LHQ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Niger bất chấp cuộc đảo chính

0:00 / 0:00
0:00
Hãng Reuters đưa tin, Liên hợp quốc (LHQ) vẫn đang chuyển hàng viện trợ đến Niger mặc dù các quan chức của LHQ tại nước này ngày 28/7 cho biết rằng họ không có bất kỳ liên lạc nào với quân đội sau cuộc đảo chính vừa diễn ra.
LHQ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Niger bất chấp cuộc đảo chính

Trước đó cùng ngày, các sĩ quan quân đội Niger đã tuyên bố Tướng Abdourahamane Tiani là nguyên thủ quốc gia mới của Tây Phi, tuyên bố đình chỉ Hiến pháp và giải tán tất cả các thể chế cũ sau khi lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum. Phát biểu với báo giới, quan chức hàng đầu hiện nay của LHQ tại Niger Nicole Kouassi nói: "Chúng tôi không liên lạc với quân đội. Liên quan đến Tổng thống (Bazoum), thông tin chúng tôi có được từ văn phòng chính trị của chúng tôi là dường như ông ấy đang ở nhà và có vẻ như ông ấy vẫn ổn. Tình hình trong nước khá yên tĩnh". LHQ cũng kêu gọi trả tự do cho ông Bazoum. LHQ có 1.600 nhân viên tại Niger, trong đó có khoảng 352 người nước ngoài và Kouassi cho biết tất cả đều an toàn. Trong khi đó, quan chức phụ trách Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ tại Niger, Jean-Noel Gentile, nêu rõ: “Ứng phó nhân đạo vẫn tiếp tục trên thực địa và chưa bao giờ dừng lại kể từ khi các sự kiện xảy ra ở Niger”. Theo LHQ, khoảng 4,3 triệu người cần được giúp đỡ nhân đạo ở Niger, nơi có hơn 370.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở trong nước và hơn 250.000 người tị nạn, chủ yếu đến từ Nigeria, Mali và Burkina Faso.

World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.