Lầu Năm Góc sẽ giải mật một số chương trình và công nghệ không gian bí mật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ tiếp tục nhấn mạnh rằng không gian là chiến trường của tương lai. Cho đến nay, khả năng, thông số kỹ thuật chính xác của nhiều vệ tinh quân sự và tình báo Mỹ vẫn chưa được tiết lộ.
Một số quan chức tại Lầu Năm Góc đã kêu gọi áp dụng chính sách giải mật mới đối với các chương trình không gian. Ảnh: United Launch Alliance
Một số quan chức tại Lầu Năm Góc đã kêu gọi áp dụng chính sách giải mật mới đối với các chương trình không gian. Ảnh: United Launch Alliance

Theo mạng tin Space.com ngày 27/1, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) muốn giải mật nhiều chương trình không gian hơn để thể hiện lợi thế quân sự của nước này.

Cụ thể, khi các siêu cường trên thế giới tiếp tục đầu tư cho quân sự hóa không gian, một số nhà lãnh đạo quân sự cấp cao tại Lầu Năm Góc cho rằng đã đến lúc giải mật một số chương trình không gian bí mật trong danh mục đầu tư của Mỹ. Để đạt được mục tiêu đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks gần đây đã phê duyệt một chính sách mới nhằm giảm mức độ "mật" của một số chương trình và công nghệ không gian tuyệt mật thuộc Lầu Năm Góc.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chính sách Vũ trụ John Plumb, các chính sách cấm chia sẻ thông tin này đã lỗi thời và đang cản trở Mỹ đạt được ưu thế trong không gian. Ông Plumb cho biết: “Nói chung, một số tài liệu mật đã tồn tại 20 năm và chúng không còn áp dụng được cho môi trường hiện tại liên quan đến an ninh quốc gia trong không gian”.

Tất nhiên, chính sách mới trên không có nghĩa là các chương trình và công nghệ của Mỹ sẽ được giải mật hoàn toàn và tiết lộ cho công chúng. Thay vào đó, Lầu Năm Góc sẽ hạ cấp độ "mật" của chúng để chia sẻ một số công nghệ và chương trình với ngành công nghiệp tư nhân và các đồng minh quốc tế nhằm giúp Mỹ xây dựng “lợi thế mà cả Trung Quốc và Nga đều không thể bắt kịp”, ông Plumb nêu rõ trong một tuyên bố của DoD.

Động thái mới này cũng sẽ cho phép từng đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Mỹ quyết định cấp độ phân loại tài liệu "mật" của riêng họ, thay vì áp dụng chính sách chung của DoD đối với tất cả các chương trình và công nghệ quân sự trong không gian.

Một trong những vấn đề chính thúc đẩy sự thay đổi chính sách trên là việc sử dụng cái được gọi là Chương trình Tiếp cận Đặc biệt (SAP), các quy định bảo mật nghiêm ngặt liên quan đến việc chia sẻ thông tin mật và có độ nhạy cảm cao. Một số nội dung của SAP đã được thừa nhận, có nghĩa là sự tồn tại của chúng được công chúng biết đến nhưng thông tin chi tiết thì vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, nhiều vấn đề khác không được thừa nhận, có nghĩa là sự tồn tại của chúng còn là một bí mật.

Ông Plumb lập luận rằng chính sách mới sẽ loại bỏ việc áp dụng SAP với một số chương trình không gian có giá trị nhất của Lầu Năm Góc, mang lại cho quân đội Mỹ lợi thế trong lĩnh vực mà Bộ Quốc phòng nước này hiện coi là “lĩnh vực thiết yếu nhất” về mặt an ninh quốc gia.

Một số quan chức tại Lầu Năm Góc đã kêu gọi chính sách giải mật mới như vậy trong nhiều năm, cho rằng việc phân loại khắt khe quá mức đã ngăn cản sử dụng khả năng quân sự tiên tiến để ngăn chặn các cuộc tấn công từ kẻ thù.

Trong một tiết lộ hiếm hoi, Lực lượng Không gian Mỹ và Văn phòng Trinh sát Quốc gia đã tiết lộ một loạt năng lực của vệ tinh "giám sát" Silent Barker do United Launch Alliance phóng vào tháng 9/2023.

Trước khi phóng, họ nói với công chúng rằng Silent Barker được thiết kế để theo dõi các vệ tinh và tàu vũ trụ. Vào thời điểm đó, Trung tướng Michael Guetlein, chỉ huy của Lực lượng Không gian Mỹ lưu ý việc tiết lộ này được thiết kế để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công vào các vệ tinh của Mỹ.

Tuy nhiên cho đến nay, khả năng, thông số kỹ thuật chính xác của nhiều vệ tinh quân sự và tình báo Mỹ vẫn chưa được biết.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.