Lâm Đồng: “Cạp” nát quả đồi để làm dự án du lịch tâm linh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khoảng 1/3 quả đồi nằm sát Quốc lộ 20 (thuộc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) đã biến mất vĩnh viễn vì bị khai thác mang đi san lấp mặt bằng Dự án du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen rộng gần 600ha, khiến người dân vô cùng lo lắng cho “số phận” của quả đồi trong tương lai.
Khoảng 1/3 ngọn đồi nằm sát Quốc lộ 20 đã biến mất.
Khoảng 1/3 ngọn đồi nằm sát Quốc lộ 20 đã biến mất.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, một ngày giữa tháng 5/2021, phóng viên Ngày Nay chạy dọc Quốc lộ 20 theo hướng từ Ngã ba Dầu Giây (Đồng Nai) về tỉnh Lâm Đồng để ghi nhận thực tế việc khai thác đất đồi, khi vừa vào địa phận huyện Đạ Huoai khoảng 10km thì bắt gặp ngọn đồi đang bị đào dang dở.

Ước tính khối lượng đất đồi đã bị khai thác mang đi khoảng hơn 100.000m3, chiếm gần 1/3 ngọn đồi. Tại thời điểm này, việc khai thác đã tạm dừng nhưng vẫn còn hiện hữu 5 xe đào đất, chờ lệnh để “vươn tay” đào phần đất còn lại.

“Họ đào đất từ trên đồi đem qua lấp bên kia bờ suối”, một người dân địa phương cho biết và nói thêm, để phục vụ cho việc vận chuyển đất san lấp, dòng suối cung cấp nước sinh hoạt cho người dân cũng bị ảnh hưởng, có nguy cơ thay đổi dòng chảy.

Lâm Đồng: “Cạp” nát quả đồi để làm dự án du lịch tâm linh ảnh 1

Đất được khai thác để san lấp dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Theo người dân, bên trái Quốc lộ 20 là dòng suối Tiên, cạnh đó là khu đất dự án đang được san lấp mặt bằng với chiều cao hơn một mét. Lượng đất quá lớn tràn xuống suối làm cả dòng nước trở nên nên đục ngầu. Phía xa hơn là một dãy nhà đang được xây dựng và hàng trăm hecta mặt bằng đang chờ san lấp.

Ngay sát mép Quốc lộ 20 là một khu vực khá rộng bị nước cuốn xói mòn, ăn vào hành lang an toàn giao thông đường bộ. Vị trí này đang được thi công kè bằng đá đựng trong lưới B40 để hạn chế xảy ra sạt lở quốc lộ khi mùa mưa đến.

Một người dân sống bên cạnh Quốc lộ 20 nói: “Ngày xưa nước lũ nhiều nhưng dòng chảy thẳng nên không sao. Từ khi dự án tiến hành trồng cây và đổ đất bên đó, ngay chỗ xói mòn là do nước bị ép chảy vào phía lề đường”.

Lâm Đồng: “Cạp” nát quả đồi để làm dự án du lịch tâm linh ảnh 2

Ngành giao thông đã cho làm kè đá dọc đường để chống sạt lở, xói mòn.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Ngày Nay, ông Đặng Văn Chinh - Chủ tịch UBND Thị trấn Đạ M’ri cho biết: “Cơn lũ đỉnh điểm năm 2018 dẫn đến nguy cơ sạt lở ở chân Quốc lộ 20 nên ngành giao thông đã cho làm kè đá dọc đường. Phần đất đồi bên kia Quốc lộ 20 là do Chủ đầu tư dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen mua nên họ đào, họ sai là đào đất đem đi lấp nơi khác khi chưa xin phép, chúng tôi đã đình chỉ thi công. Còn dự án được cấp phép nên họ làm thôi, ở đây không có chùa hay tôn giáo gì cả”.

Một lãnh đạo Chi cục đường bộ 4.1 thông tin: “Vì dòng chảy những năm gần đây phá đoạn này gây nguy hiểm nên Cục Đường bộ đang làm bờ kè đá để bảo vệ Quốc lộ 20. Việc khai thác đất đồi gây nguy hiểm cho Quốc lộ 20, sau khi hay tin, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công tiến hành vét mương cống đã bị lấp”.

Suối Tiên mùa mưa 2019 và hiện trạng hiện nay.

Được biết, dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen có tổng diện tích gần 600ha, trong đó có 361ha rừng còn lại là đất nông nghiệp do Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen (thuộc Tập đoàn Hoa Sen) làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 589 tỷ đồng. Hiện tại, dự án đang xây dựng nhiều công trình có kiến trúc giống đền chùa và nhà ở.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.