‘Mang’ trường tiểu học lên vùng cao Pú Xi, Điện Biên

(Ngày Nay) -Tập đoàn FLC vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Điểm trường tiểu học Pú Xi 1, thuộc Trường Tiểu học Pú Xi, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. 
 
Các em học sinh Trường Tiểu học Pú Xi.
Các em học sinh Trường Tiểu học Pú Xi.

Mòn mỏi bước chân đến trường

“Những cơn mưa núi xối xả khắc nghiệt đầu mùa khiến đoàn công tác của Tập đoàn FLC với đầy đủ các phương tiện đi lại còn chật vật, vậy mà các em coi việc hàng ngày phải lội đất đỏ đến trường là một phần của cuộc sống hàng ngày. Phải tận mắt chứng kiến mới cảm thấy khâm phục nghị lực của các em nhỏ mới chỉ là học sinh tiểu học của trường Pú Xi”, bà Hồng Thị Thùy Linh - Trưởng phòng CSR & Truyền thông Nội bộ - Tập đoàn FLC, chia sẻ với chúng tôi, trên tay cầm đôi giầy ba-ta đã bị đất đỏ lầy lội phá hỏng.

Đối với những học sinh miền xuôi, ước mơ của các em là được bay cao, bay xa với đôi cánh của tri thức. Nhưng tại Điểm trường tiểu học Pú Xi 1, thuộc Trường Tiểu học Pú Xi, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, giấc mơ của các em học sinh vẫn còn đang bị cái đói, cái nghèo, sự thiếu thốn đè nặng.

Xã Pú xi cách Trung tâm huyện Tuần Giáo tới 70km, trong đó có đến 30km đường băng rừng vượt núi. Do vậy, cuộc sống của người dân xã Pú Xi gần như tách biệt, sự heo hút, lạnh lẽo, nghèo nàn bao phủ lên từng mái tóc, từng nóc nhà.

‘Mang’ trường tiểu học lên vùng cao Pú Xi, Điện Biên ảnh 1

Chặng đường gian nan lên Điểm trường Pú Xi 1, Trường Tiểu học Pú Xi.

“Một số em tâm sự rằng rất thích đi học dù đường xa khó khăn. Vì đến trường vừa được học chữ, vừa được ăn một bữa ăn tươm tất hơn cơm nhà. Ngồi trước mâm cơm ‘thịnh soạn’ chỉ Tết mới được ăn của người dân xã Pú Xi thiết đãi khách, cũng chỉ có rau, cà, lạc rang và thịt gà thả đồi, tôi nghẹn giọng không nói lên lời”, bà Thùy Linh kể lại.

Trường nghèo trong lòng xã nghèo

Pú Xi là ngọn núi nổi tiếng nhưng cũng là tên bản, tên xã nghèo nhất của huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Toàn xã Pú Xi có 11 bản vùng cao, dân số 491 hộ với 2.850 người, trong đó hộ nghèo và cận nghèo chiếm đến 91%.

Điểm trường Pú Xi 1, là 1 trong 10 điểm trường của Trường Tiểu học Pú Xi, cũng là một trong những điểm trường khó tiếp cận và thiếu thốn nhất. Điểm trường chỉ có một phòng học chung của 2 lớp, Lớp 1 và Lớp 2, và một phòng ở của thầy giáo cắm bản.

Tất cả cơ sở vật chất đều là nhà tạm, bàn ghế hư hỏng nặng, thiếu hầu hết trang thiết bị và đồ dùng phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Điểm trường cũng không có nhà vệ sinh nên các em học sinh phải đi vệ sinh trên đồi cây. Phòng ở của thầy giáo cắm bản cũng chỉ là một cái lán tạm với một vài tấm bạt chăng buộc tuềnh toàng không đủ để che chắn những cơn gió buốt của núi rừng Tây Bắc.

‘Mang’ trường tiểu học lên vùng cao Pú Xi, Điện Biên ảnh 2

Lán tạm tuềnh toàng, tạm bợ là nơi ở của thầy giáo cắm bản

“Chỉ cần có một cơn mưa đổ xuống là nền đất của lớp học lại dềnh lên ẩm thấp, sân trường lầy lội, còn đường đi học của các em thì trở thành sình lầy trơn trượt rất khó đi ngay cả với người lớn”, ông Mai Văn Thuyết, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo cho biết.

Chắp cánh giấc mơ các em học sinh vùng cao

Quyết tâm mang lại một mái trường mới kiên cố, khang trang hơn cho các em học sinh Trường Tiểu học Pú Xi, ngày 17 – 18/5 vừa qua, bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Tập đoàn FLC vẫn tiến hành tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Điểm trường Pú Xi 1.

Công trình có giá trị 210 triệu đồng, do Tập đoàn FLC tài trợ qua Quỹ “Trò nghèo Vùng cao”. Đây là số tiền Tập đoàn FLC phối hợp với Công ty Cổ phần Quản lý Sân Golf Biscom quyên góp từ thiện được tại giải Biscom Golf Tournament 2017 tổ chức từ ngày 5/5 - 7/5/2017 tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort. Tài trợ xây dựng Điểm trường Pú Xi 1 là một trong chuỗi hoạt động của chương trình “Mái trường cho em” do Tập đoàn FLC phát động, hướng tới cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt của các em học sinh nghèo vùng cao.

Tham dự Lễ khởi công có ông Mai Văn Thuyết, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo; Bà Hồng Thị Thùy Linh, Trưởng phòng CSR & Truyền thông Nội bộ - Tập đoàn FLC; Nhà báo Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hôi đồng Quản lý Quỹ “Trò nghèo Vùng cao”; Đại diện lãnh đạo các ban ngành huyện Tuần Giáo; Lãnh đạo xã Pú Xi; Lãnh đạo Trường Tiểu học Pú Xi và các phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Pú Xi.

‘Mang’ trường tiểu học lên vùng cao Pú Xi, Điện Biên ảnh 3

Lớp học duy nhất của Trường Tiểu học Pú Xi thiếu thốn các trang thiết bị phục vụ học tập và giảng dạy.

Dự kiến sau hai tháng thi công, dự án sẽ hoàn thiện một lớp học, một phòng ở cho giáo viên, một nhà vệ sinh, cải tạo lại sân trường và hàng rào bảo vệ xung quanh Điểm trường. Trao đổi với đại diện Tập đoàn FLC, ông Mai Văn Thuyết, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo vui vẻ chia sẻ “Tại địa bàn hẻo lãnh như Pú Xi, mỗi sự giúp đỡ đều rất quý báu. Tôi hy vọng món quà từ Tập đoàn FLC sẽ chắp đôi cánh cho các em học sinh nghèo vùng cao của chúng tôi thêm bay cao, bay xa. Đây là niềm vui lớn không chỉ riêng với các em học sinh và giáo viên của Trường Tiểu học Pú Xi, mà còn với người dân cả xã Pú Xi”.

Bên cạnh chương trình “Mái trường cho em”, Tập đoàn FLC còn có nhiều hoạt động vì cộng đồng, xã hội gây được nhiều tiếng vang như: Chương trình “Chung tay vì cộng đồng” với hoạt động trao bê giống và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo tại Thanh Hóa và Bình Định; Chương trình “FLC – Đồng hành cùng sinh viên tài năng” với hoạt động trao học bổng cho sinh viên tài năng và trao quà hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó...

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.