Các nhà nghiên cứu từ Đại học Valencia, Tây Ban Nha, đã lấy mẫu từ 30 lò vi sóng, bao gồm lò gia đình, lò dùng chung như ở văn phòng và lò trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện tổng cộng 101 chủng vi khuẩn, với các chi phổ biến như Bacillus, Micrococcus và Staphylococcus - thường thấy trên da người và các bề mặt thường xuyên được tiếp xúc. Một số vi khuẩn liên quan đến bệnh do thực phẩm như Klebsiella và Brevundimonas cũng được tìm thấy trong lò vi sóng gia đình.
Đáng chú ý, lò vi sóng trong phòng thí nghiệm chứa đa dạng di truyền vi khuẩn lớn nhất, bao gồm cả các vi sinh vật cực hạn (extremophile) có thể chịu được bức xạ, nhiệt độ và độ khô cao.
Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những chủng vi khuẩn cực hạn này có thể có ứng dụng trong công nghệ sinh học, chẳng hạn như xử lý chất thải độc hại. Họ cũng khuyến nghị nên vệ sinh lò vi sóng thường xuyên, tương tự như làm sạch các bề mặt nhà bếp khác.
Nghiên cứu cũng khẳng định, mặc dù không hoàn toàn vô trùng, lò vi sóng cũng không phải là nguồn gốc gây bệnh đáng lo ngại.