Laurel Hubbard bắt đầu tranh tài tại Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Laurel Hubbard sẽ trở thành vận động viên chuyển giới công khai đầu tiên thi đấu tại Thế vận hội. Việc cô được đội tuyển New Zealand lựa chọn để thi đấu tại Nhật Bản đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong giới thể thao.
Laurel Hubbard bắt đầu tranh tài tại Olympic

Ở tuổi 43, Laurel Hubbard có số tuổi gần gấp đôi độ tuổi trung bình của các đối thủ ở Tokyo 2020. Với mức cử 285 kg ở vòng loại, cô cũng là một trong những ứng viên hàng đầu cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng.

Hubbard sinh ra là nam nhưng đã đổi tên cách đây 8 năm và trải qua liệu pháp hormone để chuyển đổi giới tính trước khi trở lại với cử tạ, môn thể thao mà cô đã từ bỏ hơn một thập kỷ trước.

Những người ủng hộ quyền của người chuyển giới đã hoan nghênh quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khi cho phép các vận động viên chuyển giới như Hubbard thi đấu tại các hạng mục dành cho nữ.

Nhưng một số cựu vận động viên cho rằng giới tính sinh học của Hubbard đem đến cho cô lợi thế không công bằng và việc cô được tới Nhật Bản sẽ làm suy yếu cuộc đấu tranh bình đẳng giới trong thể thao.

Những người chỉ trích việc người chuyển giới thi đấu tại Olympic cho rằng tính chất nhạy cảm của vấn đề này là một trở ngại để có một cuộc tranh luận thực chất. Đặc biệt là khi nhiều vận động viên không dám lên tiếng bày tỏ quan điểm vì lo sợ hậu quả.

“Khi tôi thi đấu, tôi không thể nói ra suy nghĩ của mình, tôi phải cảnh giác với hậu quả, nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng thật công bằng khi tôi lên tiếng cho những người không thể", Tracey Lambrechs, cựu vận động viên cử tạ người New Zealand cho biết. “Không có sự căm ghét người đồng tính nào ở đây. Nhưng tôi muốn phụ nữ có quyền bình đẳng trong thể thao".

Kirsti Miller, một người ủng hộ người chuyển giới, tin rằng làn sóng phản đối Laurel Hubbard là do mọi người không được cung cấp đúng thông tin. Miller cho biết IOC đã không giải đáp thắc mắc về quyết định cho phép người chuyển giới thi đấu.

"Sẽ có rất nhiều sự căm ghét dành cho Laurel", Miller nói. "Đó sẽ là một ngày kinh hoàng - thắng, thua hoặc hòa, chúng tôi sẽ đối mặt với rất nhiều hận thù".

Laurel Hubbard đã không nói chuyện với truyền thông kể từ khi cô được chọn đi Nhật Bản. Trong một tuyên bố hiếm hoi vào thứ Sáu tuần trước, cô ấy cảm ơn IOC "vì cam kết của họ trong việc làm cho thể thao hòa nhập và dễ tiếp cận."

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.