Luật sư Trung Quốc kiện Mỹ vì 'che giấu thông tin dịch COVID-19'

Luật sư Liang Xuguang đề nghị Washington làm rõ thời điểm bùng phát đại dịch ở Mỹ, từ khi cơ quan y tế Mỹ còn coi các bệnh nhân COVID-19 là bệnh nhân cúm.
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Theo đoạn video được đăng tải trên trang cá nhân, luật sư Liang Xuguang, đến từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), cho biết ông đã nộp đơn khiếu nại dân sự qua email đến Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán.

Trong đơn, ông Liang cáo buộc chính quyền Mỹ, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Bộ Quốc phòng Mỹ và Ủy ban Thể thao Quân đội Mỹ cung cấp thông tin không chính xác về tình hình dịch COVID-19 ở nước này, gây ảnh hưởng đến công dân Trung Quốc.

Vị luật sư cũng đề nghị Washington làm rõ thời điểm bùng phát đại dịch ở Mỹ, từ khi cơ quan y tế Mỹ còn coi các bệnh nhân COVID-19 là bệnh nhân cúm.

“Là một luật sư Trung Quốc, tôi có trách nhiệm phải làm rõ vấn đề này. Và tôi hi vọng các đồng nghiệp của mình sẽ làm điều tương tự”, ông Liang nói.

Cùng lúc đó, từ cuối tháng 3, ông Liang liên tục gửi tài liệu đến tòa Vũ Hán.

Theo thông tin mới nhất từ Global Times, đơn khiếu nại của ông Liang đã được tiếp nhận bởi cả Lãnh sự quán Mỹ và tòa án Vũ Hán.

Dù các đơn kiện kiểu này thường không được đưa ra xét xử, theo luật pháp quốc tế, nhưng nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Liang, trong bối cảnh Mỹ liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Trước đó, báo giới quốc tế đưa tin Missouri đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc, vì cho rằng sơ suất trong việc xử lý dịch COVID-19 (bùng phát từ thành phố Vũ Hán) đã dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng tại tiểu bang.

Đơn kiện dân sự được nộp lên tòa án liên bang bởi Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt.

Đơn kiện còn cáo buộc chính phủ Trung Quốc khiến dịch bệnh tồi tệ hơn bằng cách đầu cơ khẩu trang và các trang bị bảo hộ khác.

Đáp lại vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết công tác xử lý dịch COVID-19 của Bắc Kinh “không thuộc thẩm quyền phán xét của tòa án Mỹ”.

Ông Geng Shuang cũng khẳng định Trung Quốc đã cung cấp thông tin về dịch COVID-19 cho Mỹ kể từ ngày 3/1.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.