Lá thư chưa gửi

[Ngày Nay] - Em thân yêu, phải hơn một tuần anh mới nhận được thư em. Những ngày này, anh cùng người bạn lang thang khắp Đà Nẵng và Hội An, con phố nào anh đi qua, quán cà phê nào anh ngồi, trong từng chút mỗi, bóng dáng em đều hiển hiện. 
Lá thư chưa gửi

Bức thư em viết cho anh, anh có cảm giác rằng đây là bức thư cuối cùng. Thói quen điên khùng mà chúng ta đã giữ một thời gian dài trong thời đại kỹ thuật số này. Nhưng nghĩ đến lúc không còn nhận được những tờ giấy có dòng chữ mảnh mai run rẩy của em, nỗi buồn lại bao phủ lấy anh. Anh cầm tờ giấy áp lên mũi ngửi. Nó như mang theo mùi thành phố đô hội. Anh hình dung ra em ngồi giữa quán cà phê quen, bất chấp ánh mắt mọi người dòm ngó, em kiên nhẫn nắn nót từng dòng cho anh. Tất cả như một bức tranh tuyệt vời trong ký ức lần đầu anh gặp em. Có lẽ những bức thư trên mảnh giấy như thế này là món quà đẹp nhất anh còn nhận được từ em bên cạnh những ngày tháng ngắn ngủi ta bên nhau. Nhưng có lẽ nó cũng không còn... 

Lá thư chưa gửi ảnh 1

Anh có lẽ cũng chẳng bao giờ trở lại thành phố đó nữa. Nơi anh đã gặp em, nơi anh đã trưởng thành. Nơi ta cảm thấy thân thuộc trong từng con phố quen cũng như lạ. Nơi ấy, anh đã trải qua những phút giây lúng túng, những ngày tháng say mê, niềm hạnh phúc ngắn ngủi và vây quanh bởi nỗi buồn âm thầm ngậm ngùi. Thỉnh thoảng khi lẻ loi một mình trên căn gác áp mái của nơi ở mới, nhìn ra xa là những công trường xây dựng đang om sòm, anh buồn đến phát khóc. Anh phải mở cửa, đi bộ ra biển, nơi anh có thể hít thở thật sâu hương vị nước biển pha lẫn trong gió mát rượi. Nhưng anh không còn hạnh phúc nữa. Khi một mình giữa những phút như thế, anh mới cảm nhận đủ được nỗi đau đó. 

Em nói rằng điều hay nhất là chúng ta gặp nhau, trong từng sát na và hơi thở chúng ta đã trao, nó sẽ mãi là kỷ niệm đẹp. Có lẽ thế. Em nói em có cuộc sống của em, anh có thế giới của anh. Em luôn tin rằng 2 cuộc đời chúng ta chỉ song hành nhau, đừng miễn cưỡng bắt nó giao nhau nữa,... Những lời làm tim anh đau nhói. 

Em kể bên ngoài cửa sổ quán em ngồi khi viết bức thư này đang mưa. Những hạt nước lớn rơi trên bệ cửa, bắn vào tường kính, vỡ vụn, li ti. Anh lại nhớ cơn mưa tầm tã của nơi ấy. Cơn mưa không dứt, phủ kín đất trời, phủ kín nơi nơi.

MƯA TÌNH A-JI-SAI* 

Mưa trên cành A-ji-sai

Từng giọt rơi tê tái

Cánh hoa rơi rơi hoài

Chia ly, sầu phôi thai 

Anh đi vào ban mai

Tìm nụ hoa em hái

Hoa tình A-ji-sai

Cánh hoa nào hoang  hoải.

Mưa tình A-ji-sai

Rơi trắng cả miếu, đài

Ướt trắng người tịch trai

Mưa xua tàn sương mai 

Mưa tình A-ji-sai

Đóa hoa nào em hái

Để lại mình lá hay

Chia xa rồi, tay ai 

Mưa tình A-ji-sai

Nụ hoa nơi biên tái

Tay người xa ân ái

Tim hoa dần phôi phai. 

(A-ji-sai hay Ajisai là một loại hoa, giống Cẩm tú cầu. Ở Nhật Bản, nhiều nơi trồng cả vườn, nó nở thành từng thảm, bạt ngàn vào mùa hè).

Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ an ninh mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản cán cân giữa tấn công và phòng thủ trong không gian số. Tuy nhiên, đà phát triển này cũng có thể tạo ra những rủi ro mới vượt ngoài khả năng kiểm soát hiện nay.
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
(Ngày Nay) - Trái Đất đang tiếp tục sáng lên qua từng năm, song vị trí và cường độ của xu hướng này ngày càng biến động khó lường do tác động của đại dịch COVID-19, các quy định kiểm soát ô nhiễm ánh sáng và tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.