Luật Giáo dục về Đại dương được ban hành tại thành phố Santos, Brazil

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phổ cập kiến thức về đại dương được coi là một chính sách công trong giáo dục thường xuyên ở Santos, Brazil. Luật Thành phố số 3.935 đã được ban hành vào ngày 12/11 nhằm đảm bảo việc lồng ghép nội dung giáo dục về đại dương, ứng dụng những phương pháp giảng dạy phù hợp vào các trường học trên địa bàn thành phố. Điều này đã biến Santos trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới thiết lập "xóa mù chữ" về thế giới đại dương. 
Ocean Literacy Law (Luật Giáo dục về Đại dương) được chính thức ban hành tại thành phố Santos, Brazil.
Ocean Literacy Law (Luật Giáo dục về Đại dương) được chính thức ban hành tại thành phố Santos, Brazil.

Những gì Santos đang làm có ý nghĩa rất quan trọng, đô thị này đã trở thành tấm gương cho các thành phố và quốc gia khác noi theo. Đây chính xác là điều mà cả thế giới cần phải làm.

Bà Francesca Santoro, Ủy ban Hải dương học liên chính phủ IOC UNESCO

Lần đầu tiên trong lịch sử, một đô thị đưa văn hóa đại dương vào hệ thống luật pháp của mình, trong bối cảnh các quốc gia đều vẫn còn đang thảo luận về việc lồng ghép giáo dục đại dương vào chính sách tại Hội nghị lần thứ 26 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Glasgow (Scotland). Bà Francesca Santoro nhận định đây là thời điểm phù hợp nhất để hiện thực hóa các ý tưởng giáo dục về đại dương, các kế hoạch phải thực hiện để có những thay đổi thực sự cần thiết.

Santos nằm giữa hai hệ sinh thái quan trọng là Đại Tây Dương và Rừng Đại Tây Dương. Ở cấp độ địa phương, chúng tôi nhận thức rõ về những phần việc của mình. Cách tốt nhất để biến đổi xã hội là thông qua giáo dục và ảnh hưởng của chính thanh thiếu niên lên gia đình của mình. Vì vậy, biện pháp mà chúng tôi áp dụng ngày hôm nay sẽ có tác động rất quan trọng đến tương lai.

Thị trưởng Rogério Santos

Thư ký Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo của Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Brazil, ông Marcelo Morales bày tỏ sự ủng hộ của Bộ đối với các sáng kiến lồng ghép ​​khoa học và văn hóa đại dương vào trường học, “điều quan trọng là mang lại các giải pháp thúc đẩy khoa học, bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương”.

Luật Giáo dục về Đại dương của Santos do Hội đồng Thành phố phê duyệt, dựa trên một dự án của Ủy viên hội đồng Marcos Libório nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc phối hợp đa phương giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và các nhà nghiên cứu, cùng nhau ra quyết định dựa trên khoa học nhằm thúc đẩy giáo dục và phát triển bền vững.

Luật Giáo dục về Đại dương được ban hành tại thành phố Santos, Brazil ảnh 1

Tri thức đại dương sẽ trở thành một phần của quá trình đào tạo giáo viên, các hội thảo và các khóa học giáo dục thường xuyên cho mạng lưới giáo viên toàn thành phố.

Luật Giáo dục về Đại dương là kết quả của nghiên cứu và hành động hợp tác giữa Thành phố Santos và Đại học Liên bang São Paulo - Unifesp.

Luật này đảm bảo quyền của tất cả trẻ em và thanh thiếu niên trong thành phố được tiếp cận với kiến ​​thức về đại dương. Khi nắm trong tay tri thức, các em sẽ trở thành những công dân và chuyên gia có những hành vi và hành động bền vững hơn.

Giáo sư Ronaldo Christofoletti, Đại học Liên bang São Paulo

Theo UNESCO
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.