Lưới đánh cá biến thành dụng cụ phòng chống COVID-19 tại Thái Lan

Thái Lan đang thu gom lưới đánh cá rách hỏng để tái chế thành chai đựng chất khử trùng, tấm chống giọt bắn phục vụ cuộc chiến chống dịch COVID-19.
Lưới đánh cá hỏng sẽ được tái chế thành dụng cụ chống COVID-19. Ảnh: Reuters
Lưới đánh cá hỏng sẽ được tái chế thành dụng cụ chống COVID-19. Ảnh: Reuters

Ngư dân Thái Lan Anan Jaitang đã quen thuộc với công việc thu gom lưới đánh cá trên bãi biển sau khi bị cua phá rách. Nhưng anh lại vứt nhiều mảng lưới đánh cá ra biển, đe dọa cuộc sống sinh vật biển.

Nhưng nay Anan đã có một phương pháp mới không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp Thái Lan chống lại dịch COVID-19.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết một dự án cộng đồng đang  trả 10 baht cho 2kg lưới đánh cá  hỏng để tái chế chúng thành chai đựng chất khử trùng, tấm chống giọt bắn…

Anh Anan cho biết: “Nếu không ai mua lưới đánh cá của tôi thì chúng sẽ chất đống lại như núi”.

Hiện tại, Anan là một trong trên 100 ngư dân tại 4 làng chài ở Đông và Nam Thái Lan tham gia dự án do Quỹ Công lý Môi trường (EJF) vận hành.

Thái Lan là một trong những quốc gia có ngành đánh bắt cá lớn nhất thế giới với 50.000 tàu đánh cá nhỏ và 10.000 tàu thương mại.

Mỗi năm có hàng trăm sinh vật biển quý hiếm trôi dạt vào bờ tại Thái Lan. Từ 2015-2017, khoảng 74% trong số này là rùa biển, 89% là bò biển mắc cạn do bị thương bởi lưới đánh cá lênh đênh trên đại dương.

Liên hợp quốc cho biết mỗi năm có tới 640.000 tấn lưới đánh cá bị vứt ra biển trên toàn cầu.

Công ty thiết kế thái Qualy sẽ mua hầu hết lưới đánh cá thu thập trong dự án của EJF. Nhân viên tại nhà máy tái chế của Qualy tại thành phố Ayutthaya sẽ rửa lưới đánh cá trước khi đốt, trộn màu và đổ chúng vào khuôn.

Trong thời kỳ dịch COVID-19 lây lan, Qualy đã dùng 700kg lưới để làm tấm chống giọt bắn, chai xịt cồn và que nhấn nút thang máy, máy ATM.

Giám đốc tiếp thị của Qualy cho biết chiến dịch này đã đem về lợi nhuận khi các sản phẩm tái chế được bán cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và châu Âu.

EJF cho biết dự án đã thu được hơn 1,3 tấn lưới đánh cá đã qua sử dụng trong 2 tháng đầu thử nghiệm. EJF dự định đến cuối năm mở rộng dự án đến mọi tỉnh thành ven biển.

Chính phủ Thái Lan cũng ủng hộ sáng kiến này. Giám gốc Văn phòng Bảo vệ Tài nguyên Bờ biển và Biển Thái Lan nhận định: “Mọi nỗ lực loại bỏ lưới đánh cá khỏi hệ sinh thái đều được chào đón”.

Trong khi đó, đối với ngư dân Anan, dự án không chỉ đem lại thêm thu nhập mà còn giúp anh thấy vuiu hơn khi được làm việc tốt cho môi trường.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.