Laurel Hubbard bắt đầu tranh tài tại Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Laurel Hubbard sẽ trở thành vận động viên chuyển giới công khai đầu tiên thi đấu tại Thế vận hội. Việc cô được đội tuyển New Zealand lựa chọn để thi đấu tại Nhật Bản đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong giới thể thao.
Laurel Hubbard bắt đầu tranh tài tại Olympic

Ở tuổi 43, Laurel Hubbard có số tuổi gần gấp đôi độ tuổi trung bình của các đối thủ ở Tokyo 2020. Với mức cử 285 kg ở vòng loại, cô cũng là một trong những ứng viên hàng đầu cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng.

Hubbard sinh ra là nam nhưng đã đổi tên cách đây 8 năm và trải qua liệu pháp hormone để chuyển đổi giới tính trước khi trở lại với cử tạ, môn thể thao mà cô đã từ bỏ hơn một thập kỷ trước.

Những người ủng hộ quyền của người chuyển giới đã hoan nghênh quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khi cho phép các vận động viên chuyển giới như Hubbard thi đấu tại các hạng mục dành cho nữ.

Nhưng một số cựu vận động viên cho rằng giới tính sinh học của Hubbard đem đến cho cô lợi thế không công bằng và việc cô được tới Nhật Bản sẽ làm suy yếu cuộc đấu tranh bình đẳng giới trong thể thao.

Những người chỉ trích việc người chuyển giới thi đấu tại Olympic cho rằng tính chất nhạy cảm của vấn đề này là một trở ngại để có một cuộc tranh luận thực chất. Đặc biệt là khi nhiều vận động viên không dám lên tiếng bày tỏ quan điểm vì lo sợ hậu quả.

“Khi tôi thi đấu, tôi không thể nói ra suy nghĩ của mình, tôi phải cảnh giác với hậu quả, nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng thật công bằng khi tôi lên tiếng cho những người không thể", Tracey Lambrechs, cựu vận động viên cử tạ người New Zealand cho biết. “Không có sự căm ghét người đồng tính nào ở đây. Nhưng tôi muốn phụ nữ có quyền bình đẳng trong thể thao".

Kirsti Miller, một người ủng hộ người chuyển giới, tin rằng làn sóng phản đối Laurel Hubbard là do mọi người không được cung cấp đúng thông tin. Miller cho biết IOC đã không giải đáp thắc mắc về quyết định cho phép người chuyển giới thi đấu.

"Sẽ có rất nhiều sự căm ghét dành cho Laurel", Miller nói. "Đó sẽ là một ngày kinh hoàng - thắng, thua hoặc hòa, chúng tôi sẽ đối mặt với rất nhiều hận thù".

Laurel Hubbard đã không nói chuyện với truyền thông kể từ khi cô được chọn đi Nhật Bản. Trong một tuyên bố hiếm hoi vào thứ Sáu tuần trước, cô ấy cảm ơn IOC "vì cam kết của họ trong việc làm cho thể thao hòa nhập và dễ tiếp cận."

Theo Reuters
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh và ngày càng thu hút các thương hiệu khách sạn quốc tế, Meraki Land và IHG Hotels & Resorts vừa công bố hợp tác phát triển hai dự án khách sạn – nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng dấu ấn của phân khúc luxury hospitality trong nước.