Liên minh Mỹ-Nhật-Hàn tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc đàm phán an ninh cấp cao mới nhất, ba quốc gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác nhằm tiếp tục gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Liên minh Mỹ-Nhật-Hàn tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên

Trong tuyên bố chung sau một ngày hội đàm, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, cùng hai người đồng cấp Kitamura Shigeru (Nhật Bản) và Suh Hoon (Hàn Quốc) đã tái khẳng định cam kết trong việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên "thông qua hợp tác ba bên phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa”.

Ba nước cũng nhất trí về việc cộng đồng quốc tế cần thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, "ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và hợp tác để tăng cường răn đe và duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Các cố vấn an ninh quốc gia cũng thảo luận về giá trị của việc cùng nhau giải quyết các thách thức khác như COVID-19, biến đổi khí hậu và tình hình bất ổn tại Myanmar.

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa ba nước đồng minh kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền vào ngày 20/1 và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tuần trước.

Ông Biden tuần trước cho biết Mỹ vẫn cởi mở trong với Triều Tiên bất chấp các vụ thử tên lửa đạn đạo, nhưng cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu nước này leo thang căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm thứ Năm cho biết phi hạt nhân hóa sẽ vẫn là trọng tâm của chính sách đối ngoại của nước này tại bán đảo Triều Tiên và bất kỳ cách tiếp cận nào đối với Bình Nhưỡng sẽ phải được thực hiện trong "bước đệm" với các đồng minh thân cận, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Người tiền nhiệm của Biden, cựu Tổng thống Donald Trump, đã tổ chức 3 cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng không đạt được bước đột phá nào ngoài việc tạm dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó Triều Tiên vào tuần trước cho biết chính quyền Biden đã thực hiện một bước đi sai lầm và bộc lộ "thái độ thù địch sâu sắc" khi chỉ trích vụ thử tên lửa.

Theo Reuters
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.