Kịp thời cứu sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp

(Ngày Nay) - Các bác sĩ vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ 23 tuổi rau bong non thể nặng, rối loạn đông máu.
Tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ - Ảnh: VTV
Tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ - Ảnh: VTV

Thông tin từ VOV cho biết, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống một sản phụ 23 tuổi bị nhau bong non, một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm.

Sản phụ mang thai lần đầu và có triệu chứng đau bụng một ngày trước. Sau khi đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phát hiện thai lưu nên được chuyển cấp cứu vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân mang thai 33 tuần, thai lưu nhau bong non thể nặng dẫn đến rối loạn đông máu; tiên lượng nặng nên được chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch, sức khỏe ổn định và đang tiếp tục được chăm sóc đặc biệt.

Kịp thời cứu sản phụ bị nhau bong non hiếm gặp ảnh 1

Thai phụ đã qua nguy kịch, sức khỏe dần ổn định - Ảnh: VOV

Trao đổi với báo Người đưa tin, bác sĩ Nguyễn Thành Công (bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết: “Đây là trường hợp đáng tiếc do thai lưu trước đó, tuy nhiên rất may mắn là kíp phẫu thuật bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân.

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Đây là tình trạng nhau bám đúng vị trí, nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi chào đời. Tai biến này do khối huyết tụ sau nhau gây ra. Khi hình thành, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

Tình trạng này thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc lúc chuyển dạ. Tai biến xảy ra đột ngột, diễn tiến rất nhanh chóng, có thể gây tử vong mẹ và con.

Đối tượng dễ mắc nhau bong non gồm những người nghiện thuốc lá và sử dụng ma tuý; tiêu thụ một lượng lớn rượu trong khi mang thai; tăng huyết áp khi mang thai, hoặc tăng huyết áp mãn tính; dinh dưỡng kém, phụ nữ sinh nhiều con, phụ nữ trên 35 tuổi…”.

Các bác sĩ cảnh báo, khi có triệu chứng bất thường trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt… thai phụ nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Tổng hợp

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”