Lực lượng hạt nhân tinh nhuệ của Nga đang hồi sinh

(Ngày Nay) - Chuyên gia Mỹ cho rằng Nga đang hồi sinh lực lượng hạt nhân nguy hiểm những năm Chiến tranh Lạnh bằng cách phát triển nhiều loại tên lửa mới.
Phiên bản tên lửa hành trình tấn công mặt đất Iskander-M. Ảnh: Russian Force
Phiên bản tên lửa hành trình tấn công mặt đất Iskander-M. Ảnh: Russian Force

Mỹ cáo buộc Nga bí mật triển khai 2 tiểu đoàn tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) ký kết năm 1987. Theo New York Times, các quan chức Mỹ cho rằng Điện Kremlin đã triển khai 2 tiểu đoàn tên lửa hành trình tấn công mặt đất 9M729, NATO định danh SSC-8 trong khu vực Kapustin Yar.

Tên lửa hành trình mới có khả năng là một phần trong gia đình các loại tên lửa Kalibr-NK. “Tôi nghĩ rằng Kalibr và 9M729 có nhiều điểm tương đồng”, Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình không phổ biến vũ khí, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Martin James, cho biết.

Ông Lewis cho rằng tên lửa hành trình Klub là phiên bản rút gọn từ Kalibr, tương tự như Iskander là phiên bản rút gọn từ 9M729. Điểm đáng chú ý là sự phát triển của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới RS-26 Rubezh. Về mặt kỹ thuật, RS-26 là một ICBM nhưng tầm bắn của nó chỉ vừa đủ theo tiêu chuẩn của tên lửa liên lục địa.

Theo quy định quốc tế, một tên lửa được phân loại là ICBM khi nó đạt tầm bắn từ 5.500 km trở lên, có khả năng mang theo một hoặc nhiều đầu đạn hạt nhân.

Lewis giải thích rằng RS-26 là một sự thay thế cho tên lửa đạn đạo tầm trung RSD-10 Pioneer (SS-20 Saber) bị cấm theo Hiệp ước INF. Chính xác hơn, RS-26 là một bản sao của SS-20, ông Lewis nhận định.

Vị giám đốc chương trình không phổ biến vũ khí cho rằng quân đội Nga luôn không mặn mà với Hiệp ước INF. Họ chỉ miễn cưỡng chấp nhận nó vào cuối những năm Chiến tranh Lạnh. Mặt khác, Moscow cho rằng Washington đã bí mật vi phạm Hiệp ước INF khi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền.

Hệ thống Aegis trên bờ sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng Mk41 có khả năng khởi động tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Mk41 là hệ thống phóng đa năng, có thể khởi động nhiều loại tên lửa khác nhau.

Lực lượng hạt nhân tinh nhuệ của Nga đang hồi sinh ảnh 1Xe mang phóng được cho là của tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Rubezh. Ảnh: Military Today

Trong khi đó, Hiệp ước INF cấm phát triển, triển khai các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất (GLCM). Phiên bản Tomahawk phóng từ đất liền đã bị hủy bỏ theo Hiệp ước INF nhưng phiên bản Tomahawk phóng từ tàu chiến, tàu ngầm vẫn còn được sử dụng.

Moscow cho rằng việc di chuyển Mk41 lên đất liền nhằm mục đích phóng Tomahawk về sau. “Họ (Nga) tin rằng chúng tôi đang bí mật vi phạm Hiệp ước INF và họ cần phải hành động trước để đối phó với chúng tôi”, ông Lewis nói.

Washington nhiều lần trấn an Moscow rằng Aegis lên bờ chỉ phóng tên lửa đánh chặn nhằm đối phó với tên lửa đạn đạo. Bên cạnh đó, Mỹ đã cho phép Nga kiểm tra các địa điểm triển khai Mk41 trên đất liền để chứng minh rằng nó không chứa tên lửa Tomahawk. Tuy nhiên, Moscow đã từ chối.

Hiệp ước lực lượng Hạt nhân tầm trung, còn gọi là Hiệp ước INF là thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Liên Xô nhằm loại bỏ việc phát triển, triển khai hoạt động các loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hiệp ước được ký kết bởi Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan vào ngày 8/12/1987, có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo điều khoản trong Hiệp ước INF, Liên Xô và Mỹ thống nhất loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường, bệ phóng trên mặt đất có tầm bắn từ 500-1.000 km (tầm ngắn), 1.000-5.500 km (tầm trung). Hiệp ước không bao gồm các loại tên lửa đạn đạo, hành trình phóng từ biển.

Tính đến tháng 6/1991, 2.692 tên lửa đã được loại bỏ, gồm 846 tên lửa của Mỹ và 1.846 tên lửa của Liên Xô. Mỗi bên được phép giữ lại 15 tên lửa nguyên vẹn để trưng bày.

Theo Zing
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol
(Ngày Nay) - Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 12/6 đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 30 năm tù giam với các tội danh lạm dụng quyền lực và tiếp tay cho đối phương liên quan đến cáo buộc chỉ đạo hoạt động đưa thiết bị bay không người lái xâm nhập Triều Tiên năm 2024.
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp ngày 12/6 thông báo thu hồi một lô sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của hãng Novalac sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nhà chức trách khẳng định vụ việc không liên quan đến đợt cảnh báo quốc tế gần đây về độc tố cereulide trong sữa trẻ em.