Triều Tiên đối diện với cuộc khủng hoảng lương thực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Triều Tiên đang có nguy cơ phải đối diện với một cuộc khủng hoảng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi năm ngoái, buộc nước này phải đóng cửa hoàn toàn biên giới.
Triều Tiên đối diện với cuộc khủng hoảng lương thực

Theo một báo cáo mới được công bố, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc ước tính Triều Tiên sẽ thiếu hụt khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay, tương đương với lượng lương thực cần thiết trong khoảng 2 tháng so với nhu cầu thông thường.

Chính quyền Bình Nhưỡng nỗ lực thực hiện giải pháp kêu gọi người dân tăng gia sản xuất nông sản nhưng chiến lược này đã không thành công. Nhiều nguồn tin từ Triều Tiên ghi nhận số ca tử vong vì nạn đói cũng như số lượng trẻ em và người già phải đi ăn xin đang gia tăng không ngừng.

Hãng tin AsiaPress cho biết tình trạng thiếu lương thực tại Triều Tiên đang nhanh chóng trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở châu Á.

Hệ thống phân bổ lương thực của Triều Tiên gần như đã quá tải. Nhiều khu vực nhận được rất ít, thậm chí có những nơi đã không thể tiếp cận được nguồn cung cấp trong nhiều tháng liền.

Theo tờ Daily NK, chính quyền tỉnh Bắc Hamgyong mới đây đã công bố lượng lương thực được dự trữ sau khi chứng kiến giá gạo tăng mạnh, nhưng các nguồn tin trong nước cho biết hệ thống phân phối lương thực đã có một số thay đổi.

Nguồn tin trên cũng cho biết, các gia đình tại Triều Tiên hiện đang được phát "phiếu lương thực" từ các tổ chức cộng đồng địa phương, bao gồm "8 phần ngô và 2 phần gạo nếp", tùy thuộc vào số lượng các thành viên trong gia đình.

Nhà nghiên cứu Gianluca Spezza thuộc Viện Chính sách An ninh và Phát triển có trụ sở tại Stockholm nhấn mạnh tình trạng thiếu lương thực hiện nay ở Triều Tiên là "rất tồi tệ".

"Triều Tiên vốn đã rơi vào tình cảnh chỉ mành treo chuông kể từ trước khi đại dịch COVID–19 bùng phát, bởi nước này liên tiếp phải chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Và mọi chuyện ngày càng trở nên tệ hại hơn với quốc gia này khi đại dịch bùng phát và buộc chính quyền Bình Nhưỡng phải thực hiện biện pháp đóng cửa biên giới với Trung Quốc trong một thời gian dài", ông Spezza nhận định.

Trong bối cảnh các tổ chức quốc tế không thể tiếp cận, hỗ trợ Triều Tiên, ông Spezza cho rằng "việc nước này có thể cải thiện tình tình trong sự cô lập chỉ có thể là một phép màu và điều đó hoàn toàn không thể thành hiện thực".

Mặc dù tình hình an ninh lương thực tại Triều Tiên đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, nhưng quốc gia này vẫn hạn chế công bố rất ít thông tin về tình hình dịch bệnh COVID – 19 trong nước ra bên ngoài. Đã một hơn một năm kể từ khi đại dịch lây lan, Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố trong nước không xuất hiện bất kỳ ca bệnh nào.

Tuy nhiên, các nguồn tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên lại đăng tải những thông tin trái chiều. Nhật báo Daily NK tuần này đưa tin rằng Triều Tiên không chỉ xuất hiện những ca mắc COVID–19, mà còn có những trường hợp tử vong sau khi được đưa ra khỏi các cơ sở cách ly.

Theo một nguồn tin địa phương, khoảng 10% những người được rời khỏi các khu cách ly tập trung ở tỉnh Nam Pyongan khi hết các triệu chứng bệnh đã thiệt mạng sau đó.

"Căn nguyên của vấn đề không phải xuất phát từ đại dịch COVID–19. Vấn đề nằm ở chỗ nền kinh tế của Triều Tiên đã vô cùng kiệt quệ cùng với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp. Những gì đang diễn ra như là một hệ quả của tình trạng bất ổn định kéo dài từ những năm 1980 tại quốc gia này", nhà nghiên cứu Spezza lập luận.

Cũng theo ông Spezza, cuộc khủng hoảng hiện tại ở Triều Tiên có thể sẽ "khiến toàn bộ dân số dễ bị nhiễm bệnh hơn, bên cạnh đó, việc mọi người phải vật lộn kiếm ăn do tình trạng khan hiếm lương thực, cũng sẽ ảnh hưởng đến những cải tiến trong giáo dục".

“Bất cứ thành quả nào mà Triều Tiên đã đạt được đều có thể sẽ tiêu tan nếu như tình trạng đóng cửa biên giới tiếp tục kéo dài”, ông Spezza nhấn mạnh.

Theo Nikkei Asia
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngay sau khi chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ bàn giao vaccine và tiền phòng, chống dịch COVID-19 được ủng hộ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.
Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ số vaccine trên cho 30 quận, huyện để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội theo lộ trình hạ dần độ tuổi, bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần. Thời gian hoàn thành đợt tiêm chủng này trước ngày 25/11.
Ngày 25/11: Hà Nội thêm 285 ca mắc mới COVID-19, hơn 235 nghìn trẻ em đã tiêm vaccine phòng bệnh
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 285 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 122 ca tại cộng đồng, 125 ca tại khu cách ly và 38 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, liên tiếp trong 9 ngày qua (tính từ ngày 17/11 cho đến nay), Hà Nội ghi nhận hơn 200 ca/ngày.