LHQ cảnh báo tình trạng bất ổn gia tăng ở miền Đông CHDC Congo

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, bà Bintou Keita cảnh báo rằng tình hình giao tranh ở miền Đông nước này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

CHDC Congo, quốc gia châu Phi rộng lớn giàu khoáng sản, đang phải nỗ lực để kiềm chế hàng chục nhóm vũ trang ở phía Đông đất nước. Nhiều nhóm trong số đó được coi “di sản” của hai cuộc chiến tranh khu vực cách đây một phần tư thế kỷ.

Gần đây, một cuộc giao tranh ác liệt bùng phát ở phía Đông nước này đã khiến căng thẳng hàng thập kỷ với Rwanda tái diễn, với việc CHDC Congo đổ lỗi cho nước láng giềng về sự hồi sinh của lực lượng phiến quân M23.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, Đặc phái viên Bintou Keita cho biết: "Nếu M23 tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các cuộc tấn công chống lại lực lượng vũ trang (FARDC) và Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO), và với khả năng ngày càng tăng, thì Phái bộ có thể phải đối mặt với mối đe dọa vượt quá khả năng hiện tại". Bà Keita khẳng định: “Hoạt động của phiến quân M23 và các nhóm vũ trang ở miền Đông CHDC Congo đang tiếp diễn, đe dọa đảo ngược tiến bộ, vốn rất khó khăn mới đạt được, đối với an ninh và ổn định ở nước này và khu vực”.

Bà Keita đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ hỗ trợ trong việc mang lại hòa bình cho miền Đông CHDC Congo và thúc giục các bên cùng Rwanda tìm kiếm một giải pháp. Theo bà, CHDC Congo và Rwanda nên tận dụng Hội nghị thượng đỉnh châu Phi sắp tới tại Angola "để giải quyết những mâu thuẫn thông qua đối thoại".

Rwanda đã nhiều lần phủ nhận việc hậu thuẫn cho lực lượng M23, trong khi hai nước cáo buộc nhau thực hiện các cuộc pháo kích xuyên biên giới.

Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Giá điện ở châu Âu tăng gấp đôi so với tháng 6
(Ngày Nay) - Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi giá khí đốt tự nhiên kéo dài đà tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa đẩy khu vực này vào suy thoái.