Mê mải ngắm su su xanh mướt trên sườn Tam Đảo

Đến Tam Đảo có cảm giác như đi đến một nơi bình yên như làng, như núi, nhưng cũng có cảm giác như đi vào rừng, đó là rừng … su su.
Mê mải ngắm su su xanh mướt trên sườn Tam Đảo

Đến với Tam Đảo, bạn sẽ thấy những vườn su su trải ra khắp nơi. Su su ở đây được trồng để lấy rau ăn và đã trở thành một đặc sản mà ai ai cũng nhớ đến của Tam Đảo.

Ở đây, giàn su su rộng tới mấy sào, quả lúc líu, mỗi lần hái có thể chứa đầy cả một ô tô tải rau su su. Ở Tam Đảo, có hẳn có cả một dãy chợ bán rau su su…

Mê mải ngắm su su xanh mướt trên sườn Tam Đảo - anh 1

Mát mắt với những giàn su su xanh non mơn mởn...

Su su bên những ven đường, trên những vạt đồi, trên những khe nước. Những ngọn rau mơn mởn và trở thành món quà của những người đi Tam Đảo dành tặng bạn bè, người thân. Su su mọc thành giàn chênh vênh trên sườn núi, mơn mởn trước cửa nhà, hai bên đường dẫn vào thị trấn cũng bạt ngàn màu xanh của su su.
Ngọn su su bán được giá hơn quả nên người ta tận dụng cả khe, lạch, mặt cống để giàn su su. Khác với miền xuôi, su su chỉ trồng một năm một lần, còn ở đây su su được trồng lưu niên.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Tam Đảo một khung cảnh tuyệt vời: vừa thơ mộng, u tịch, vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ, những ngôi nhà ven sườn núi. Đến với Tam Đảo, bạn sẽ được cảm nhận sẽ thay đổi của nhiệt độ. Tạm xa cái không khí ngột ngạt, tiếng inh ỏi của xe cộ, đắm mình vào thiên nhiên và tận hưởng không khí se se lạnh nơi đây.

Mê mải ngắm su su xanh mướt trên sườn Tam Đảo - anh 2
Mê mải ngắm su su xanh mướt trên sườn Tam Đảo - anh 3

Những ngọn su su được bó gọn gàng đưa đến thực khách

Tam Đảo quá “yêu chiều” cây su su. Ngược lại, cây cũng đáp trả ơn trời, đất bằng cách luôn xanh tốt và có một sức đề kháng mà những loại sâu, côn trùng và mối không thể làm hại cây.
Đến Tam Đảo có cảm giác đi vào rừng, mà không phải vào rừng. Một nơi bình yên như làng, như núi.
Cái cảm nhận đầu tiên khi bạn vừa bước chân xuống Tam Đảo là nơi đây dường như có 1 cái điều hòa thiên nhiên khổng lồ, đang lặng lẽ phun khí lạnh cho toàn khu vực. Không khí trong lành, mát lạnh đến mê hồn. Chính vì cái lạnh quanh năm nên cây su su trồng ở Tam Đảo không bị mối cắn rễ làm héo chết, không bị côn trùng ăn lá, ăn quả, nên người địa phương không phải dùng thuốc trừ sâu.
Người ta bảo, ẩm thực Tam Đảo nổi tiếng với món thịt bò xảo tỏi thơm lừng hay thịt gà đồi luộc, nhưng có một ăn su su Tam Đảo mới thấy thứ rau ấy là thứ đặc sản của vùng núi quanh năm mây mù này.
Đến Tam Đảo, bạn có thể nhìn thấy loài cây họ bầu bí này có mặt ở khắp nơi. Su Su mọc thành giàn chênh vênh trên sườn núi, mơn mởn trước cửa nhà. Hai bên đường dẫn vào thị trấn cũng bạt ngàn màu xanh của su su.
Mê mải ngắm su su xanh mướt trên sườn Tam Đảo - anh 4
Người ta bảo Su Su theo chân người Pháp có mặt ở Tam Đảo từ đầu thế kỷ XX. Nhưng phải đến khi lượng khách du lịch đến tham quan ngày một đông, su su đã “hấp dẫn mê hoặc” họ. Và cũng từ đó, người dân Tam Đảo cũng sống được nhờ su su.
Ở Tam Đảo nhà nhà trồng su su người người trồng su su, đi khắp thị trấn, du khách hiếm gặp những khoảng đất trống, trên khắp nơi sườn núi, tường rào…đều phủ kín su su…
Ngọn su su luộc chấn với nước ma –gi pha tỏi đập nhỏ trong hương vị mát, thơm và có vị ngọt.
Ngọn su su có thể xào với thịt bò hay lòng gà. Quả su su gọt vỏ, rửa cho hết nhựa rồi luộc trong nước có pha chút muối trắng tinh chế. Sau luộc, mang su su ra chấm với muối lạc, muối vừng, ăn thấy vị bùi, thơm và mát. Quả su su gọt vỏ, thái mỏng hay thái chỉ có thể xào với trứng gà, thịt bò hay lòng gà, ăn thấy vị béo thơm và đậm.
Đến Tam Đảo có cảm giác như đi đến một nơi bình yên như làng, như núi, nhưng cũng có cảm giác như đi vào rừng, đó là rừng … su su. Trên thế giới, chắc chưa có rừng nào đặc biệt như thế . Cây su su như một sự tri ân của con người và vùng đất nơi đây đối với khách du lịch khắp nơi, trở thành món ngon mang thương hiệu Tam Đảo.
Khách du lịch nhớ về Tam Đảo với những giàn su su ngút ngàn, mơn mởn. Nếu khách ở gần Hà Nội, có thể mang một vài mớ ngọn su su về làm quà sau khi rời Tam Đảo. Giàn su su như một sự tri ân của con người và vùng đất nơi đây đối với khách du lịch khắp nơi.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.