Kỷ niệm 35 năm ngày thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 11/10, tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã trang trọng kỷ niệm sự kiện "Hồ Chí Minh: Con người vì hoà bình, danh nhân văn hoá kiệt xuất", với sự tham gia, đồng bảo trợ của UNESCO.
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc. Ảnh: TTXVN.
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc. Ảnh: TTXVN.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam" do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, buổi lễ đã được Tổng Giám đốc Audrey Azoulay đến chúc mừng sự kiện và chia sẻ cảm xúc tuyệt vời mà bà đã trải qua trong chuyến thăm Việt Nam gần đây.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu bật ý nghĩa của Nghị quyết UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhấn mạnh việc Tổ chức này ra Nghị quyết là sự ghi nhận đối với đóng góp, cống hiến lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sự nghiệp đấu tranh chung của nhân dân trên thế giới trước áp bức, bất công, vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội; đồng thời tôn vinh những lý tưởng cao đẹp, bản sắc văn hóa và khát vọng của Người và dân tộc Việt Nam về một thế giới hòa bình, bình đẳng và hạnh phúc.

Hồ Chí Minh là hình mẫu tiêu biểu cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Người thấu hiểu sâu sắc và đặt niềm tin vào giá trị chân, thiện, mỹ, vào bản chất cao đẹp của con người, như tinh thần Hiến chương của UNESCO "Vì chiến tranh bắt đầu từ tâm trí con người, nên phải xây dựng thành trì về hòa bình trong tâm chí con người".

Thay mặt tổ chức UNESCO, phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Xing Qu bày tỏ vinh hạnh khi được tham dự sự kiện vinh danh Hồ Chí Minh, người mà ông cho rằng "đã để lại dấu ấn trong lịch sử nhân loại, cũng như những nhân vật khác như Jawaharlal Nehru". Ông khẳng định: "Với việc UNESCO ra quyết định này, các quốc gia thành viên đã cùng mong muốn vinh danh những gương mặt luôn theo đuổi một lý tưởng, cũng chính là trọng tâm nhiệm vụ của tổ chức này. Lý tưởng đó là sức mạnh của giáo dục và văn hóa nhằm nuôi dưỡng bản sắc và khát vọng của các dân tộc. Nhưng lý tưởng đó cũng để cho phép họ hiểu nhau và xây dựng hòa bình.

Một lý tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng tin tưởng, Người đã đưa văn hóa và giáo dục trở thành trụ cột cho nền độc lập của nước Việt Nam và sự giải phóng của dân tộc. Đây cũng là lý do tại sao Người đã nỗ lực rất nhiều để giúp cho giáo dục có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, đặc biệt với phụ nữ, vì ông cũng là người nhiệt thành ủng hộ bình đẳng giới".

Kỷ niệm 35 năm ngày thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở UNESCO ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc UNESCO Xing Qu phát biểu. Ảnh: TTXVN.

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc UNESCO cũng kêu gọi mọi người cùng nhau tiếp tục giữ vững lý tưởng bình đẳng này của Hồ Chí Minh, và cùng nhau tôn vinh những lý tưởng chung đó là sự liên kết về trí tuệ và đạo đức của nhân loại, dựa trên nền tảng văn hóa và giáo dục.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ với nhân dân Việt Nam mà còn đối với nhân dân tiến bộ trên thế giới bởi vì Nghị quyết này đã ghi nhận và đánh giá rất cao những đóng góp và cống hiến vô cùng lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc không những của Việt Nam, mà còn là nguồn động viên khích lệ cho nhân dân tiến bộ trên thế giới trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của chính mình. Đây cũng là sự ghi nhận những giá trị văn hóa, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lý tưởng vì một thế giới hòa bình, bình đẳng, bác ái".

Đến với buổi lễ, rất nhiều người mang trong mình một tình cảm đặc biệt với Bác Hồ. Nhà sử học Pháp Alain Ruscio, người đã có nhiều tác phẩm, công trình nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhận định việc UNESCO, một tổ chức quốc tế, tưởng nhớ công lao và cuộc đời của Người có ý nghĩa rất lớn. Theo ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh được biết đến rất nhiều ở Việt Nam và trên toàn thế giới, nhưng việc một tổ chức quốc tế công nhận vai trò của Người và đặc biệt nêu bật hai chủ đề, cũng là hai cuộc đấu tranh lớn trong cuộc đời Người, đó là đấu tranh vì hòa bình và đấu tranh cho văn hóa. Và sự công nhận của một tổ chức quốc tế lớn nổi tiếng khắp thế giới đối với vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ về mặt tư tưởng.

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhớ lại những kỷ niệm đẹp về người cha nuôi thường gọi bà bằng cái tên trìu mến Babette. Bà nhấn mạnh: "Có mặt ở đây ngày hôm nay và dự lễ kỷ niệm này trong khuôn viên của UNESCO là bằng chứng cho thấy tự do, dân chủ và văn hóa đã chiến thắng. Hồi năm 1946, khi Bác Hồ sống ở nhà bố mẹ tôi, ai có thể tưởng tượng rằng một ngày nào đó Người được vinh danh như thế này. Tôi thấy rằng điều đó rất quan trọng và tôi rất tự hào".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiều địa phương rất tích cực trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, nhưng cũng có một số địa phương có biểu hiện chần chừ.
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, Apple mạnh tay tung ra các chương trình giảm giá kịch sàn tại thị trường Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các hãng điện thoại ngày càng lớn mạnh như Huawei và Vivo trong lễ hội mua sắm 618.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.
Ảnh minh hoạ
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.