Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại lớp học Master Class của bà Komeno Mariko, những chuyên gia về rượu và bartender đã cùng đặt  trên lên hành trình trải nghiệm, khám phá sự độc đáo và hấp dẫn của hương vị sake, một phần không thể thiếu trong văn hóa và ẩm thực Nhật Bản.
Bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A)
Bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A)

Nhận lời mời của Nhà máy nấu rượu TakaMasamune và công ty Thiên Ưng, đơn vị phân phối độc quyền của TakaMasamune tại Việt Nam, bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (The Japan Sommelier Association) đã trở thành giảng viên tại lớp Sake Master, Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 3.

Sommelier là thuật ngữ chỉ chuyên gia thử rượu, được đào tạo và có kiến thức sâu rộng về rượu, cách lưu trữ và phối hợp rượu với thực phẩm. Hiệp hội Sommelier Nhật Bản J.S.A là tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ Sommelier tại quốc gia này.

Trong lớp Sake Master, bà Komeno Mariko đã giới thiệu về nguồn gốc, bề dày lịch sử - văn hóa của rượu sake, từ quá trình lên men tinh túy đến cách lựa chọn nguyên liệu, cách phối hợp với thực phẩm, kỹ thuật thưởng thức, cũng như cách mà sake gắn liền với đời sống của người dân xứ sở hoa anh đào.

Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 1
  • Bà Nguyễn Xuân Lan, Giám đốc công ty Thiên Ưng cho biết: "Trong buổi học, chúng tôi đã thử nghiệm các loại sake khác nhau về nồng độ cồn và hương vị, tìm hiểu cách phối hợp với các món ăn truyền thống Nhật Bản. Từ sushi đến tempura, sake luôn là người bạn đồng hành hoàn hảo.

    Còn về kỹ thuật thưởng thức, các học viên được học cách đánh giá hương vị, màu sắc và cấu trúc của sake. Bà Komeno Mariko đã tiết lộ những phương thức sử dụng các ly và ấm sake để tạo ra trải nghiệm thú vị nhất."

  • Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 2
    Bốn sản phẩm sake được sử dụng để giới thiệu trong buổi học bao gồm: Chikusui 17 Dai GGinjo, Chikusui 17 Junmai Shu, Chikusui 17 Junmai Ginjo và Chikusui Premium Dai Ginjo.
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 3
    Những chai Chikusui có hoạ tiết Kasuri đặc trưng vùng Kurume, nồng độ cồn 17% độc đáo.

    Bà Komeno Mariko đã bày tỏ sự bất ngờ khi buổi hướng dẫn đã quy tụ rất nhiều chủ quán bar nổi tiếng và các chuyên gia ngành rượu: "Tôi ngạc nhiên về mức độ quan tâm và cách các học viên đặt câu hỏi, thắc mắc về rượu sake, cũng như sự hứng thú của các bạn đối với rượu sake Nhật Bản. Điều đó khiến tôi rất mừng."

    Sau tám năm, bà Komeno mới quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh, với lần trở lại này, bà đặc biệt vui thích khi thấy rượu sake và các loại rượu Nhật Bản khác xuất hiện và được ưa chuộng tại nhiều quán bar, nhà hàng trong thành phố.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 4

    Giảng viên Komeno Mariko và bà Nguyễn Xuân Lan chụp ảnh lưu niệm trong lớp học.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 5
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 6
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 7

    Sake Gin là rượu Gin đc chưng cất từ Sake, theo phương thức chế biến độc đáo của TakaMasamune. Sake Gin có 3 vị Original, Yuzu và Wasabi.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 8

    Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A.) được thành lập với cam kết trao quyền cho những người tham gia vào lĩnh vực đồ uống và truyền bá kiến thức về đồ uống. J.S.A mong muốn giáo dục, thúc đẩy và hỗ trợ quản lý hợp lý các nhà hàng dựa trên các tiêu chí tập trung nâng cao kỹ năng phục vụ, đảm bảo vệ sinh môi trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống.

    Với mục đích thúc đẩy ngành công nghiệp đồ uống đang phát triển, cải thiện sức khỏe cộng đồng, đào tạo một thế hệ người phục vụ rượu mới và trao quyền cho các thành viên hiệp hội, J.S.A. tài trợ và tổ chức vô số các hội thảo, workshop và các cuộc thi. Một trong những hoạt động chính của J.S.A. là đơn vị điều hành và quản lý Cuộc thi The World Best Sommelier Competition (Sommelier xuất sắc nhất thế giới).

    Thiếu tá Hà Thanh thuyết minh phòng truyền thống cho các chiến sĩ mới.
    Không phải cứ cầm súng mới là chiến đấu
    (Ngày Nay) - Là một người vợ, một người mẹ nhưng trên hết là một người con của Tổ quốc, những nữ quân nhân luôn xứng đáng được tôn vinh với sự hi sinh cao cả cho sự nghiệp bền vững của dân tộc. Hơn 15 năm công tác tại quân đội, Thiếu tá Đinh Thị Hà Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tỏa sáng với phẩm chất “Anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.
    Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
    Quân đội Ukraine thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng
    (Ngày Nay) - Vào một buổi chiều giá lạnh gần đây tại thành phố Kovel, miền Tây Ukraine, một người đàn ông tóc bạc, mặc quân phục chuẩn bị lên tàu. Vài phút sau, tàu rời ga trong một hành trình dài về phía Đông đất nước, hướng đến tiền tuyến trong cuộc chiến với Nga.
    Ảnh minh hoạ.
    Nga phát triển phương pháp mới chống bệnh huyết khối
    (Ngày Nay) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva và Trung tâm Khoa học Lâm sàng Liên bang về Y học Hóa lý mang tên Lopukhin trực thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang của Nga đã phát triển một phương pháp mới để phân tích các hoạt chất sinh học có tác dụng trong việc tìm kiếm thuốc chống đông máu - những chất ngăn chặn hình thành cục máu đông.
    Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các thành viên Tổ chức Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Australia (VACEO). Ảnh: Lê Đạt/PV TTXVN tại Australia.
    2024 là năm "bội thu" của ngoại giao văn hóa Việt Nam
    (Ngày Nay) - Trao đổi văn học nghệ thuật, trao đổi văn hóa du lịch, giao lưu thể thao, trao đổi học thuật, trao đổi triển lãm và các hoạt động văn hóa khác là những biểu hiện chính của ngoại giao văn hóa.
    Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
    Tìm hiểu vaccine ngừa ung thư của Nga
    (Ngày Nay) - Nga vừa thông báo tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư mới có tên là Enteromix. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về X quang của Bộ Y tế và Viện Y sinh Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga hợp tác điều chế, được Nga tuyên bố là bước đột phá trong cuộc chiến chống ung thư.