Liên minh Mỹ-Nhật-Hàn tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc đàm phán an ninh cấp cao mới nhất, ba quốc gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác nhằm tiếp tục gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Liên minh Mỹ-Nhật-Hàn tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên

Trong tuyên bố chung sau một ngày hội đàm, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, cùng hai người đồng cấp Kitamura Shigeru (Nhật Bản) và Suh Hoon (Hàn Quốc) đã tái khẳng định cam kết trong việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên "thông qua hợp tác ba bên phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa”.

Ba nước cũng nhất trí về việc cộng đồng quốc tế cần thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, "ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và hợp tác để tăng cường răn đe và duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Các cố vấn an ninh quốc gia cũng thảo luận về giá trị của việc cùng nhau giải quyết các thách thức khác như COVID-19, biến đổi khí hậu và tình hình bất ổn tại Myanmar.

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa ba nước đồng minh kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền vào ngày 20/1 và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tuần trước.

Ông Biden tuần trước cho biết Mỹ vẫn cởi mở trong với Triều Tiên bất chấp các vụ thử tên lửa đạn đạo, nhưng cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu nước này leo thang căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm thứ Năm cho biết phi hạt nhân hóa sẽ vẫn là trọng tâm của chính sách đối ngoại của nước này tại bán đảo Triều Tiên và bất kỳ cách tiếp cận nào đối với Bình Nhưỡng sẽ phải được thực hiện trong "bước đệm" với các đồng minh thân cận, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Người tiền nhiệm của Biden, cựu Tổng thống Donald Trump, đã tổ chức 3 cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng không đạt được bước đột phá nào ngoài việc tạm dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong khi đó Triều Tiên vào tuần trước cho biết chính quyền Biden đã thực hiện một bước đi sai lầm và bộc lộ "thái độ thù địch sâu sắc" khi chỉ trích vụ thử tên lửa.

Theo Reuters
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.