Chiến tranh Triều Tiên trong tiềm thức 3 thế hệ

(Ngày Nay) - Những suy nghĩ và quan niệm của ba thế hệ trong gia đình họ Yang đã minh họa cho sự thay đổi trong tiềm thức của người dân Hàn Quốc về cuộc chiến tranh Triều Tiên và giấc mơ thống nhất hai miền.
Yang Tae-sung (giữa) cùng con trai Yang Kyung-mo (trái) và cháu trai Yang Hee-kon (phải) tại nhà riêng ở Seoul. Ảnh: AFP
Yang Tae-sung (giữa) cùng con trai Yang Kyung-mo (trái) và cháu trai Yang Hee-kon (phải) tại nhà riêng ở Seoul. Ảnh: AFP

"Thế hệ sau không biết chiến tranh tàn khốc đến mức nào"

Cuộc xung đột nổ ra vào tháng 6 năm 1950 và kết thúc ba năm sau đó, với một hiệp ước đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình chính thức, sau khi hai miền Triều Tiên và các đồng minh của họ giằng co trong thế bế tắc.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn chiến tranh cho đến ngày nay, khu phi quân sự (DMZ) nằm dọc theo vĩ tuyến 38 từ lâu đã được coi là "vết sẹo" của thời kỳ Chiến tranh Lạnh vốn đã rơi vào dĩ vãng.

Cụ ông Yang Tae-sung, 89 tuổi, nhớ rất rõ ngày hè khi quân đội miền Bắc nổ súng tràn sang phía bên kia biên giới.

Đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Yang tái nhập ngũ vào ngày 25/6 năm 1950, rồi cùng cả đơn vị lên xe ra thẳng chiến trường phía bắc Seoul.

"Quân đội Hàn Quốc lúc bấy giờ được trang bị hết sức yếu kém và hoàn toàn không chuẩn bị cho chiến tranh", ông Yang nhớ lại. "Chỉ có khoảng 103.000 binh sĩ và không có lấy một chiếc xe tăng."

Chiến tranh Triều Tiên trong tiềm thức 3 thế hệ ảnh 1

Binh sĩ Hàn Quốc tham gia trận đánh tại Incheon năm 1950. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, Quân đội Nhân dân Triều Tiên do Liên Xô hậu thuẫn có quân số gần gấp đôi, được hỗ trợ bởi hàng trăm xe tăng, máy bay chiến đấu và tàu chiến.

Ông Yang làm nhiệm vụ cung cấp đạn dược cho quân đội ngoài tiền tuyến và thấu hiểu sự tàn khốc của chiến tranh. Trong một trận ném bom, ông đã mất đi một người bạn thân và mang theo vết sẹo trên đùi trái tới suốt đời.

"Khi tôi tỉnh lại sau vụ ném bom, tôi thấy máu chảy ra từ người bạn mình", ông Yang rưng rưng. "Những mảnh đạn pháo đã xuyên thủng bụng anh ấy".

Chiến tranh Triều Tiên trong tiềm thức 3 thế hệ ảnh 2

Một thương binh Hàn Quốc hút thuốc. Ảnh: Getty Images

Yang cho biết ông hy vọng thay vì chiến tranh, hai miền Triều Tiên sẽ được thống nhất nhờ con đường hòa bình. 

"Chính quyền Seoul phải luôn chuẩn bị cho một cuộc xâm lược khác. Thế hệ sau này không biết Chiến tranh Triều Tiên tàn khốc đến mức nào", ông Yang chia sẻ.

"Khát vọng thống nhất là vô nghĩa"

Sinh ra 6 năm sau hiệp định ngừng bắn, Yang Kyung-mo trưởng thành trong thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, khi miền Bắc vẫn thỉnh thoảng tiến hành các cuộc tấn công vào miền Nam.

"Ngay từ nhỏ, tôi đã được dạy rằng Triều Tiên không có ý tốt với Hàn Quốc", người đàn ông 61 tuổi nói.

Vào năm ông Yang 9 tuổi, chính quyền Bình Nhưỡng đã phái một đội biệt kích nhằm ám sát Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee. Nhóm biệt động này đã bị chặn lại trong một cuộc đấu súng khiến hàng chục người chết ở cả hai phía.

6 năm sau, Bình Nhưỡng tiếp tục thực hiện một âm mưu ám sát Park Chung-hee, dù không thành công nhưng điệp viên Triều Tiên đã giết chết đệ nhất phu nhân miền Nam trong buổi lễ kỷ niệm Ngày giải phóng năm 1974.

Ông Yang nhớ lại không khí sục sôi những cuộc tuần hành phản đối miền Bắc khi còn ở trường tiểu học và được tham gia các khóa học quân sự khi học trung học.

Dù hiểu được những "chấn thương suốt đời" mà thế hệ của cha mình phải chịu đựng, ông Yang coi khát vọng thống nhất hai miền của họ là "vô nghĩa".

"Tôi không nghĩ bất kỳ điều tốt đẹp nào sẽ đến từ sự sụp đổ của chính quyền Triều Tiên", ông nói.

"Tôi từng rất lạc quan về vấn đề thống nhất"

Yang Hee-kon (30 tuổi), chưa bao giờ quan tâm đến những câu chuyện chiến tranh của ông nội mình. Và cho đến khi anh nhập ngũ, nhận thức của anh về Chiến tranh Triều Tiên chủ yếu đến từ các bộ phim hay phim truyền hình.

Tất cả nam công dân Hàn Quốc có nghĩa vụ phải phục vụ trong quân đội gần 2 năm, lực lượng này chiếm phần lớn trong số 600.000 binh sĩ Hàn Quốc, trong khi đó con số tại Triều Tiên là 1,3 triệu quân.

Sau khi nhập ngũ, Yang được đưa tới đóng quân tại khu vực DMZ.

Chiến tranh Triều Tiên trong tiềm thức 3 thế hệ ảnh 3

Lính Hàn Quốc đứng gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự. Ảnh: AFP

"Khi chính bản thân mình nhìn thấy khu vực hàng rào dây thép gai không có người sinh sống, tôi mới thực sự hiểu được những gì ông và cha mình hay kể lại. Khi đã đặt chân tới đây, mọi thứ trở cực kỳ chân thực."

Trong hai năm ở quân ngũ, Yang đã chứng kiến Triều Tiên đánh chìm một tàu chiến Hàn Quốc và pháo kích một hòn đảo biên giới, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang lớn hơn.

"Nó giống như chiến tranh đã ở ngay trước mắt chúng tôi", thành viên trẻ nhất của gia đình Yang nói. "Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm hơn."

Nhưng khi đã giải ngũ và quay về với cuộc sống thường nhật, Yang cho biết mối quan tâm của anh đối với việc thống nhất đất nước có phần "nguội lạnh".

Người trẻ Hàn Quốc ngày nay trưởng thành trong một nền dân chủ văn hóa sôi nổi và thường ít để tâm tới những biến động với miền Bắc, dù ngay phía bên kia biên giới là cả một kho vũ khí hạt nhân sẵn sàng nhắm vào miền Nam. 

"Tôi không có suy nghĩ sâu sắc về quan hệ liên Triều", Yang nói thêm. "Trước đây tôi từng rất lạc quan, nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng việc thống nhất vô điều kiện có thể là điều tồi tệ về mặt kinh tế."

Theo AFP
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.