Lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem 'đánh dấu ngày đen tối'

(Ngày Nay) -  Lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem bất chấp luật pháp quốc tế đã đánh dấu "một ngày đen tối đối với nền hòa bình", Đại sứ Palestine tại Vương quốc Anh, tiến sĩ Manuel Hassassian cho biết.
Lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem 'đánh dấu ngày đen tối'

"Hôm nay là một ngày đen tối cho nền hòa bình đối với người dân Palestine. Vào đêm trước ngày kỷ niệm Nakba (người dân Palestine bị trục xuất khỏi các khu vực lãnh thổ được tuyên bố thuộc về Israel 70 năm trước), Mỹ đã di chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem bất chấp luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ", ông Hassassian nói.

Đại sứ Hassassian  nói rằng chính quyền Palestine đã cắt đứt tất cả các mối liên hệ với chính phủ Mỹ hiện tại bởi đã đứng về phía Israel.

"Chính quyền Palestine sẽ phải đối mặt với những thực tế mới với khả năng phục hồi và thực dụng",  vị Đại sứ nói.

Đại sứ quán Mỹ đã chính thức mở cửa tại Jerusalem trong bối cảnh các cuộc biểu tình liên tục của người dân Palestine tại Dải Gaza. Ít nhất 37 người biểu tình đã thiệt mạng sau các cuộc đàn áp của quân đội Israel, theo Bộ Y tế Palestine.

Việc mở cửa Đại sứ quán Mỹ đã trùng với ngày kỷ niệm tuyên bố độc lập của nhà nước Israel, diễn ra vào ngày 14/5 năm 1948. Người dân Palestine coi ngày 15/5 là ngày lễ Nakba (Ngày Thảm họa), để kỷ niệm việc người dân Palestine phải rời bỏ quê hương của mình do Israel tuyên bố độc lập.

"Israel kỷ niệm ngày lập quốc lần thứ 70 của mình bằng cách xả súng vào những người biểu tình không vũ trang trên biên giới Dải Gaza. Israel đã khởi đầu mối quan hệ với nước láng giềng bằng cách tàn sát và khủng bố người Palestine trong một cuộc hành quân quét sạch cả một dân tộc, khiến 750.000 người Palestine trở thành những người tị nạn chỉ trong một đêm. Ngày hôm nay, sau 70 năm người Israel vẫn tiếp tục giết chóc và khủng bố. Điều này không có gì đáng để tự hào hay ăn mừng", Đại sứ Hassassian cho biết.

Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của mình. Trong nhiều thập kỷ, hai nước đã bị rơi vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ đầy cay đắng và đã nhiều lần trở thành một cuộc xung đột quân sự chính thức.

Theo Sputnik

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.