Laurel Hubbard bắt đầu tranh tài tại Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Laurel Hubbard sẽ trở thành vận động viên chuyển giới công khai đầu tiên thi đấu tại Thế vận hội. Việc cô được đội tuyển New Zealand lựa chọn để thi đấu tại Nhật Bản đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong giới thể thao.
Laurel Hubbard bắt đầu tranh tài tại Olympic

Ở tuổi 43, Laurel Hubbard có số tuổi gần gấp đôi độ tuổi trung bình của các đối thủ ở Tokyo 2020. Với mức cử 285 kg ở vòng loại, cô cũng là một trong những ứng viên hàng đầu cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng.

Hubbard sinh ra là nam nhưng đã đổi tên cách đây 8 năm và trải qua liệu pháp hormone để chuyển đổi giới tính trước khi trở lại với cử tạ, môn thể thao mà cô đã từ bỏ hơn một thập kỷ trước.

Những người ủng hộ quyền của người chuyển giới đã hoan nghênh quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khi cho phép các vận động viên chuyển giới như Hubbard thi đấu tại các hạng mục dành cho nữ.

Nhưng một số cựu vận động viên cho rằng giới tính sinh học của Hubbard đem đến cho cô lợi thế không công bằng và việc cô được tới Nhật Bản sẽ làm suy yếu cuộc đấu tranh bình đẳng giới trong thể thao.

Những người chỉ trích việc người chuyển giới thi đấu tại Olympic cho rằng tính chất nhạy cảm của vấn đề này là một trở ngại để có một cuộc tranh luận thực chất. Đặc biệt là khi nhiều vận động viên không dám lên tiếng bày tỏ quan điểm vì lo sợ hậu quả.

“Khi tôi thi đấu, tôi không thể nói ra suy nghĩ của mình, tôi phải cảnh giác với hậu quả, nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng thật công bằng khi tôi lên tiếng cho những người không thể", Tracey Lambrechs, cựu vận động viên cử tạ người New Zealand cho biết. “Không có sự căm ghét người đồng tính nào ở đây. Nhưng tôi muốn phụ nữ có quyền bình đẳng trong thể thao".

Kirsti Miller, một người ủng hộ người chuyển giới, tin rằng làn sóng phản đối Laurel Hubbard là do mọi người không được cung cấp đúng thông tin. Miller cho biết IOC đã không giải đáp thắc mắc về quyết định cho phép người chuyển giới thi đấu.

"Sẽ có rất nhiều sự căm ghét dành cho Laurel", Miller nói. "Đó sẽ là một ngày kinh hoàng - thắng, thua hoặc hòa, chúng tôi sẽ đối mặt với rất nhiều hận thù".

Laurel Hubbard đã không nói chuyện với truyền thông kể từ khi cô được chọn đi Nhật Bản. Trong một tuyên bố hiếm hoi vào thứ Sáu tuần trước, cô ấy cảm ơn IOC "vì cam kết của họ trong việc làm cho thể thao hòa nhập và dễ tiếp cận."

Theo Reuters
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.