Lò vi sóng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Frontiers in Microbiology đã phát hiện ra rằng lò vi sóng có hệ vi sinh vật độc đáo riêng, thách thức quan niệm phổ biến rằng bức xạ vi sóng tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm.
Lò vi sóng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Valencia, Tây Ban Nha, đã lấy mẫu từ 30 lò vi sóng, bao gồm lò gia đình, lò dùng chung như ở văn phòng và lò trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện tổng cộng 101 chủng vi khuẩn, với các chi phổ biến như Bacillus, Micrococcus và Staphylococcus - thường thấy trên da người và các bề mặt thường xuyên được tiếp xúc. Một số vi khuẩn liên quan đến bệnh do thực phẩm như Klebsiella và Brevundimonas cũng được tìm thấy trong lò vi sóng gia đình.

Đáng chú ý, lò vi sóng trong phòng thí nghiệm chứa đa dạng di truyền vi khuẩn lớn nhất, bao gồm cả các vi sinh vật cực hạn (extremophile) có thể chịu được bức xạ, nhiệt độ và độ khô cao.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những chủng vi khuẩn cực hạn này có thể có ứng dụng trong công nghệ sinh học, chẳng hạn như xử lý chất thải độc hại. Họ cũng khuyến nghị nên vệ sinh lò vi sóng thường xuyên, tương tự như làm sạch các bề mặt nhà bếp khác.

Nghiên cứu cũng khẳng định, mặc dù không hoàn toàn vô trùng, lò vi sóng cũng không phải là nguồn gốc gây bệnh đáng lo ngại.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.