Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Xu hướng ‘thời vụ hóa’ lực lượng lao động ở Ấn Độ
Xu hướng ‘thời vụ hóa’ lực lượng lao động ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Ở tuổi 19, Dinesh Manjhi đã chèo chống cả một gia đình gồm có người mẹ 55 tuổi và ba em nhỏ. Nhưng tuổi thơ của Dinesh kết thúc từ năm 12 tuổi, khi người cha đưa cậu tới một nông trại ở tỉnh Punjab cách quê nhà Bihar đến 1.500 km để làm lao động thời vụ. Có thêm cậu con trai giúp sức, ông kiếm được nhiều tiền hơn để mang về cho gia đình sau mỗi vụ thu hoạch.
Lao động tự do & rủi ro
Lao động tự do & rủi ro
(Ngày Nay) - Tại nhiều quốc gia, lực lượng lao động tự do đang chiếm tỷ lệ khá cao và có nhiều đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rơi vào vòng luẩn quẩn rủi ro – thiệt thòi và đứng bên lề xã hội.
Cô Mùi bên ruộng rau nhà mình
"Phi chính thức" nên phi quyền lơi?
(Ngày Nay) - Không làm nhà máy, công ty, không có lương hàng tháng hay chờ mong lương hưu cuối đời, cũng chẳng biết bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế ra sao, nhiều người lao động phi chính thức đã quen cảnh ngã bệnh thì vay tiền hàng xóm láng giềng chạy chữa, về già tằn tiện rau cháo qua bữa… dù ngoài kia, người ta đua nhau đòi tăng lương, người ta hồ hởi đón cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang “gõ cửa”.