Lào công bố nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập thủy điện

Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào gây ra lũ lụt và tàn phá lớn là do công trình xây dựng không đạt tiêu chuẩn, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ cho biết.Theo Thông tấn xã Lào, Bộ trưởng 
Lào công bố nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập thủy điện

Khammany Inthirath nói với các phóng viên tại cuộc họp báo rằng con đập "không hoạt động tốt" sau khi một lượng mưa lớn đổ xuống miền Nam Lào, khiến mực nước tăng nhanh.

Đề cập cụ thể đến các công ty đã xây dựng con đập, ông Inthirath cho biết: "Họ sẽ không có quyền từ chối trách nhiệm của mình đối với vụ việc."Trong một tuyên bố với CNN, công ty SK Engineering & Construction của Hàn Quốc, một trong 3 công ty xây dựng dự án đập thủy điển, cho biết còn quá sớm để nói điều gì đã gây ra tai nạn. "Chúng tôi đang tập trung vào các nỗ lực cứu trợ. Nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ được điều tra”, đại diện công ty cho biết.

Lào công bố nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập thủy điện ảnh 1

Đã gần một tuần kể từ khi Đập Xepian Xe Nam Noy sụp đổ, nhấn chìm nhiều ngôi làng và thị trấn ở hạ lưu với hơn 5 tỷ mét khối nước. Các con đường bị phá hủy, những ngôi nhà bị bị cuốn trôi và nhiều người thiệt mạng khi sóng nước khổng lồ quét qua tỉnh Attapeu vào tối thứ Hai.

Tính đến chiều thứ Năm, số người thiệt mạng là 26 người, ít nhất 131 người khác vẫn mất tích. Trong số những người sống sót, 6.000 người đã mất nhà cửa. Bộ trưởng Năng lượng và Nước Inthirath nói chính phủ Lào đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm đặc biệt với nhiều công ty tham gia vào việc xây dựng đập, giữa các bên khác, "để tìm kiếm nguyên nhân gây ra sự cố đập."

Theo Kinh Tế Đô Thị

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Antutu đã công bố xếp hạng mới về hiệu xuất của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đang có mặt trên thị trường quốc tế. Qualcomm Snapdragon 888 vẫn là vi xử lý mạnh nhất trên những chiếc flagship Android, minh chứng rõ ràng nhất là chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra 5G sử dụng vi xử lý Snapdragon 888 có thứ hạng cao hơn những chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra sử dụng vi xử lý Exynos.
Ảnh minh họa
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển mưa rét
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.