Luật sư ông Đinh La Thăng nói gì về khả năng được tại ngoại?

(Ngày Nay) - Sau khi bào chữa bổ sung, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bản thân mình "không có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội" nên xin tòa thay đổi hình thức ngăn chặn, được tại ngoại như một số bị cáo khác.
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Tại phiên xét xử vào chiều 16/1, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục bào chữa bổ sung. Ông Thăng đề nghị HĐXX và đại diện VKS xem xét phát biểu xác nhận của giám định viên Bộ Tài chính về việc nếu không có việc sử dụng tiền sai mục đích thì không có thiệt hại cho PVN, trong luận tội của VKS không nói tới điều này, báo Pháp luật TP HCM đưa tin.

Đáng chú ý, ông Thăng xin HĐXX và cơ quan công tố xem xét cho các bị cáo được thay đổi hình thức ngăn chặn, vì một số bị cáo đã được tại ngoại rồi. Một số bị cáo khác chắc không có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

"Xin HĐXX và cơ quan công tố xem xét cho các bị cáo của vụ này, bị truy tố về tội cố ý làm trái, được thay đổi hình thức ngăn chặn, vì một số bị cáo đã được tại ngoại rồi. Bị cáo và một số bị cáo khác chắc không có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội", bị cáo Thăng nói.

Tối cùng ngày, trao đổi với Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Huy Thiệp - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Huy Thiệp và Cộng sự, đoàn luật sư Hà Nội; là người bào chữa cho ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong vụ án xảy ra tại PVN và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) - cho rằng về luật và quyền, được phép cho các bị cáo tại ngoại nếu xem xét không cần thiết tạm giam. Tuy nhiên, theo luật sư Thiệp, thời điểm này cho bị cáo Đinh La Thăng tại ngoại là không khả thi.

"Ít ngày nữa tới đây, tòa án sẽ có phán quyết, nếu không có tội thì thả ngay hoặc có tội thì ít nhất tạm giam để đảm bảo thi hành án. Mặc dù bị cáo kháng nghị nhưng nếu có án như vậy thì cũng phải có biện pháp đảm bảo thi hành án sau này. Đó là lý do tôi cho rằng việc tại ngoại không khả thi vào thời điểm này"- luật sư Thiệp nói.

Theo luật sư Thiệp, nếu trước khi phiên tòa xét xử diễn ra, bị cáo đề nghị và nếu cơ quan tố tụng thấy rằng không cần thiết phải đảm bảo tạm giam thì có thể xem xét sẽ cho tại ngoại.

 Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.