do người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ. Tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do vi phạm tốc độ chiếm 12,9%. Đây là tỷ lệ tương đối cao so với các lỗi vi phạm khác và có xu hướng gia tăng do ý thức của người điều khiển phương tiện.

Ông Dánh cho rằng, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 91 vì chất lượng đường tốt hơn nhưng nghịch lý là trong giao thông hỗn hợp, người đi đường lại chưa chấp hành tốt. Đường xây tốt nhưng hàng rào chưa có, đường ngang đường tắt nhiều. Vì thế, tai nạn giao thông vẫn gia tăng. Tại các nút thắt cổ chai, phương tiện không thể di chuyển nhanh được và nếu đi với tốc độ cao thì càng thêm ùn tắc. Trong khi đó, giảm tốc độ không có nghĩa là sẽ gây ùn tắc, điều này còn do việc tổ chức giao thông.

"Ở những nơi đông dân cư, vấn nạn vi phạm tốc độ nhiều hơn và gây ra tai nạn giao thông nhiều hơn. Chúng tôi đang rà soát những điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn để tính toán, tổ chức lại giao thông cho hợp lý”, tướng Dánh nói

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và Tuần lễ an toàn đường bộ (8-14/5), Bộ Giao thông sẽ tăng cường xử phạt vi phạm tốc độ, trực tiếp xử lý tại chỗ các tài xế vi phạm tốc độ. Các lực lượng hoá trang, mật phục để kiểm soát các vi phạm tốc độ của người tham gia giao thông; xử lý qua camera giám sát.

Kế hoạch tổ chức Tuần lễ an toàn đường bộ lần thứ 4 do Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “tốc độ” nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ quy định tốc độ và khoảng cách an toàn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, diễn ra từ ngày 8 đến 14/5.

Thông điệp chính của kế hoạch gồm: “Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe” và “Nhanh một phút – Chậm cả đời”


Theo Vnexpress
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.