Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào gây ra lũ lụt và tàn phá lớn là do công trình xây dựng không đạt tiêu chuẩn, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ cho biết.Theo Thông tấn xã Lào, Bộ trưởng
Khammany Inthirath nói với các phóng viên tại cuộc họp báo rằng con đập "không hoạt động tốt" sau khi một lượng mưa lớn đổ xuống miền Nam Lào, khiến mực nước tăng nhanh.
Đề cập cụ thể đến các công ty đã xây dựng con đập, ông Inthirath cho biết: "Họ sẽ không có quyền từ chối trách nhiệm của mình đối với vụ việc."Trong một tuyên bố với CNN, công ty SK Engineering & Construction của Hàn Quốc, một trong 3 công ty xây dựng dự án đập thủy điển, cho biết còn quá sớm để nói điều gì đã gây ra tai nạn. "Chúng tôi đang tập trung vào các nỗ lực cứu trợ. Nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ được điều tra”, đại diện công ty cho biết.
Đã gần một tuần kể từ khi Đập Xepian Xe Nam Noy sụp đổ, nhấn chìm nhiều ngôi làng và thị trấn ở hạ lưu với hơn 5 tỷ mét khối nước. Các con đường bị phá hủy, những ngôi nhà bị bị cuốn trôi và nhiều người thiệt mạng khi sóng nước khổng lồ quét qua tỉnh Attapeu vào tối thứ Hai.
Tính đến chiều thứ Năm, số người thiệt mạng là 26 người, ít nhất 131 người khác vẫn mất tích. Trong số những người sống sót, 6.000 người đã mất nhà cửa. Bộ trưởng Năng lượng và Nước Inthirath nói chính phủ Lào đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm đặc biệt với nhiều công ty tham gia vào việc xây dựng đập, giữa các bên khác, "để tìm kiếm nguyên nhân gây ra sự cố đập."
(Ngày Nay) - Kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), vào tối 2/7, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bắn pháo hoa chào mừng sự kiện trọng đại này tại 16 điểm bắn trên toàn địa bàn thành phố.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
(Ngày Nay) - Năm 2025, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, doanh thu của Yody bất ngờ sụt giảm. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đẩy mạnh nhập khẩu trực tiếp quần áo, giày dép thành phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam, thu hút sự quan tâm của dư luận.
(Ngày Nay) - Ngày 23/6, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã công bố việc truy tố 455 cá nhân, trong đó có khoảng 90 bác sĩ và chuyên gia y tế, liên quan đến các vụ gian lận chăm sóc sức khỏe và lạm dụng thuốc giảm đau opioid với tổng giá trị lên tới 6,5 tỷ USD.
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp và làm việc với bà Silvia Danailov, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam.
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.